Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng

05 Tháng Chín 20182:01 SA(Xem: 2558)
Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng
Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng

Khoảng đầu tháng 09/2018, các nhà khoa học tại Đại học Liên bang Đông Bắc chuẩn bị công bố một dự án đầy tham vọng tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông nước Nga lần thứ tư. Dự án bao gồm một phòng thí nghiệm trị giá 5.9 triệu USD xây dựng trên nền băng vĩnh cửu ở Yakutsk, Siberia.

 

Phòng thí nghiệm sẽ nghiên cứu các loài động vật đã tuyệt chủng từ các tế bào sống thu thập được. Mục tiêu của họ là hồi sinh những động vật như voi ma mút, tê giác lông mượt, sư tử hang động và các giống ngựa đã tuyệt chủng từ lâu. Dự án sẽ được các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Đông Bắc nước Nga NEFU hợp tác thực hiện cùng các nhà khoa học Hàn Quốc. Trước đó, NEFU đã hợp tác nghiên cứu nhân bản cùng các nhà hoa học Hàn Quốc. Khoảng 80% mẫu vật với mô mềm cực kỳ độc đáo của những loài động vật từng sống trong thế Pleistocen và Holocen đã được tìm thấy trong khu vực. Chúng được bảo quản trong hàng chục năm bằng băng vĩnh cửu.

 

Dự kiến, phòng thí nghiệm sẽ được xây dựng chìm vào lớp băng vĩnh cửu để có thể nghiên cứu các mẫu vật từ các loài động vật đã tuyệt chủng khác nhau. Tiến sĩ Lena Grigorieva cho biết: “Không nơi nào trên thế giới có những mẫu vật độc đáo như ở nơi đây. Chúng tôi không chỉ nghiên cứu các loài động vật ở thế Pleistocen mà còn nghiên cứu lịch sử định cư ở Đông Bắc nước Nga. Các nhóm dân tộc miền bắc có cấu trúc di truyền cổ xưa độc đáo. Các nghiên cứu sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh di truyền hiếm gặp”

 

Tháng 08/2018, các nhà khoa học NEFU đã tìm ra xác một chú ngựa con 40,000 năm tuổi được bảo tồn hoàn hảo ở vùng Yakutia. Năm 2017, họ cũng phát hiện ra xác hai chú sư tử hang động con có niên đại 12,000 năm trong tình trạng nguyên vẹn. Nhiều người đã bày tỏ lo lại về những vấn đề liên quan tới dự án.

 

Một người dùng Twitter cho biết: “Nếu thành công, không biết những động vật này sẽ sống ra sao. Chúng không thể sống ngoài tự nhiên được bởi sẽ bị săn trộm, bị giết hoặc bị bắt giữ. Và đương nhiên sẽ chẳng ý nghĩa gì nếu chúng bị nuôi nhốt trong lồng không được sống trong tự nhiên”.

 

Một ý kiến khác cho rằng: “Tôi tự hỏi liệu có khi nào chúng ta tìm ra DNA của người cổ đại Neanderthal hoặc Denisovan nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu hay không? Và nếu tìm ra thì có nên hồi sinh họ hay không?”

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.