Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

29 Tháng Tám 20182:26 SA(Xem: 937)
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

Vi xử lý đang ngày càng nhỏ lại và mạnh mẽ hơn. Tháng 09/2018, thế giới sẽ được đón nhận những chiếc smartphone đầu tiên tích hợp chip sử dụng quy trình 7nm. Tuy nhiên, số lượng công ty đủ khả năng để đưa loại chip mới vào sản xuất hàng loạt là rất ít, thậm chí, một trong số những công ty lớn đã từ bỏ.

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, GlobalFoundries, một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, đã thông báo chiến lược kinh doanh mới, hãng sẽ dừng chương trình phát triển bộ xử lý trên tiến trình 7nm. Động thái đã gây chấn động làng công nghệ, đặc biệt là khi công ty đã tiến hành nghiên cứu quy trình 7nm trong suốt 2 năm, và dự kiến sẽ đưa nó vào chế tạo số lượng cuối năm 2018.

 

GlobalFoundries cho biết cũng sẽ hủy chương trình phát triển tiến trình 5nm và 3nm để tập trung vào dây chuyền sản xuất chip 14 và 12nm. Đây là những loại vi xử lý thường được sử dụng cho các điện thoại tầm trung và rất được các hãng smartphone ở thị trường đang phát triển tin dùng.

 

Việc nghiên cứu và sản xuất chip nhỏ hơn sẽ tiêu hao tới hàng tỷ USD, và khoản đầu tư chỉ mang về lợi nhuận nếu nhà sản xuất ký kết được những hợp đồng lớn để bù đắp lại chi phí ban đầu. Vì 2 công ty khác có chip 7nm là Samsung và TSMC đã bỏ GlobalFoundries quá xa trong cuộc đua, nên hãng đành quyết định dừng đầu tư cho mảng R&D không mấy hứa hẹn.

 

Thông tin cũng đồng nghĩa với việc các flagship trong tương lai sẽ còn tiếp tục tăng giá. Quyết định của GlobalFoundries càng làm sáng tỏ những khó khăn mà các công ty công nghệ phải đối mặt, khi mà việc gia tăng hiệu năng đáng kể càng ngày càng khó hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà những công ty khổng lồ đang cố gắng tìm kiếm những cách khác để thu hút sự chú ý từ người dùng, chẳng hạn như chế tạo ra một chiếc smartphone màn hình gập.

54Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.