Apple Và Google Bị Chỉ Trích Vì Thu Thuế Quá Cao Trên App Store

23 Tháng Tám 20182:36 SA(Xem: 1814)
Apple Và Google Bị Chỉ Trích Vì Thu Thuế Quá Cao Trên App Store
Apple Và Google Bị Chỉ Trích Vì Thu Thuế Quá Cao Trên App Store

Ngày càng có nhiều phía phản ứng gay gắt với các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google, nhiều công ty cho biết các công ty lớn trong ngành công nghệ đang thu thuế quá cao để kết nối người dùng với các sản phẩm của các nhà phát triển.

 

Netflix và các nhà sản xuất game như Epic Games và Valve là một trong những công ty đã cố gắng vượt qua rào cản của cửa hàng ứng dụng, hoặc phàn nàn về chi phí mà Apple và Google đang bắt họ phải trả. Việc các công ty chỉ trích về nền kinh tế của cửa hàng ứng dụng là không có gì mới. Tuy nhiên, số lời phàn nàn ngày càng gia tăng, kết hợp với các cách tiếp cận người dùng mới, với sự kiểm soát quy định và áp lực cạnh tranh đang đe doạ những “mỏ vàng kỹ thuật số” của Apple và Google.

 

Ben Schachter, nhà phân tích tại Macquaire chia sẻ: “Có vẻ như có thứ gì đó đang sôi sục. Số tiền đang trở nên quá lớn. Họ không muốn trả hàng tỷ USD cho Apple và Google”. Apple và Google đã mở ra cửa hàng ứng dụng vào năm 2008, và đã nhanh chóng phát triển thành các thị trường mạnh mẽ nơi họ kết nối những nhà phát triển độc lập với hàng triệu người dùng smartphone. Để đổi lại, các công ty sẽ lấy đi 30% số tiền mà người dùng trả cho những nhà phát triển.

 

Trong gần cả thập kỷ, các công ty đã được khen ngợi vì đã giúp phát triển một nền kinh tế ứng dụng, được cho là sẽ tăng trưởng lên 157 tỷ USD vào năm 2022, từ mức 82 tỷ USD của năm 2017. Nhưng thờin gian qua, smartphone và ứng dụng đã trở nên quá quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng, đến nỗi những cửa hàng đã liên tiếp bị chỉ trích vì đã lấy đi quá nhiều chiến lợi phẩm. Thay vì hỗ trợ đổi mới, Apple và Google thường được miêu tả như những nhà thu thuế, ngăn cản dòng chảy của đồng tiền giữa những người sáng tạo và người dùng.

 

Alex Austin, nhà đồng sáng lập của công ty điện thoại Branch chia sẻ: “Họ rất mạnh tay để đảm bảo các công ty không trốn tránh trả tiền được. Họ có các nhóm theo dõi các luồng để đảm bảo rằng họ luôn thu được thuế”. Khoảng giữa tháng 08/2018, Schachter đã cùng viết một báo cáo, tranh luận rằng các cước phí trên app store hiện không bền vững. Apple và Google chiếm đến 30% số tiền ghi danh và các khoản tiền mua hàng trong ứng dụng được thực hiện trên các thiết bị điện thoại iPhone, và các thiết bị Android sử dụng cửa hàng ứng dụng của Google. Hồi năm 2016, các công ty đã giảm mức hoa hồng xuống còn 15% trong một số trường hợp.

 

Theo Macquarie ước tính, nếu số tiền hoa hồng của cửa hàng ứng dụng giảm xuống từ 5 đến 15%, nó sẽ cắt đi 21% lợi nhuận của Apple, sau khi tính lãi và thuế, tính đến năm 2020. Google cũng sẽ có thể mất đi đến 20% nếu cắt đi một khoảng tương tự. Theo dữ liệu dự báo được Bloomberg, vào năm 2020, các công ty công nghệ ước tính sẽ thu về được hơn 50 tỷ USD, trước lãi và thuế.

 

Điều này đặc biệt đáng lo ngại cho các nhà đầu tư của Apple, nhưng người kì vọng rằng App Store sẽ hỗ trợ sự phát triển của mảng kinh doanh dịch vụ của công ty. Apple thường nhấn mạnh vào những thành công của cửa hàng App Store trong các cuộc họp báo cáo thu nhập với các nhà phân tích.

 

Google cũng có nhiều sơ hở, đặc biệt là với những vấn đề pháp lý. Một phán quyết chống độc quyền của Liên minh Châu Âu đã yêu cầu công ty ngừng tự động cài đặt app store trên điện thoại Android tại Châu Âu. Điều này có thể khiến nhiều nhà sản xuất ứng dụng muốn đi vòng qua Google, thu hút khách hàng thông qua web hoặc thông qua quan hệ đối tác với các công ty khác. Schachter chia sẻ: “Trên toàn thế giới, mọi người đang tìm cách chống lại các công nghệ Mỹ. Đây dường như là một cách tự nhiên để làm điều đó”

 

Những khiếu nại về thuế của cửa hàng ứng dụng đã bùng nổ trong năm 2015, khi mà Apple và Google đào sâu hơn vào mảng kinh doanh nội dung kỹ thuật số, khiến họ trở thành những đối thủ chứ không chỉ còn là các đối tác phân phối. Hồi năm 2015, công ty stream nhạc Spotify đã bắt đầu gửi email cho khách hàng để thông báo rằng họ nên huỷ ghi danh được mua thông qua cửa hàng App Store của Apple.

 

Công ty stream video Netflix cho biết đang thử nghiệm một cách để vượt mặt hình thức ghi danh trong ứng dụng của Apple bằng cách gửi cho người dùng website của riêng họ. Hiện nay người dùng Netflix trên iPad và iPhone có thể ghi danh thông qua hệ thống mua hàng trong ứng dụng của App Store. Điều này làm cho việc ghi danh đơn giản hơn, nhưng cũng giúp Apple thu về 15% khoản phí từ những thuê bao ghi danh. Theo trang web của Netflix, tháng 05/2018, hình thức thanh toán trên Google Play đã không còn khả dụng đối với khách hàng mới hoặc khách hàng gia nhập lại.

 

Trên iPhone tại Mỹ, Netflix là ứng dụng giải trí số một dựa trên số tiền mà người dùng đã chi trả, và là ứng dụng giải trí được tải nhiều nhất trên Google Play trong vòng 90 ngày qua. Có lẽ chỉ những dịch vụ trực tuyến phổ biến nhất mới có thể mạo hiểm và tách rời ra khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple và Google. Bỏ qua những kênh phân phối hùng mạnh sẽ là một bước đi sai lầm cho nhiều nhà xuất bản ứng dụng.

 

Theo Austin, đồng sáng lập Branch, điều này cho thấy hệ thống có nhiều sơ hở như thế nào. Đa phần các nhà phát triển muốn sử dụng cửa hàng ứng dụng, nhưng nhiều người không muốn trả phí cho Apple và Google, nên họ phải mạo hiểm với hình thức phân phối trên web. Austin nhận định: “Nếu là một công ty nhỏ và đang phát triển, bạn thực sự không thể nào bán hình thức ghi danh trên web di động. Bằng việc tiêu diệt thuế trên cửa hàng ứng dụng, họ có thể làm giảm đi rào cản cuối cùng cho một số lượng lớn các công ty”

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.