Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

29 Tháng Tám 20182:26 SA(Xem: 728)
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

Vi xử lý đang ngày càng nhỏ lại và mạnh mẽ hơn. Tháng 09/2018, thế giới sẽ được đón nhận những chiếc smartphone đầu tiên tích hợp chip sử dụng quy trình 7nm. Tuy nhiên, số lượng công ty đủ khả năng để đưa loại chip mới vào sản xuất hàng loạt là rất ít, thậm chí, một trong số những công ty lớn đã từ bỏ.

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, GlobalFoundries, một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, đã thông báo chiến lược kinh doanh mới, hãng sẽ dừng chương trình phát triển bộ xử lý trên tiến trình 7nm. Động thái đã gây chấn động làng công nghệ, đặc biệt là khi công ty đã tiến hành nghiên cứu quy trình 7nm trong suốt 2 năm, và dự kiến sẽ đưa nó vào chế tạo số lượng cuối năm 2018.

 

GlobalFoundries cho biết cũng sẽ hủy chương trình phát triển tiến trình 5nm và 3nm để tập trung vào dây chuyền sản xuất chip 14 và 12nm. Đây là những loại vi xử lý thường được sử dụng cho các điện thoại tầm trung và rất được các hãng smartphone ở thị trường đang phát triển tin dùng.

 

Việc nghiên cứu và sản xuất chip nhỏ hơn sẽ tiêu hao tới hàng tỷ USD, và khoản đầu tư chỉ mang về lợi nhuận nếu nhà sản xuất ký kết được những hợp đồng lớn để bù đắp lại chi phí ban đầu. Vì 2 công ty khác có chip 7nm là Samsung và TSMC đã bỏ GlobalFoundries quá xa trong cuộc đua, nên hãng đành quyết định dừng đầu tư cho mảng R&D không mấy hứa hẹn.

 

Thông tin cũng đồng nghĩa với việc các flagship trong tương lai sẽ còn tiếp tục tăng giá. Quyết định của GlobalFoundries càng làm sáng tỏ những khó khăn mà các công ty công nghệ phải đối mặt, khi mà việc gia tăng hiệu năng đáng kể càng ngày càng khó hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà những công ty khổng lồ đang cố gắng tìm kiếm những cách khác để thu hút sự chú ý từ người dùng, chẳng hạn như chế tạo ra một chiếc smartphone màn hình gập.

54Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.