ARM Công Bố Lộ Trình CPU Máy Tính Từ Nay Đến 2020

24 Tháng Tám 20182:32 SA(Xem: 965)
ARM Công Bố Lộ Trình CPU Máy Tính Từ Nay Đến 2020
ARM Công Bố Lộ Trình CPU Máy Tính Từ Nay Đến 2020

Hồi tháng 05/2018, đã có một số thông tin về CPU độc quyền (IP) thế hệ tiếp theo của ARM là Cortex A76, được cho sẽ là một yếu tố đột biến, một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu năng chưa từng có so với CPU thế hệ trước. Cortex A76 được cho là có thể cạnh tranh thực sự và mang đến những giải pháp thay thế ổn định cho thị trường x86, cung cấp hiệu năng tương đương với những con chip di động tốt nhất của Intel nhưng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều.

 

ARM nhận định các thiết bị luôn kết nối được trang bị công nghệ 5G như một cơ hội rất tốt để tạo ra một chuyển biến trên thị trường laptop. Các nền tảng Snapdragon 835 và 850 mới của Qualcomm là những nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một phân khúc mới dành cho các máy tính nền ARM.

 

Tháng 08/2018, lộ trình mới được công bố đã tiết lộ tên mã của các nhân CPU hai thế hệ tiếp theo sau A76 - Deimos và Hercules. Cả hai đều có các nhân dựa trên vi kiến trúc A76 mới, và sẽ giới thiệu những cải tiến mang tính tiến hóa cùng những cập nhật nhằm tăng cường các nhân Austin.

 

A76 sẽ là sản phẩm chủ lực của ARM trong năm 2018, sẽ có thêm nhiều thông tin khi những thiết bị thương mại đầu tiên với quy trình 7nm xuất hiện vào cuối năm 2018. Trong khi đó, Deimos sẽ kế vị A76 trong năm 2019, hướng đến phổ cập quy trình 7nm, và Hercules sẽ xuất hiện trên các sản phẩm trong năm 2020 - những sản phẩm đầu tiên ứng dụng quy trình 5nm. Hiện một nhóm của ARM đã và đang làm việc trong một dự án mới nhằm phát triển vi kiến trúc lớn tiếp theo, có thể sẽ tiếp tục Hercules trong năm 2021.

 

Trong công bố, ARM cũng nhắc lại các mục tiêu về hiệu năng và điện năng tiêu thụ của A76 so với các nền tảng cạnh tranh từ Intel. Hiện các thông số này được đo bằng hiệu năng của phần mềm SPECint2006 Speed chạy trên hệ điều hành Linux trong quá trình biên dịch bằng GCC7. Các số liệu đo đạc về điện năng tiêu thụ cho thấy toàn bộ chỉ số TDP của SoC, có nghĩa là CPU, các bộ điều khiển kết nối và bộ nhớ.

 

Hệ thống nền Cortex A76 chạy ở xung nhịp tối đa 3GHz có hiệu năng ngang ngửa hiệu năng luồng đơn của CPU Intel Core i5-7300U ở xung nhịp tối đa 3.5GHz hoạt động ở chế độ Turbo, trong khi chỉ số TDP lại chỉ dưới 5W so với 15W của hệ thống Intel. Tuy nhiên, kết quả so sánh không thể hiện rõ tương quan giữa hai CPU; những con số ước tính của ARM đại diện cho mức tiêu thụ điện năng thực sự khi chạy SPEC luồng đơn, trong khi con số của Intel là con số TDP chính thức của SKU, không liên quan trực tiếp đến tình huống.

 

Không có dữ liệu nội bộ để xác nhận những khẳng định của ARM, nhưng con số 15W của Intel thông thường ám chỉ mức TDP cao nhất, khi nó là con số TDP chính thức đại diện cho khối lượng công việc khi chạy đa luồng - một bài kiểm tra rất nhanh về điện năng CB15 ST trên một CPU 7200U ở xung nhịp 3.1GHz cho ra kết quả 9.3W (bao gồm cả điện năng của DRAM), trong khi trên CPU 8250U ở xung nhịp 3.35GHz cho ra kết quả 11W. Nếu dùng bài kiểm tra SPEC trên x86, kết quả trung bình có lẽ sẽ thấp hơn so với bài test CB15. Ngay cả nếu con số 15W mà ARM công bố trên CPU 7300U là đúng, trong khi kết quả lẽ ra phải trong khoảng 9-11W, có lẽ ARM đã sử dụng một trong những điểm hiệu năng kém hiệu quả của Intel khi thực hiện so sánh. Điều này không phủ nhận các dữ liệu từ bài kiểm tra, vì tính hiệu quả của A76 tại các xung nhịp nêu trên cũng sẽ không được tối ưu.

 

Khi nhắc đến hiệu năng dự đoán của Deimos và Hercules. Đây là điểm mà ARM trực tiếp “đá xoáy” Intel trong nhiều năm gần đây không có tiến triển đáng kể nào, đồng thời nhắc lại sự tự tin trong việc duy trì con số hiệu năng CAGR (tỉ lệ tăng trưởng hàng năm) cho các thế hệ tiếp theo.

 

Trước đây, tại TechDay, ARM đưa ra con số CAGR là 20-25%, hiện nay hãng lại công bố con số "an toàn" hơn, lớn hơn hoặc bằng 15% - có nghĩa là dự đoán lớn hơn 20% đối với Deimos và 10% đối với các CPU 5nm sau Hercules.

 

Công bố mới là một động thái marketing nhằm nhấn mạnh những cam kết về hiệu năng và điện năng tiêu thụ trong một số thế hệ tiếp theo, cho thấy rằng ARM có chiến lược và công nghệ sẵn sàng để mang đến cơ hội tăng trưởng thực sự cho thị trường laptop ARM.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.