Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

04 Tháng Chín 20181:42 SA(Xem: 1528)
Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh
Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Hồi tháng 01/2017, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC đã nộp đơn kiện Qualcomm vì đã vi phạm luật cạnh tranh cạnh tranh công bằng khi dùng bằng sáng chế như công cụ nhằm loại bỏ đối thủ, qua đó giữ thế độc tôn trên thị trường chip di động. Phiên xét xử bởi thẩm phán bench trial đúng ra phải đến đầu tháng 01/2019 mới diễn ra. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 09/2018, FTC đã yêu cầu thực hiện một phán quyết tổng quát partial summary judgement, cho phép Thẩm phán Lucy Koh đưa ra quyết định mà không cần xem xét, cân nhắc thêm.

 

Trong hệ thống luật của Mỹ, một phán quyết tổng quát partial summary judgment được sử dụng trong các vụ kiện dân sự để nhanh chóng kết thúc vụ án mà không cần phải xét xử và thảo luận. Công cụ pháp lý thường được dùng đến khi các bên liên quan không tranh luận gì về những sự thật quan trọng được dùng trong quá trình kiện tụng. Nói cách khác, sự vi phạm rõ ràng đến mức không cần bồi thẩm đoàn xem xét và thẩm phán chỉ cần đưa ra quyết định.

 

Vụ kiện xoay quanh những bằng sáng chế liên quan đến các tiêu chuẩn cần thiết của Qualcomm. Hãng cần phải cấp quyền sử dụng chúng cho các bên khác với một mức giá công bằng (Fair), hợp (Reasonable) lý và không phân biệt (And Non Discriminatory).

 

Intel và Samsung đã đệ trình bản tóm tắt thể hiện sự ủng hộ đối với vụ kiện của FTC, tuyên bố Qualcomm sử dụng vị trí thống trị trong ngành công nghiệp vi xử lý di động để loại bỏ những đối thủ khác. Intel cho biết: “Qualcomm đã duy trì mạng lưới khép kín lạm dụng bằng sáng chế và các thủ đoạn thương mại nhằm phá hủy nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh”. Còn Samsung khẳng định lý do người dùng không thể thấy dòng chip Exynos xuất hiện trên các thương hiệu khác bên ngoài công ty bởi Qualcomm từ chối cấp phép công nghệ.

 

FTC muốn Thẩm phán Koh tuyên bố rằng dưới các điều khoản của FRAND, việc Qualcomm tham gia quy trình tạo ra tiêu chuẩn về công nghệ không dây khiến họ bắt buộc phải cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế về 4G/LTE, CDMA và UMTS cho các đối thủ khác trong lĩnh vực như Samsung Exynos, Intel hay MediaTek.

 

Nếu phần thắng nghiêng về FTC, các hãng smartphone sẽ được hưởng mức giá thấp hơn, người tiêu dùng cũng sẽ có thể mua được những chiếc điện thoại giá rẻ hơn.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.