Các Nhà Cung Cấp Linh Kiện Cho Apple Đang Chật Vật

31 Tháng Tám 20182:21 SA(Xem: 553)
Các Nhà Cung Cấp Linh Kiện Cho Apple Đang Chật Vật
apple-muon-trang-bi-man-hinh-oled-cho-iphone-the-he-moi-nhung-cac-nha-cung-ung-chua-san-sang


Ngành công nghiệp smartphone là trụ cột chính của thị trường điện tử tiêu dùng trong thập kỷ qua. Theo IDC, từ 151.4 triệu chiếc trong năm 2008, lượng smartphone xuất xưởng hàng năm đã tăng lên mức 1.465 tỷ chiếc trong năm 2017.

 

Tuy nhiên, cũng trong năm 2017, lượng smartphone xuất xưởng lần đầu tiên sụt giảm so với một năm trước, giảm 0.3%. Đáng lo ngại hơn, số smartphone xuất xưởng trong năm 2018 cũng tiếp tục giảm. Trong Q1/2018, lượng smartphone xuất xưởng trên toàn thế giới giảm 2.9% so với cùng kỳ năm 2017 và giảm 1.8% trong quý tiếp theo. Dự tính trong cả năm 2018, lượng smartphone xuất xưởng sẽ giảm nhiều hơn.

 

So với năm 2017, Apple, hãng smartphone có lợi nhuận cao nhất thế giới, chỉ xuất xưởng được thêm 1% iPhone trong quý kết thúc vào tháng 06/2018. Vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu của Apple cũng bị Huawei chiếm mất. Kết quả là, doanh thu của các đối tác cung cấp linh kiện, lắp ráp iPhone chính như Foxconn và Pegatron cũng bị ảnh hưởng. Mỗi năm, Foxconn và Pegatron lắp ráp hơn 200 triệu chiếc iPhone.

 

Trong quý trước, lợi nhuận của Foxconn đạt 517 triệu USD, giảm tới 36,52% so với năm 2017. Biên lợi nhuận của hãng chỉ còn 1.47%, giảm 1.24%. Lợi nhuận của Pegatron thậm chí còn tệ hơn, giảm 62.7% trong khi biên lợi nhuận chỉ còn 0.60%, giảm 1.2%. FIH Mobile, công ty con chuyên sản xuất smartphone Android của Foxconn, cũng chịu lỗ trong đầu năm 2018 với biên lợi nhuận giảm từ -4% xuống -5.2%. Biên lợi nhuận của Inventec, công ty sản xuất smartphone cho Xiaomi, giảm xuống còn 1.7%, mất 0.2% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6.

 

Các hãng cung cấp linh kiện khác cũng bị ảnh hưởng khi thị trường ngày càng thu hẹp và mức độ cạnh tranh ngày càng tăng. Biên lợi nhuận của hãng sản xuất khung kim loại Catcher Technology, nhà cung cấp module cảm ứng TPK Holding, nhà cung cấp tấm màn hình Japan Display và LG Display đều giảm so với năm 2017.

 

Hãng sản xuất ống kính camera Sonny Optical Technology Group và nhà cung cấp linh kiện âm thanh AAC Technologies Holding cũng không thoát khỏi cảnh lợi nhuận bị giảm sút. Trong khi đó, hãng sản xuất module camera khác là Q Technology còn phải chịu lỗ trong nửa đầu năm 2018.

 

Trong nhiều năm, ngành công nghiệp smartphone đã phát triển bùng nổ và khiến ngành công nghiệp PC rơi vào cảnh trì trệ. Trước khi smartphone thống trị, ngành công nghiệp PC từng chi phối thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng. Từ năm 2012 đến 2018, doanh số PC toàn cầu sụt giảm 6 năm liên tiếp. May mắn là trong hai năm qua, quy mô sụt giảm đã được thu hẹp. Trong năm 2017, nhu cầu máy tính cá nhân thương mại và máy tính chơi game ổn định đã giúp doanh số PC đạt 259.52 triệu chiếc, giảm 0.2%.

 

Dù vậy, sự trì trệ của ngành công nghiệp PC vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhà cung cấp mà linh kiện PC chiếm hơn 50% doanh thu. Trong Q2/2018, nhà cung cấp MacBook chính, Quanta Computer, giảm gần 40% lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận hàng năm của Compal Electronics, đối tác cung cấp linh kiện PC chính cho Lenovo, cũng giảm tới 30% sau khi loại trừ khoản nợ xấu 2.9 tỷ nhân dân tệ trong Q2/2017.

 

Trong bối cảnh cả thị trường PC và smartphone đều suy yếu, các nhà cung cấp lớn như Foxconn, Pegatron và Quanta đang chuyển hướng sang những công nghệ mới như AI, IoT, 5G và xe hơi.

 

Đầu năm 2018, Terry Gou, chủ tịch Foxconn, cho biết các giải pháp sản xuất AI sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai của hãng. Hồi tháng 06/2018, Foxconn tách Foxconn Industrial Internet thành công ty riêng và niêm yết nó trên thị trường chứng khoán Thượng Hải, thu về 3.98 tỷ USD để đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp AI.

 

Terry Gou cho biết: “Ba năm tiếp theo sẽ rất quan trọng với Foxconn khi chúng tôi dịch chuyển thành công ty Internet tập trung vào big data và AI”. Ông Gou cũng đang muốn mở rộng sự hiện diện của Foxconn tại Mỹ. Tổ hợp sản xuất màn hình LCD trị giá 10 tỷ USD tại Wisconsin sẽ mở đường cho Foxconn tiếp cận các nguồn lực phát triển và nghiên cứu tại Mỹ. Foxconn cũng đã thành lập dự án hợp tác nghiên cứu trị giá 100 triệu USD với Đại học Wisconsin-Madison và thành lập một công ty AI mới ở Silicon Valley vào tháng 07/2018

 

Quanta, hãng sản xuất laptop hợp đồng lớn nhất thế giới, cũng đang dịch chuyển sang những lĩnh vực mà Foxconn quan tâm. Chủ tịch Quanta Barry Lam tuyên bố: “Kỷ nguyên của laptop đã trở thành quá khứ. Chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực AI”. Quanta tham gia mảng điện toán đám mây từ khoảng 10 năm trước và là một trong những nhà cung cấp linh kiện, dịch vụ điện tử đầu tiên của Đài Loan tham gia vào lĩnh vực này. Hiện Quanta là đơn vị xây dựng trung tâm dữ liệu hợp đồng lớn nhất thế giới và Facebook, Amazon, Google chính là khách hàng của họ. Quanta bắt đầu xây dựng những trung tâm dữ liệu hỗ trợ AI từ ba năm trước.

 

Tương tự, Pegatron cũng đang chuyển hướng sang phát triển các thiết bị Internet of Things, loa thông minh tích hợp trợ lý ảo, thiết bị tự động và xe điện. Dù có những động thái, thay đổi đúng thời điểm nhưng các công ty vẫn có thể phải đối mặt với vài năm khó khăn. Hiện các ứng dụng AI vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu trong khi thị trường cho các thiết bị Internet of Things, thiết bị tự động và phương tiện tự lái vừa mới chớm nở. Ngoài ra, phần lớn các thiết bị, ứng dụng kể trên đều phụ thuộc vào sự phát triển của mạng 5G, công nghệ tới năm 2020 mới có thể sẵn sàng.

 

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng nhiều sản phẩm công nghệ thế hệ tiếp theo sẽ có thị trường hạn hẹp hơn nhiều so với PC và smartphone. Vincent Chen, giám đốc nhóm nghiên cứu khu vực, một chuyên gia theo dõi các nhà cung cấp phần cứng tại hãng Yuanta Investment Consulting, tuyên bố: “Trong thời đại AI, Vincent Chen, giám đốc nhóm nghiên cứu khu vực, một chuyên gia theo dõi các nhà cung cấp phần cứng tại hãng Yuanta Investment Consulting, tuyên bố: “Rất khó để thấy bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là sản phẩm điện tử tiêu dùng có thể bán được hàng triệu chiếc mỗi năm như PC hoặc smartphone”

 

Các hãng cung cấp linh kiện Đài Loan có thể tranh thủ kiếm tiền trong kỷ nguyên công nghệ mới nhưng rất khó cho các công ty như Foxconn có thể đạt mức tăng trưởng phi mã như đã từng có trong quá khứ. Ngoài ra, theo Vincent Chen, căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là một thách thức với các nhà cung cấp. Ông chia sẻ: “Trong khi tìm kiếm những giải pháp để không còn phụ thuộc vào PC và smartphone, các công ty cũng cần tránh thiệt hại tiềm ẩn từ các cuộc chiến thương mại”

56Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
26 Tháng Chín 2018
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.