Google Muốn Xóa Bỏ URL Trên Chrome

07 Tháng Chín 20182:14 SA(Xem: 306)
Google Muốn Xóa Bỏ URL Trên Chrome
Google Wants to Kill the URL

Khoảng đầu tháng 09/2018, trình duyệt Chrome của Google bước sang tuổi thứ 10. Đây là một cột mốc đáng nhớ, một quãng đường phát triển đáng ghi nhận của trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Vì không chỉ mang đến cho người sử dụng những tính năng mới tuyệt vời, một giao diện dễ dàng sử dụng và tốc độ xử lý các trang web ấn tượng, đội ngũ phát triển Chrome vẫn luôn quan tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng.

 

Nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng trên thực tế là cùng với sự phát triển vũ bão của mạng Internet, các mối nguy hiểm đe dọa người dùng cũng ngày càng gia tăng. Chính nhóm phát triển Chrome đã góp công lớn trong việc thúc đẩy tiêu chuẩn mã hóa trên web HTTPS, giúp các thông tin quan trọng của người dùng như thẻ thanh toán quốc tế được an toàn. Không dừng lại ở đó, nhóm phát triển Chrome của Google đang muốn thực hiện một bước đột phá vĩ đại khác. Đó là xóa bỏ URL, một trong những thứ quen thuộc nhất và không thể thiếu với tất cả người dùng Internet.

 

URL đang trở nên phức tạp và dễ bị hacker lợi dụng

 

URL - Uniform Locators Resource là những địa chỉ trang web mọi người vẫn sử dụng để truy cập vào mỗi ngày. Hiểu một cách đơn giản, đây là cách máy tính giao tiếp với các máy chủ, giúp dẫn đường tới các trang web trên mạng Internet. Chẳng hạn như khi gõ “nguoivietphone.com” vào thanh địa chỉ Chrome để điều hướng đến trang web của nguoivietphone và đọc tin tức.

 

Về cơ bản, URL có cấu tạo gồm 4 phần: Tên giao thức, tên miền trang web, tên các thư mục con, tên tập tin mà người dùng truy cập. Tuy nhiên, URL đang ngày càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Khi các chức năng web mở rộng, các URL ngày càng trở nên khó hiểu khi kết hợp các thành phần của bên thứ 3, hoặc là bị giấu đi bởi các liên kết rút gọn. Khi nhìn vào một URL, chúng ta không thể hiểu được nó bao gồm những gì. Hệ quả là các hacker dễ dàng tạo ra những địa chỉ URL giả mạo, để đánh lừa người dùng nhằm ăn cắp thông tin hoặc cài đặt các phần mềm độc hại.

 

Adrienne Porter Felt, giám đốc kỹ thuật của Chrome, cho biết: “Thật khó để hiểu được các URL và nhận biết trang web có đáng tin cậy hay không. Trong khi URL là dấu hiệu nhận biết duy nhất, tôi không nghĩ rằng URL là cách tốt để nhận diện trang web. Vì vậy, chúng tôi muốn tiến tới việc thay thế URL bằng một thứ gì đó khác biệt, giúp người dùng dễ dàng biết được rằng trang web họ đang truy cập không phải giả mạo”.

 

Google muốn loại bỏ URL, nhưng không biết phải làm như thế nào

 

Về ý tưởng thì trong tương lai, Google muốn loại bỏ URL và thay thế bằng một phương pháp định danh trang web khác, an toàn hơn và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, việc thực hiện không phải là điều đơn giản. Một trong những nỗ lực thay đổi của Google là không còn hiển thị các giao thức (HTTP hoặc HTTPS) trên thanh địa chỉ của trình duyệt Chrome. Thay vào đó, Google sử dụng nhãn dán “Không bảo mật” cho các trang web không sử dụng HTTPS để mã hóa thông tin. Nhờ vậy, nhiều người dùng không am hiểu công nghệ cũng dễ dàng nhận biết được.

 

Trong khi đó, trình duyệt Safari của Apple có một cách thức hiển thị ưu việt hơn. Đó là chỉ hiện tên miền trên thanh địa chỉ, và loại bỏ toàn bộ các yếu tố khác của URL. Cách này giúp người dùng dễ dàng biết được rằng họ đang tương tác với trang web nào. Đặc biệt hữu ích khi sử dụng trên các thiết bị di động với màn hình bị giới hạn.

 

Hồi năm 2014, Google cũng thử nghiệm một phương pháp tương tự với tên gọi “origin chip”. Cách thức hoạt động cũng là chỉ hiển thị duy nhất tên miền trang web và loại bỏ các yếu tố rắc rối khác. Nhưng sau đó, nhóm bảo mật của Google đánh giá đây vẫn chưa phải là biện pháp hiệu quả, người dùng thậm chí còn dễ dàng bị lừa bởi các liên kết giả mạo được gắn trong backlink.

 

Cho đến tháng 09/2018, Google vẫn chưa tìm ra được cách nào để thay thế cho các URL. Nhưng các kỹ sư tại Google vẫn nghiên cứu để tìm ra một cách thức mới. Nếu có thể trở thành hiện thực, đây sẽ là một thay đổi lớn của toàn bộ mạng lưới Internet toàn cầu.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.