Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm

29 Tháng Tám 20182:14 SA(Xem: 454)
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm

Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.

 

Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí tác động mạnh nhất đến những người cao tuổi, từ 64 tuổi trở lên, và những người được xếp vào dạng ít có học vấn. Các số liệu có được để làm nghiên cứu dựa vào các bài kiểm tra về ngôn ngữ và toán học, là một phần của báo cáo Nghiên cứu hộ gia đình Trung Quốc, số mẫu gồm hơn 20,000 người, được tiến hành từ trong khoảng từ năm 2010 đến 2014.

 

Sau khi có được các kết quả trong báo cáo, đội nghiên cứu đã bằng 1 cách nào đó đem so sánh với các bản lưu trữ về mức ô nhiễm khí nitrogen dioxide và sulphur dioxide và đưa ra kết luận. Họ đã phát hiện ra nhiều thứ khá đặc biệt, nhưng cũng rất đáng lo, như khi con người càng tiếp xúc lâu với không khí ô nhiễm, các tổn hại về trí thông minh càng cao, khả năng ngôn ngữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khả năng về toán học, các tác hại sẽ ảnh hưởng lên đàn ông nhiều hơn lên phụ nữ, khả năng tập trung, kiên nhẫn cũng như hợp tác nhóm cũng sẽ kém... Ngoài ra, những ảnh hưởng sẽ diễn ra theo thời gian dài hạn chứ không phát tác nhanh.

 

Điều này cũng được khẳng định theo báo cáo của trường đại học bách khoa Hồng Kông, họ tìm thấy các ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với hiện tượng stress, viêm và thoái hóa thần kinh ở con người.

 

Theo nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc, hoàn toàn không có “lối tắt” để giải quyết vấn đề, tất cả chỉ có thể dựa vào các nhà hoạch định chính sách quyết định sẽ phải quyết định nên làm gì, giảm bớt các ngành gây ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe người dân hay bắt buộc phải lờ đi mà lo tăng trưởng.

 

Theo WHO, trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, tất cả đều ở các nước đang phát triển, và riêng Trung Quốc mức ô nhiễm không khí dù có giảm nhưng vẫn ở mức gấp 3 lần so với mức an toàn. Và dù nghiên cứu được tiến hành ở Trung Quốc, nhưng kết quả cũng rất liên quan đến phần còn lại của thế giới, vì theo WHO, có đến 95% dân số trên thế giới vẫn đang và sẽ phải hít thở bầu không khí không an toàn.

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.