Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng

05 Tháng Chín 20182:01 SA(Xem: 401)
Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng
Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng

Khoảng đầu tháng 09/2018, các nhà khoa học tại Đại học Liên bang Đông Bắc chuẩn bị công bố một dự án đầy tham vọng tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông nước Nga lần thứ tư. Dự án bao gồm một phòng thí nghiệm trị giá 5.9 triệu USD xây dựng trên nền băng vĩnh cửu ở Yakutsk, Siberia.

 

Phòng thí nghiệm sẽ nghiên cứu các loài động vật đã tuyệt chủng từ các tế bào sống thu thập được. Mục tiêu của họ là hồi sinh những động vật như voi ma mút, tê giác lông mượt, sư tử hang động và các giống ngựa đã tuyệt chủng từ lâu. Dự án sẽ được các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Đông Bắc nước Nga NEFU hợp tác thực hiện cùng các nhà khoa học Hàn Quốc. Trước đó, NEFU đã hợp tác nghiên cứu nhân bản cùng các nhà hoa học Hàn Quốc. Khoảng 80% mẫu vật với mô mềm cực kỳ độc đáo của những loài động vật từng sống trong thế Pleistocen và Holocen đã được tìm thấy trong khu vực. Chúng được bảo quản trong hàng chục năm bằng băng vĩnh cửu.

 

Dự kiến, phòng thí nghiệm sẽ được xây dựng chìm vào lớp băng vĩnh cửu để có thể nghiên cứu các mẫu vật từ các loài động vật đã tuyệt chủng khác nhau. Tiến sĩ Lena Grigorieva cho biết: “Không nơi nào trên thế giới có những mẫu vật độc đáo như ở nơi đây. Chúng tôi không chỉ nghiên cứu các loài động vật ở thế Pleistocen mà còn nghiên cứu lịch sử định cư ở Đông Bắc nước Nga. Các nhóm dân tộc miền bắc có cấu trúc di truyền cổ xưa độc đáo. Các nghiên cứu sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh di truyền hiếm gặp”

 

Tháng 08/2018, các nhà khoa học NEFU đã tìm ra xác một chú ngựa con 40,000 năm tuổi được bảo tồn hoàn hảo ở vùng Yakutia. Năm 2017, họ cũng phát hiện ra xác hai chú sư tử hang động con có niên đại 12,000 năm trong tình trạng nguyên vẹn. Nhiều người đã bày tỏ lo lại về những vấn đề liên quan tới dự án.

 

Một người dùng Twitter cho biết: “Nếu thành công, không biết những động vật này sẽ sống ra sao. Chúng không thể sống ngoài tự nhiên được bởi sẽ bị săn trộm, bị giết hoặc bị bắt giữ. Và đương nhiên sẽ chẳng ý nghĩa gì nếu chúng bị nuôi nhốt trong lồng không được sống trong tự nhiên”.

 

Một ý kiến khác cho rằng: “Tôi tự hỏi liệu có khi nào chúng ta tìm ra DNA của người cổ đại Neanderthal hoặc Denisovan nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu hay không? Và nếu tìm ra thì có nên hồi sinh họ hay không?”

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
26 Tháng Chín 2018
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.