Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi

23 Tháng Tám 20182:19 SA(Xem: 390)
Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi
Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi

Sóng Wi-Fi liệu có thể giúp phát hiện ra vật liệu nổ hay vũ khí ẩn bên trong một cái túi?

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại 3 trường đại học tại Mỹ, đã chỉ ra rằng tín hiệu Wi-Fi có thể phát hiện ra những thứ nguy hiểm. Đây là một phát hiện rất quan trọng, vì nó có tiềm năng mở đường cho những giải pháp phát hiện bom mìn hay vũ khí sát thương được đặt có chủ đích tại những nơi công cộng, tránh những thảm kịch khủng bố.

 

Để phát hiện những vật thể tình nghi bên trong túi xách, balo, vali hay các loại hộp đựng, đòi hỏi những trang thiết bị đắt tiền và chuyên dụng như camera giám sát, máy quét tia X, máy chụp CT hay làm thủ công bằng tay bởi các nhân viên an ninh - hành động thường sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư của người sở hữu. Nên mục tiêu của nghiên cứu mới là đơn giản hoá quy trình rà soát vũ khí, bom và các chất hoá học nguy hiểm bằng các công nghệ sẵn có.

 

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đến từ các trường đại học như Rutgers - New Brunswick tại New Jersey, đại học Indiana-Purdue, Indianapolis và đại học Binghamton tại New York đã nghĩ đến giải pháp sử dụng Wi-Fi - loại tín hiệu thường có tại các địa điểm công cộng.

 

Wi-Fi cũng dùng tín hiệu hiệu tần số vô tuyến. Nó phản ứng rất khác với những loại túi xách được làm bằng sợi hay nhựa so với kim loại và đặc biệt các loại chất lỏng - anh em hẳn đã nghe đến chất nổ lỏng Triacetone triperoxide từng được tên khủng bố Richard Reid nhét vào giày để đánh bom chuyến bay 63 của American Airlines năm 2001 nhưng không thành. Thậm chí, sóng Wi-Fi còn có khả năng ước lượng thể tích chất lỏng hiện hữu bao gồm nước, acid, cồn và nhiều hoá chất khác có thể được dùng làm chất nổ.

 

Để khai thác những khả năng của sóng Wi-Fi, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một hệ thống với 2 đến 3 ăng-ten Wi-Fi, và cho quét 15 loại vật thể được giấu bên trong 6 loại túi khác nhau. Qua một loạt các thí nghiệm, họ nhận thấy sóng Wi-Fi có thể phát hiện các vật thể nguy hiểm với độ chính xác đến 99%, tỉ lệ với vật thể kim loại là 98% và 95% đối với chất lỏng. Trong một túi xách thông thường, tỉ lệ luôn trên 95%; thậm chí khi vật thể được bao bọc trong giấy bạc, nó vẫn phát hiện ra với tỉ lệ đến 90%.

 

Theo nhóm nghiên cứu, giải pháp dùng sóng Wi-Fi không thay thế phần việc của con người và hệ thống kiểm tra an ninh truyền thống, nhưng nó có lợi về mặt chi phí và có thể tích hợp dễ dàng vào mạng lưới Wi-Fi hiện có.

 

Yingying Chen - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Phát hiện mới có thể tác động lớn đến hoạt động bảo an tại các khu vực công cộng trước nguy cơ tấn công bằng vật liệu nổ hay vũ khí. Ở những khu vực công cộng rộng lớn, rất khó để thiết lập mộ hệ thống rà quét đắt tiền như ở các sân bay. Nhân lực vẫn là thứ luôn cần để kiểm tra túi xách, balo, và chúng tôi muốn phát triển một giải pháp bổ trợ để giảm nhân lực”

 

Trong thời gian tiếp theo, nhóm phát triển sẽ tìm cách tăng độ chính xác cho hệ thống bằng cách ảnh hoá hình dạng và ước lượng thể tích chất lỏng.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.