Tài Liệu Huấn Luyện Người Kiểm Duyệt Nội Dung Facebook Không Phân Biệt Được Tin Giả Mạo

07 Tháng Chín 20182:00 SA(Xem: 274)
Tài Liệu Huấn Luyện Người Kiểm Duyệt Nội Dung Facebook Không Phân Biệt Được Tin Giả Mạo
Facebook’s Own Training Materials Fell for Fake News

Facebook đang phải rất nỗ lực để chống lại các tin tức giả mạo và các nội dung xấu. Thậm chí, từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để phát hiện tin tức giả, Facebook đã phải chuyển sang sử dụng một đội ngũ nhân lực hùng hậu để làm công việc kiểm duyệt nội dung cẩn thận hơn. Vì có rất nhiều nội dung nhạy cảm và dễ nhầm lẫn, khiến cho máy tính không thể phân biệt được.

 

Để đảm bảo cho lực lượng kiểm duyệt nội dung có chất lượng cao, Facebook đã soạn những bộ tài liệu hướng dẫn ban hành nội bộ. Đây là các bộ tài liệu hướng dẫn phân biệt tin tức giả mạo và các nội dung nhạy cảm cần kiểm duyệt, nhưng trớ trêu thay, ngay cả các tài liệu hướng dẫn này cũng bị nhầm lẫn bởi tin tức giả.

 

Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Motherboard, một hình ảnh dẫn chứng được mô tả là một cuộc diệt chủng tại Myanmar gần đây. Nhưng trên thực tế, đây là một ảnh chụp lại các nạn nhân thiệt mạng do một trận động đất tại một quốc gia khác nhiều năm trước. Facebook đã lấy dẫn chứng từ chính một fake news trước đây mà không hề hay biết. Gần đây, công ty tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn thông tin giả mạo trên nền tảng của mình.

 

Cụ thể, tài liệu hướng dẫn của Facebook đã đăng hình ảnh với chú thích: “Xác chết của những người Hồi giáo bị tàn sát bởi các Phật tử tại Myanmar”. Hình ảnh được thảo luận vì nội dung chứa hình ảnh khỏa thân và bạo lực. Tuy nhiên, đôi khi Facebook cho phép các hình ảnh nhạy cảm được chia sẻ, thay vì gắn cờ hoặc xóa bỏ nếu chúng phục vụ mục đích cộng đồng rộng lớn. Thực tế, đây là hình ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Guang Nu của Getty Images, sau trận động đất năm 2010 tại Jeiegu, Trung Quốc. Có rất nhiều người thiệt mạng trong trận động đất.

 

Tuy nhiên, vào năm 2012, nhiều tổ chức và các trang truyền thông đã chia sẻ hình ảnh với tuyên bố rằng đây là minh chứng cho thấy vụ thảm sát người Hồi giáo tại Myanmar. Trong lúc đó, một làn sóng chống người Hồi giáo tại Myanmar đang diễn ra, và sự việc càng trở nên phức tạp khi hình ảnh giả mạo được chia sẻ rộng rãi.

 

Có thể thấy mức độ nghiêm trọng mà các tin tức giả mạo trên Facebook có thể gây ra. Nhưng vấn đề là chính những tài liệu hướng dẫn kiểm duyệt của Facebook cũng dẫn chứng lại một tin tức giả mạo, như hình ảnh trên. Như vậy, liệu còn có thể tin tưởng vào Facebook?

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.