Tài Liệu Huấn Luyện Người Kiểm Duyệt Nội Dung Facebook Không Phân Biệt Được Tin Giả Mạo

07 Tháng Chín 20182:00 SA(Xem: 1643)
Tài Liệu Huấn Luyện Người Kiểm Duyệt Nội Dung Facebook Không Phân Biệt Được Tin Giả Mạo
Facebook’s Own Training Materials Fell for Fake News

Facebook đang phải rất nỗ lực để chống lại các tin tức giả mạo và các nội dung xấu. Thậm chí, từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để phát hiện tin tức giả, Facebook đã phải chuyển sang sử dụng một đội ngũ nhân lực hùng hậu để làm công việc kiểm duyệt nội dung cẩn thận hơn. Vì có rất nhiều nội dung nhạy cảm và dễ nhầm lẫn, khiến cho máy tính không thể phân biệt được.

 

Để đảm bảo cho lực lượng kiểm duyệt nội dung có chất lượng cao, Facebook đã soạn những bộ tài liệu hướng dẫn ban hành nội bộ. Đây là các bộ tài liệu hướng dẫn phân biệt tin tức giả mạo và các nội dung nhạy cảm cần kiểm duyệt, nhưng trớ trêu thay, ngay cả các tài liệu hướng dẫn này cũng bị nhầm lẫn bởi tin tức giả.

 

Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Motherboard, một hình ảnh dẫn chứng được mô tả là một cuộc diệt chủng tại Myanmar gần đây. Nhưng trên thực tế, đây là một ảnh chụp lại các nạn nhân thiệt mạng do một trận động đất tại một quốc gia khác nhiều năm trước. Facebook đã lấy dẫn chứng từ chính một fake news trước đây mà không hề hay biết. Gần đây, công ty tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn thông tin giả mạo trên nền tảng của mình.

 

Cụ thể, tài liệu hướng dẫn của Facebook đã đăng hình ảnh với chú thích: “Xác chết của những người Hồi giáo bị tàn sát bởi các Phật tử tại Myanmar”. Hình ảnh được thảo luận vì nội dung chứa hình ảnh khỏa thân và bạo lực. Tuy nhiên, đôi khi Facebook cho phép các hình ảnh nhạy cảm được chia sẻ, thay vì gắn cờ hoặc xóa bỏ nếu chúng phục vụ mục đích cộng đồng rộng lớn. Thực tế, đây là hình ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Guang Nu của Getty Images, sau trận động đất năm 2010 tại Jeiegu, Trung Quốc. Có rất nhiều người thiệt mạng trong trận động đất.

 

Tuy nhiên, vào năm 2012, nhiều tổ chức và các trang truyền thông đã chia sẻ hình ảnh với tuyên bố rằng đây là minh chứng cho thấy vụ thảm sát người Hồi giáo tại Myanmar. Trong lúc đó, một làn sóng chống người Hồi giáo tại Myanmar đang diễn ra, và sự việc càng trở nên phức tạp khi hình ảnh giả mạo được chia sẻ rộng rãi.

 

Có thể thấy mức độ nghiêm trọng mà các tin tức giả mạo trên Facebook có thể gây ra. Nhưng vấn đề là chính những tài liệu hướng dẫn kiểm duyệt của Facebook cũng dẫn chứng lại một tin tức giả mạo, như hình ảnh trên. Như vậy, liệu còn có thể tin tưởng vào Facebook?

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.