Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm

14 Tháng Chín 20182:09 SA(Xem: 4539)
Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm
Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm

Khoảng giữa tháng 09/2018, trang DigiTimes cho biết, Intel có dự định thuê TSMC để hỗ trợ sản xuất các chipset 14nm và các vi xử lý series 300 khác, bao gồm cả các chip Coffee Lake. Tin tức đến đúng vào lúc có nhiều nguồn tin cho thấy, Intel đang gặp khó khăn với việc sản xuất chip 14nm. Sự thiếu hụt bắt nguồn từ việc công ty trì hoãn sản xuất chip 10nm, làm gia tăng nhu cầu ngoài dự kiến đối với các dây chuyền sản xuất chip 14nm của Intel.

 

Nhưng dường như việc Intel chọn thuê bên ngoài sản xuất các vi xử lý Coffee Lake là điều khá bất thường, đặc biệt là do thiết kế phức tạp và các bí mật thương mại của nó. Tuy nhiên, đối với chipset H310, khi đã phải chịu cảnh nguồn cung thiếu thốn trong nhiều tháng, việc thuê ngoài sản xuất dường như hợp lý hơn.

 

Những con chip tương đối đơn giản dường như dễ dàng chuyển sang sản xuất tại các nhà máy gia công chip của TSMC hơn, dù trên một tiến trình (node) khác, đặc biệt nếu xét đến mối quan hệ hợp tác sẵn có giữa công ty và Intel trên các sản phẩm của hãng, như các chip Sofia và chip FPGA Stratix. Hiện nay, các chipset 14nm đang làm nghẽn các xưởng sản xuất chip 14nm của Intel. Nếu xét đến việc công ty phải tạo ra một chipset cho mỗi vi xử lý, nên việc chuyển sản xuất ra bên ngoài sẽ giúp giảm tải cho Intel để sản xuất nhiều hơn các bộ xử lý 14nm Coffee Lake.

 

Các dấu hiệu cho việc thiếu hụt chip 14nm của Intel trở nên rõ ràng hơn khi công ty thông báo trong buổi báo cáo thu nhập mới nhất rằng: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi trong Q2/2018 sẽ là đáp ứng nhu cầu tăng thêm, và chúng tôi đang hợp tác thận trọng các khách hàng và các nhà máy của chúng tôi sẽ được chuẩn bị để không gây cản trở cho tăng trưởng của khách hàng”

 

Nhưng các dấu hiệu cho việc Intel gặp khó khăn với chip 14nm đã xuất hiện thậm chí từ trước khi công ty thừa nhận vấn đề. Chipset H310 14nm của Intel đã bị thiếu nguồn cung, không có hàng từ tháng 05/2018. Hàng loạt các nhà sản xuất của Đài Loan, bao gồm cả hãng Acer của CEO Jason Chen, đã phải lên tiếng cho biết việc thiếu hụt CPU 14nm đã tác động đến chuỗi cung ứng của họ.

 

Theo trang Tomshardware, nhiều chip giá rẻ và không mang lại nhiều lợi nhuận, các chip không phải dòng K của Intel đang trải qua một đợt tăng giá đáng kể. Chip Core i7-8700K của Intel cũng đang tăng giá và hiện đã hết hàng tại một số nhà bán lẻ lớn, cho thấy công ty đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

 

Đại diện Intel phản hồi: “Để đáp lại tình trạng nhu cầu gia tăng mạnh mẽ hơn dự kiến, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào việc tăng năng lực sản xuất của Intel”

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).