Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

29 Tháng Tám 20182:26 SA(Xem: 2130)
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

Vi xử lý đang ngày càng nhỏ lại và mạnh mẽ hơn. Tháng 09/2018, thế giới sẽ được đón nhận những chiếc smartphone đầu tiên tích hợp chip sử dụng quy trình 7nm. Tuy nhiên, số lượng công ty đủ khả năng để đưa loại chip mới vào sản xuất hàng loạt là rất ít, thậm chí, một trong số những công ty lớn đã từ bỏ.

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, GlobalFoundries, một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, đã thông báo chiến lược kinh doanh mới, hãng sẽ dừng chương trình phát triển bộ xử lý trên tiến trình 7nm. Động thái đã gây chấn động làng công nghệ, đặc biệt là khi công ty đã tiến hành nghiên cứu quy trình 7nm trong suốt 2 năm, và dự kiến sẽ đưa nó vào chế tạo số lượng cuối năm 2018.

 

GlobalFoundries cho biết cũng sẽ hủy chương trình phát triển tiến trình 5nm và 3nm để tập trung vào dây chuyền sản xuất chip 14 và 12nm. Đây là những loại vi xử lý thường được sử dụng cho các điện thoại tầm trung và rất được các hãng smartphone ở thị trường đang phát triển tin dùng.

 

Việc nghiên cứu và sản xuất chip nhỏ hơn sẽ tiêu hao tới hàng tỷ USD, và khoản đầu tư chỉ mang về lợi nhuận nếu nhà sản xuất ký kết được những hợp đồng lớn để bù đắp lại chi phí ban đầu. Vì 2 công ty khác có chip 7nm là Samsung và TSMC đã bỏ GlobalFoundries quá xa trong cuộc đua, nên hãng đành quyết định dừng đầu tư cho mảng R&D không mấy hứa hẹn.

 

Thông tin cũng đồng nghĩa với việc các flagship trong tương lai sẽ còn tiếp tục tăng giá. Quyết định của GlobalFoundries càng làm sáng tỏ những khó khăn mà các công ty công nghệ phải đối mặt, khi mà việc gia tăng hiệu năng đáng kể càng ngày càng khó hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà những công ty khổng lồ đang cố gắng tìm kiếm những cách khác để thu hút sự chú ý từ người dùng, chẳng hạn như chế tạo ra một chiếc smartphone màn hình gập.

54Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.