Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm

14 Tháng Chín 20182:09 SA(Xem: 468)
Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm
Intel Muốn Thuê TSMC Sản Xuất Chip 14nm

Khoảng giữa tháng 09/2018, trang DigiTimes cho biết, Intel có dự định thuê TSMC để hỗ trợ sản xuất các chipset 14nm và các vi xử lý series 300 khác, bao gồm cả các chip Coffee Lake. Tin tức đến đúng vào lúc có nhiều nguồn tin cho thấy, Intel đang gặp khó khăn với việc sản xuất chip 14nm. Sự thiếu hụt bắt nguồn từ việc công ty trì hoãn sản xuất chip 10nm, làm gia tăng nhu cầu ngoài dự kiến đối với các dây chuyền sản xuất chip 14nm của Intel.

 

Nhưng dường như việc Intel chọn thuê bên ngoài sản xuất các vi xử lý Coffee Lake là điều khá bất thường, đặc biệt là do thiết kế phức tạp và các bí mật thương mại của nó. Tuy nhiên, đối với chipset H310, khi đã phải chịu cảnh nguồn cung thiếu thốn trong nhiều tháng, việc thuê ngoài sản xuất dường như hợp lý hơn.

 

Những con chip tương đối đơn giản dường như dễ dàng chuyển sang sản xuất tại các nhà máy gia công chip của TSMC hơn, dù trên một tiến trình (node) khác, đặc biệt nếu xét đến mối quan hệ hợp tác sẵn có giữa công ty và Intel trên các sản phẩm của hãng, như các chip Sofia và chip FPGA Stratix. Hiện nay, các chipset 14nm đang làm nghẽn các xưởng sản xuất chip 14nm của Intel. Nếu xét đến việc công ty phải tạo ra một chipset cho mỗi vi xử lý, nên việc chuyển sản xuất ra bên ngoài sẽ giúp giảm tải cho Intel để sản xuất nhiều hơn các bộ xử lý 14nm Coffee Lake.

 

Các dấu hiệu cho việc thiếu hụt chip 14nm của Intel trở nên rõ ràng hơn khi công ty thông báo trong buổi báo cáo thu nhập mới nhất rằng: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi trong Q2/2018 sẽ là đáp ứng nhu cầu tăng thêm, và chúng tôi đang hợp tác thận trọng các khách hàng và các nhà máy của chúng tôi sẽ được chuẩn bị để không gây cản trở cho tăng trưởng của khách hàng”

 

Nhưng các dấu hiệu cho việc Intel gặp khó khăn với chip 14nm đã xuất hiện thậm chí từ trước khi công ty thừa nhận vấn đề. Chipset H310 14nm của Intel đã bị thiếu nguồn cung, không có hàng từ tháng 05/2018. Hàng loạt các nhà sản xuất của Đài Loan, bao gồm cả hãng Acer của CEO Jason Chen, đã phải lên tiếng cho biết việc thiếu hụt CPU 14nm đã tác động đến chuỗi cung ứng của họ.

 

Theo trang Tomshardware, nhiều chip giá rẻ và không mang lại nhiều lợi nhuận, các chip không phải dòng K của Intel đang trải qua một đợt tăng giá đáng kể. Chip Core i7-8700K của Intel cũng đang tăng giá và hiện đã hết hàng tại một số nhà bán lẻ lớn, cho thấy công ty đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

 

Đại diện Intel phản hồi: “Để đáp lại tình trạng nhu cầu gia tăng mạnh mẽ hơn dự kiến, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào việc tăng năng lực sản xuất của Intel”

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.