Tài Liệu Huấn Luyện Người Kiểm Duyệt Nội Dung Facebook Không Phân Biệt Được Tin Giả Mạo

07 Tháng Chín 20182:00 SA(Xem: 475)
Tài Liệu Huấn Luyện Người Kiểm Duyệt Nội Dung Facebook Không Phân Biệt Được Tin Giả Mạo
Facebook’s Own Training Materials Fell for Fake News

Facebook đang phải rất nỗ lực để chống lại các tin tức giả mạo và các nội dung xấu. Thậm chí, từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để phát hiện tin tức giả, Facebook đã phải chuyển sang sử dụng một đội ngũ nhân lực hùng hậu để làm công việc kiểm duyệt nội dung cẩn thận hơn. Vì có rất nhiều nội dung nhạy cảm và dễ nhầm lẫn, khiến cho máy tính không thể phân biệt được.

 

Để đảm bảo cho lực lượng kiểm duyệt nội dung có chất lượng cao, Facebook đã soạn những bộ tài liệu hướng dẫn ban hành nội bộ. Đây là các bộ tài liệu hướng dẫn phân biệt tin tức giả mạo và các nội dung nhạy cảm cần kiểm duyệt, nhưng trớ trêu thay, ngay cả các tài liệu hướng dẫn này cũng bị nhầm lẫn bởi tin tức giả.

 

Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Motherboard, một hình ảnh dẫn chứng được mô tả là một cuộc diệt chủng tại Myanmar gần đây. Nhưng trên thực tế, đây là một ảnh chụp lại các nạn nhân thiệt mạng do một trận động đất tại một quốc gia khác nhiều năm trước. Facebook đã lấy dẫn chứng từ chính một fake news trước đây mà không hề hay biết. Gần đây, công ty tuyên bố sẽ loại bỏ hoàn toàn thông tin giả mạo trên nền tảng của mình.

 

Cụ thể, tài liệu hướng dẫn của Facebook đã đăng hình ảnh với chú thích: “Xác chết của những người Hồi giáo bị tàn sát bởi các Phật tử tại Myanmar”. Hình ảnh được thảo luận vì nội dung chứa hình ảnh khỏa thân và bạo lực. Tuy nhiên, đôi khi Facebook cho phép các hình ảnh nhạy cảm được chia sẻ, thay vì gắn cờ hoặc xóa bỏ nếu chúng phục vụ mục đích cộng đồng rộng lớn. Thực tế, đây là hình ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Guang Nu của Getty Images, sau trận động đất năm 2010 tại Jeiegu, Trung Quốc. Có rất nhiều người thiệt mạng trong trận động đất.

 

Tuy nhiên, vào năm 2012, nhiều tổ chức và các trang truyền thông đã chia sẻ hình ảnh với tuyên bố rằng đây là minh chứng cho thấy vụ thảm sát người Hồi giáo tại Myanmar. Trong lúc đó, một làn sóng chống người Hồi giáo tại Myanmar đang diễn ra, và sự việc càng trở nên phức tạp khi hình ảnh giả mạo được chia sẻ rộng rãi.

 

Có thể thấy mức độ nghiêm trọng mà các tin tức giả mạo trên Facebook có thể gây ra. Nhưng vấn đề là chính những tài liệu hướng dẫn kiểm duyệt của Facebook cũng dẫn chứng lại một tin tức giả mạo, như hình ảnh trên. Như vậy, liệu còn có thể tin tưởng vào Facebook?

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.