Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi

23 Tháng Tám 20182:19 SA(Xem: 698)
Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi
Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi

Sóng Wi-Fi liệu có thể giúp phát hiện ra vật liệu nổ hay vũ khí ẩn bên trong một cái túi?

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại 3 trường đại học tại Mỹ, đã chỉ ra rằng tín hiệu Wi-Fi có thể phát hiện ra những thứ nguy hiểm. Đây là một phát hiện rất quan trọng, vì nó có tiềm năng mở đường cho những giải pháp phát hiện bom mìn hay vũ khí sát thương được đặt có chủ đích tại những nơi công cộng, tránh những thảm kịch khủng bố.

 

Để phát hiện những vật thể tình nghi bên trong túi xách, balo, vali hay các loại hộp đựng, đòi hỏi những trang thiết bị đắt tiền và chuyên dụng như camera giám sát, máy quét tia X, máy chụp CT hay làm thủ công bằng tay bởi các nhân viên an ninh - hành động thường sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư của người sở hữu. Nên mục tiêu của nghiên cứu mới là đơn giản hoá quy trình rà soát vũ khí, bom và các chất hoá học nguy hiểm bằng các công nghệ sẵn có.

 

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đến từ các trường đại học như Rutgers - New Brunswick tại New Jersey, đại học Indiana-Purdue, Indianapolis và đại học Binghamton tại New York đã nghĩ đến giải pháp sử dụng Wi-Fi - loại tín hiệu thường có tại các địa điểm công cộng.

 

Wi-Fi cũng dùng tín hiệu hiệu tần số vô tuyến. Nó phản ứng rất khác với những loại túi xách được làm bằng sợi hay nhựa so với kim loại và đặc biệt các loại chất lỏng - anh em hẳn đã nghe đến chất nổ lỏng Triacetone triperoxide từng được tên khủng bố Richard Reid nhét vào giày để đánh bom chuyến bay 63 của American Airlines năm 2001 nhưng không thành. Thậm chí, sóng Wi-Fi còn có khả năng ước lượng thể tích chất lỏng hiện hữu bao gồm nước, acid, cồn và nhiều hoá chất khác có thể được dùng làm chất nổ.

 

Để khai thác những khả năng của sóng Wi-Fi, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một hệ thống với 2 đến 3 ăng-ten Wi-Fi, và cho quét 15 loại vật thể được giấu bên trong 6 loại túi khác nhau. Qua một loạt các thí nghiệm, họ nhận thấy sóng Wi-Fi có thể phát hiện các vật thể nguy hiểm với độ chính xác đến 99%, tỉ lệ với vật thể kim loại là 98% và 95% đối với chất lỏng. Trong một túi xách thông thường, tỉ lệ luôn trên 95%; thậm chí khi vật thể được bao bọc trong giấy bạc, nó vẫn phát hiện ra với tỉ lệ đến 90%.

 

Theo nhóm nghiên cứu, giải pháp dùng sóng Wi-Fi không thay thế phần việc của con người và hệ thống kiểm tra an ninh truyền thống, nhưng nó có lợi về mặt chi phí và có thể tích hợp dễ dàng vào mạng lưới Wi-Fi hiện có.

 

Yingying Chen - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Phát hiện mới có thể tác động lớn đến hoạt động bảo an tại các khu vực công cộng trước nguy cơ tấn công bằng vật liệu nổ hay vũ khí. Ở những khu vực công cộng rộng lớn, rất khó để thiết lập mộ hệ thống rà quét đắt tiền như ở các sân bay. Nhân lực vẫn là thứ luôn cần để kiểm tra túi xách, balo, và chúng tôi muốn phát triển một giải pháp bổ trợ để giảm nhân lực”

 

Trong thời gian tiếp theo, nhóm phát triển sẽ tìm cách tăng độ chính xác cho hệ thống bằng cách ảnh hoá hình dạng và ước lượng thể tích chất lỏng.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.