Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm

29 Tháng Tám 20182:14 SA(Xem: 243)
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm

Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.

 

Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí tác động mạnh nhất đến những người cao tuổi, từ 64 tuổi trở lên, và những người được xếp vào dạng ít có học vấn. Các số liệu có được để làm nghiên cứu dựa vào các bài kiểm tra về ngôn ngữ và toán học, là một phần của báo cáo Nghiên cứu hộ gia đình Trung Quốc, số mẫu gồm hơn 20,000 người, được tiến hành từ trong khoảng từ năm 2010 đến 2014.

 

Sau khi có được các kết quả trong báo cáo, đội nghiên cứu đã bằng 1 cách nào đó đem so sánh với các bản lưu trữ về mức ô nhiễm khí nitrogen dioxide và sulphur dioxide và đưa ra kết luận. Họ đã phát hiện ra nhiều thứ khá đặc biệt, nhưng cũng rất đáng lo, như khi con người càng tiếp xúc lâu với không khí ô nhiễm, các tổn hại về trí thông minh càng cao, khả năng ngôn ngữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khả năng về toán học, các tác hại sẽ ảnh hưởng lên đàn ông nhiều hơn lên phụ nữ, khả năng tập trung, kiên nhẫn cũng như hợp tác nhóm cũng sẽ kém... Ngoài ra, những ảnh hưởng sẽ diễn ra theo thời gian dài hạn chứ không phát tác nhanh.

 

Điều này cũng được khẳng định theo báo cáo của trường đại học bách khoa Hồng Kông, họ tìm thấy các ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với hiện tượng stress, viêm và thoái hóa thần kinh ở con người.

 

Theo nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc, hoàn toàn không có “lối tắt” để giải quyết vấn đề, tất cả chỉ có thể dựa vào các nhà hoạch định chính sách quyết định sẽ phải quyết định nên làm gì, giảm bớt các ngành gây ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe người dân hay bắt buộc phải lờ đi mà lo tăng trưởng.

 

Theo WHO, trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, tất cả đều ở các nước đang phát triển, và riêng Trung Quốc mức ô nhiễm không khí dù có giảm nhưng vẫn ở mức gấp 3 lần so với mức an toàn. Và dù nghiên cứu được tiến hành ở Trung Quốc, nhưng kết quả cũng rất liên quan đến phần còn lại của thế giới, vì theo WHO, có đến 95% dân số trên thế giới vẫn đang và sẽ phải hít thở bầu không khí không an toàn.

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.