Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm

29 Tháng Tám 20182:14 SA(Xem: 1667)
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm

Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.

 

Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí tác động mạnh nhất đến những người cao tuổi, từ 64 tuổi trở lên, và những người được xếp vào dạng ít có học vấn. Các số liệu có được để làm nghiên cứu dựa vào các bài kiểm tra về ngôn ngữ và toán học, là một phần của báo cáo Nghiên cứu hộ gia đình Trung Quốc, số mẫu gồm hơn 20,000 người, được tiến hành từ trong khoảng từ năm 2010 đến 2014.

 

Sau khi có được các kết quả trong báo cáo, đội nghiên cứu đã bằng 1 cách nào đó đem so sánh với các bản lưu trữ về mức ô nhiễm khí nitrogen dioxide và sulphur dioxide và đưa ra kết luận. Họ đã phát hiện ra nhiều thứ khá đặc biệt, nhưng cũng rất đáng lo, như khi con người càng tiếp xúc lâu với không khí ô nhiễm, các tổn hại về trí thông minh càng cao, khả năng ngôn ngữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khả năng về toán học, các tác hại sẽ ảnh hưởng lên đàn ông nhiều hơn lên phụ nữ, khả năng tập trung, kiên nhẫn cũng như hợp tác nhóm cũng sẽ kém... Ngoài ra, những ảnh hưởng sẽ diễn ra theo thời gian dài hạn chứ không phát tác nhanh.

 

Điều này cũng được khẳng định theo báo cáo của trường đại học bách khoa Hồng Kông, họ tìm thấy các ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với hiện tượng stress, viêm và thoái hóa thần kinh ở con người.

 

Theo nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc, hoàn toàn không có “lối tắt” để giải quyết vấn đề, tất cả chỉ có thể dựa vào các nhà hoạch định chính sách quyết định sẽ phải quyết định nên làm gì, giảm bớt các ngành gây ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe người dân hay bắt buộc phải lờ đi mà lo tăng trưởng.

 

Theo WHO, trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, tất cả đều ở các nước đang phát triển, và riêng Trung Quốc mức ô nhiễm không khí dù có giảm nhưng vẫn ở mức gấp 3 lần so với mức an toàn. Và dù nghiên cứu được tiến hành ở Trung Quốc, nhưng kết quả cũng rất liên quan đến phần còn lại của thế giới, vì theo WHO, có đến 95% dân số trên thế giới vẫn đang và sẽ phải hít thở bầu không khí không an toàn.

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.