Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty

14 Tháng Chín 20182:30 SA(Xem: 1751)
Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty
Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty

Khoảng giữa tháng 09/2018, theo Apple cho biết trong một lá thư gửi cho đại diện thương mại của Mỹ, các mức thuế đề xuất của Tổng thống Donald Trump cho Trung Quốc bao gồm một loạt các sản phẩm của Apple. Có vẻ như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple.

 

Theo Apple, các mức thuế đề xuất của Trump trị giá 200 tỷ USD cho hàng hoá Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Apple Watch, AirPods và Apple Pencil. Thuế quan cũng sẽ ảnh hưởng đến HomePod, Mac Mini, các bộ sạc và dây nối cho hàng loạt sản phẩm. Kết quả là, người dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm của Apple.

 

Về lý thuyết, lợi nhuận và dòng tiền của Apple có thể cho phép Apple chịu được chi phí gia tăng. Trong Q2/2018, công ty đã kiếm được 11.5 tỷ USD từ doanh số 53.3 tỷ USD, và báo cáo có hơn 243 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương. Apple hiện là công ty đại chúng có giá trị lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hoá thị trường vượt mức 1 nghìn tỷ USD vào tháng 08/2018. Công ty đã đăng doanh thu hàng năm lên tới 200 tỷ USD và kiếm được nhiều tiền hơn Wall Street dự kiến trong 21 quý trong 22 quý vừa qua.

 

Trong thư, Apple đã không đưa ra con số thiệt hại ước tính mà thuế quan mới sẽ gây ra cho công ty. Apple chia sẻ: “Thật khó tin những mức thuế hiện đang làm tổn thương chính các công ty và người dùng Mỹ lại có thể giúp Chính phủ đối phó lại với các chính sách công nghệ của Trung Quốc. Chúng tôi hi vọng rằng, thay vào đó, ông (Donald Trump) sẽ cân nhắc lại những biện pháp và tìm ra những giải pháp khác, hiệu quả hơn để nền kinh tế và người dùng Mỹ trở nên kiên cường và khoẻ mạnh hơn bao giờ hết”

 

Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump đã tweet rằng Apple nên sản xuất các sản phẩm ngay tại Mỹ nếu muốn tranh thuế nhập khẩu của Trung Quốc. Ông gợi ý: “Giá của sản phẩm Apple có thể phải tăng vì những thuế quan khổng lồ mà chúng ta đang áp đặt lên Trung Quốc, nhưng có một giải pháp để KHÔNG phải có thuế má, và thay vào đó còn có ưu đãi thuế. Hãy sản xuất sản phẩm tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng những nhà máy mới ngay bây giờ”

 

Trước đó, CEO Tim Cook đã gạt bỏ những lo ngại về thuế quan, cho biết ông đã có những cuộc trao đổi với ông Trump về thuế quan và tự tin rằng thuế quan sẽ không đánh vào iPhone. Dòng sản phẩm iPhone đang đem về nhiều lợi nhuận cho Apple nhất, và được liệt kê trong danh sách những sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.