Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm

14 Tháng Chín 20182:09 SA(Xem: 148)
Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm
Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm

Khoảng giữa tháng 09/2018, trang DigiTimes cho biết, Intel có dự định thuê TSMC để hỗ trợ sản xuất các chipset 14nm và các vi xử lý series 300 khác, bao gồm cả các chip Coffee Lake. Tin tức đến đúng vào lúc có nhiều nguồn tin cho thấy, Intel đang gặp khó khăn với việc sản xuất chip 14nm. Sự thiếu hụt bắt nguồn từ việc công ty trì hoãn sản xuất chip 10nm, làm gia tăng nhu cầu ngoài dự kiến đối với các dây chuyền sản xuất chip 14nm của Intel.

 

Nhưng dường như việc Intel chọn thuê bên ngoài sản xuất các vi xử lý Coffee Lake là điều khá bất thường, đặc biệt là do thiết kế phức tạp và các bí mật thương mại của nó. Tuy nhiên, đối với chipset H310, khi đã phải chịu cảnh nguồn cung thiếu thốn trong nhiều tháng, việc thuê ngoài sản xuất dường như hợp lý hơn.

 

Những con chip tương đối đơn giản dường như dễ dàng chuyển sang sản xuất tại các nhà máy gia công chip của TSMC hơn, dù trên một tiến trình (node) khác, đặc biệt nếu xét đến mối quan hệ hợp tác sẵn có giữa công ty và Intel trên các sản phẩm của hãng, như các chip Sofia và chip FPGA Stratix. Hiện nay, các chipset 14nm đang làm nghẽn các xưởng sản xuất chip 14nm của Intel. Nếu xét đến việc công ty phải tạo ra một chipset cho mỗi vi xử lý, nên việc chuyển sản xuất ra bên ngoài sẽ giúp giảm tải cho Intel để sản xuất nhiều hơn các bộ xử lý 14nm Coffee Lake.

 

Các dấu hiệu cho việc thiếu hụt chip 14nm của Intel trở nên rõ ràng hơn khi công ty thông báo trong buổi báo cáo thu nhập mới nhất rằng: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi trong Q2/2018 sẽ là đáp ứng nhu cầu tăng thêm, và chúng tôi đang hợp tác thận trọng các khách hàng và các nhà máy của chúng tôi sẽ được chuẩn bị để không gây cản trở cho tăng trưởng của khách hàng”

 

Nhưng các dấu hiệu cho việc Intel gặp khó khăn với chip 14nm đã xuất hiện thậm chí từ trước khi công ty thừa nhận vấn đề. Chipset H310 14nm của Intel đã bị thiếu nguồn cung, không có hàng từ tháng 05/2018. Hàng loạt các nhà sản xuất của Đài Loan, bao gồm cả hãng Acer của CEO Jason Chen, đã phải lên tiếng cho biết việc thiếu hụt CPU 14nm đã tác động đến chuỗi cung ứng của họ.

 

Theo trang Tomshardware, nhiều chip giá rẻ và không mang lại nhiều lợi nhuận, các chip không phải dòng K của Intel đang trải qua một đợt tăng giá đáng kể. Chip Core i7-8700K của Intel cũng đang tăng giá và hiện đã hết hàng tại một số nhà bán lẻ lớn, cho thấy công ty đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

 

Đại diện Intel phản hồi: “Để đáp lại tình trạng nhu cầu gia tăng mạnh mẽ hơn dự kiến, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào việc tăng năng lực sản xuất của Intel”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.