Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

04 Tháng Chín 20181:42 SA(Xem: 372)
Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh
Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Hồi tháng 01/2017, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC đã nộp đơn kiện Qualcomm vì đã vi phạm luật cạnh tranh cạnh tranh công bằng khi dùng bằng sáng chế như công cụ nhằm loại bỏ đối thủ, qua đó giữ thế độc tôn trên thị trường chip di động. Phiên xét xử bởi thẩm phán bench trial đúng ra phải đến đầu tháng 01/2019 mới diễn ra. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 09/2018, FTC đã yêu cầu thực hiện một phán quyết tổng quát partial summary judgement, cho phép Thẩm phán Lucy Koh đưa ra quyết định mà không cần xem xét, cân nhắc thêm.

 

Trong hệ thống luật của Mỹ, một phán quyết tổng quát partial summary judgment được sử dụng trong các vụ kiện dân sự để nhanh chóng kết thúc vụ án mà không cần phải xét xử và thảo luận. Công cụ pháp lý thường được dùng đến khi các bên liên quan không tranh luận gì về những sự thật quan trọng được dùng trong quá trình kiện tụng. Nói cách khác, sự vi phạm rõ ràng đến mức không cần bồi thẩm đoàn xem xét và thẩm phán chỉ cần đưa ra quyết định.

 

Vụ kiện xoay quanh những bằng sáng chế liên quan đến các tiêu chuẩn cần thiết của Qualcomm. Hãng cần phải cấp quyền sử dụng chúng cho các bên khác với một mức giá công bằng (Fair), hợp (Reasonable) lý và không phân biệt (And Non Discriminatory).

 

Intel và Samsung đã đệ trình bản tóm tắt thể hiện sự ủng hộ đối với vụ kiện của FTC, tuyên bố Qualcomm sử dụng vị trí thống trị trong ngành công nghiệp vi xử lý di động để loại bỏ những đối thủ khác. Intel cho biết: “Qualcomm đã duy trì mạng lưới khép kín lạm dụng bằng sáng chế và các thủ đoạn thương mại nhằm phá hủy nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh”. Còn Samsung khẳng định lý do người dùng không thể thấy dòng chip Exynos xuất hiện trên các thương hiệu khác bên ngoài công ty bởi Qualcomm từ chối cấp phép công nghệ.

 

FTC muốn Thẩm phán Koh tuyên bố rằng dưới các điều khoản của FRAND, việc Qualcomm tham gia quy trình tạo ra tiêu chuẩn về công nghệ không dây khiến họ bắt buộc phải cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế về 4G/LTE, CDMA và UMTS cho các đối thủ khác trong lĩnh vực như Samsung Exynos, Intel hay MediaTek.

 

Nếu phần thắng nghiêng về FTC, các hãng smartphone sẽ được hưởng mức giá thấp hơn, người tiêu dùng cũng sẽ có thể mua được những chiếc điện thoại giá rẻ hơn.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.