Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

04 Tháng Chín 20181:42 SA(Xem: 184)
Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh
Qualcomm Bị Kiện Vì Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Hồi tháng 01/2017, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC đã nộp đơn kiện Qualcomm vì đã vi phạm luật cạnh tranh cạnh tranh công bằng khi dùng bằng sáng chế như công cụ nhằm loại bỏ đối thủ, qua đó giữ thế độc tôn trên thị trường chip di động. Phiên xét xử bởi thẩm phán bench trial đúng ra phải đến đầu tháng 01/2019 mới diễn ra. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 09/2018, FTC đã yêu cầu thực hiện một phán quyết tổng quát partial summary judgement, cho phép Thẩm phán Lucy Koh đưa ra quyết định mà không cần xem xét, cân nhắc thêm.

 

Trong hệ thống luật của Mỹ, một phán quyết tổng quát partial summary judgment được sử dụng trong các vụ kiện dân sự để nhanh chóng kết thúc vụ án mà không cần phải xét xử và thảo luận. Công cụ pháp lý thường được dùng đến khi các bên liên quan không tranh luận gì về những sự thật quan trọng được dùng trong quá trình kiện tụng. Nói cách khác, sự vi phạm rõ ràng đến mức không cần bồi thẩm đoàn xem xét và thẩm phán chỉ cần đưa ra quyết định.

 

Vụ kiện xoay quanh những bằng sáng chế liên quan đến các tiêu chuẩn cần thiết của Qualcomm. Hãng cần phải cấp quyền sử dụng chúng cho các bên khác với một mức giá công bằng (Fair), hợp (Reasonable) lý và không phân biệt (And Non Discriminatory).

 

Intel và Samsung đã đệ trình bản tóm tắt thể hiện sự ủng hộ đối với vụ kiện của FTC, tuyên bố Qualcomm sử dụng vị trí thống trị trong ngành công nghiệp vi xử lý di động để loại bỏ những đối thủ khác. Intel cho biết: “Qualcomm đã duy trì mạng lưới khép kín lạm dụng bằng sáng chế và các thủ đoạn thương mại nhằm phá hủy nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh”. Còn Samsung khẳng định lý do người dùng không thể thấy dòng chip Exynos xuất hiện trên các thương hiệu khác bên ngoài công ty bởi Qualcomm từ chối cấp phép công nghệ.

 

FTC muốn Thẩm phán Koh tuyên bố rằng dưới các điều khoản của FRAND, việc Qualcomm tham gia quy trình tạo ra tiêu chuẩn về công nghệ không dây khiến họ bắt buộc phải cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế về 4G/LTE, CDMA và UMTS cho các đối thủ khác trong lĩnh vực như Samsung Exynos, Intel hay MediaTek.

 

Nếu phần thắng nghiêng về FTC, các hãng smartphone sẽ được hưởng mức giá thấp hơn, người tiêu dùng cũng sẽ có thể mua được những chiếc điện thoại giá rẻ hơn.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.