Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng

05 Tháng Chín 20182:01 SA(Xem: 1185)
Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng
Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng

Khoảng đầu tháng 09/2018, các nhà khoa học tại Đại học Liên bang Đông Bắc chuẩn bị công bố một dự án đầy tham vọng tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông nước Nga lần thứ tư. Dự án bao gồm một phòng thí nghiệm trị giá 5.9 triệu USD xây dựng trên nền băng vĩnh cửu ở Yakutsk, Siberia.

 

Phòng thí nghiệm sẽ nghiên cứu các loài động vật đã tuyệt chủng từ các tế bào sống thu thập được. Mục tiêu của họ là hồi sinh những động vật như voi ma mút, tê giác lông mượt, sư tử hang động và các giống ngựa đã tuyệt chủng từ lâu. Dự án sẽ được các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Đông Bắc nước Nga NEFU hợp tác thực hiện cùng các nhà khoa học Hàn Quốc. Trước đó, NEFU đã hợp tác nghiên cứu nhân bản cùng các nhà hoa học Hàn Quốc. Khoảng 80% mẫu vật với mô mềm cực kỳ độc đáo của những loài động vật từng sống trong thế Pleistocen và Holocen đã được tìm thấy trong khu vực. Chúng được bảo quản trong hàng chục năm bằng băng vĩnh cửu.

 

Dự kiến, phòng thí nghiệm sẽ được xây dựng chìm vào lớp băng vĩnh cửu để có thể nghiên cứu các mẫu vật từ các loài động vật đã tuyệt chủng khác nhau. Tiến sĩ Lena Grigorieva cho biết: “Không nơi nào trên thế giới có những mẫu vật độc đáo như ở nơi đây. Chúng tôi không chỉ nghiên cứu các loài động vật ở thế Pleistocen mà còn nghiên cứu lịch sử định cư ở Đông Bắc nước Nga. Các nhóm dân tộc miền bắc có cấu trúc di truyền cổ xưa độc đáo. Các nghiên cứu sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh di truyền hiếm gặp”

 

Tháng 08/2018, các nhà khoa học NEFU đã tìm ra xác một chú ngựa con 40,000 năm tuổi được bảo tồn hoàn hảo ở vùng Yakutia. Năm 2017, họ cũng phát hiện ra xác hai chú sư tử hang động con có niên đại 12,000 năm trong tình trạng nguyên vẹn. Nhiều người đã bày tỏ lo lại về những vấn đề liên quan tới dự án.

 

Một người dùng Twitter cho biết: “Nếu thành công, không biết những động vật này sẽ sống ra sao. Chúng không thể sống ngoài tự nhiên được bởi sẽ bị săn trộm, bị giết hoặc bị bắt giữ. Và đương nhiên sẽ chẳng ý nghĩa gì nếu chúng bị nuôi nhốt trong lồng không được sống trong tự nhiên”.

 

Một ý kiến khác cho rằng: “Tôi tự hỏi liệu có khi nào chúng ta tìm ra DNA của người cổ đại Neanderthal hoặc Denisovan nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu hay không? Và nếu tìm ra thì có nên hồi sinh họ hay không?”

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.