Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty

14 Tháng Chín 20182:30 SA(Xem: 820)
Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty
Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty

Khoảng giữa tháng 09/2018, theo Apple cho biết trong một lá thư gửi cho đại diện thương mại của Mỹ, các mức thuế đề xuất của Tổng thống Donald Trump cho Trung Quốc bao gồm một loạt các sản phẩm của Apple. Có vẻ như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple.

 

Theo Apple, các mức thuế đề xuất của Trump trị giá 200 tỷ USD cho hàng hoá Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Apple Watch, AirPods và Apple Pencil. Thuế quan cũng sẽ ảnh hưởng đến HomePod, Mac Mini, các bộ sạc và dây nối cho hàng loạt sản phẩm. Kết quả là, người dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm của Apple.

 

Về lý thuyết, lợi nhuận và dòng tiền của Apple có thể cho phép Apple chịu được chi phí gia tăng. Trong Q2/2018, công ty đã kiếm được 11.5 tỷ USD từ doanh số 53.3 tỷ USD, và báo cáo có hơn 243 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương. Apple hiện là công ty đại chúng có giá trị lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hoá thị trường vượt mức 1 nghìn tỷ USD vào tháng 08/2018. Công ty đã đăng doanh thu hàng năm lên tới 200 tỷ USD và kiếm được nhiều tiền hơn Wall Street dự kiến trong 21 quý trong 22 quý vừa qua.

 

Trong thư, Apple đã không đưa ra con số thiệt hại ước tính mà thuế quan mới sẽ gây ra cho công ty. Apple chia sẻ: “Thật khó tin những mức thuế hiện đang làm tổn thương chính các công ty và người dùng Mỹ lại có thể giúp Chính phủ đối phó lại với các chính sách công nghệ của Trung Quốc. Chúng tôi hi vọng rằng, thay vào đó, ông (Donald Trump) sẽ cân nhắc lại những biện pháp và tìm ra những giải pháp khác, hiệu quả hơn để nền kinh tế và người dùng Mỹ trở nên kiên cường và khoẻ mạnh hơn bao giờ hết”

 

Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump đã tweet rằng Apple nên sản xuất các sản phẩm ngay tại Mỹ nếu muốn tranh thuế nhập khẩu của Trung Quốc. Ông gợi ý: “Giá của sản phẩm Apple có thể phải tăng vì những thuế quan khổng lồ mà chúng ta đang áp đặt lên Trung Quốc, nhưng có một giải pháp để KHÔNG phải có thuế má, và thay vào đó còn có ưu đãi thuế. Hãy sản xuất sản phẩm tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng những nhà máy mới ngay bây giờ”

 

Trước đó, CEO Tim Cook đã gạt bỏ những lo ngại về thuế quan, cho biết ông đã có những cuộc trao đổi với ông Trump về thuế quan và tự tin rằng thuế quan sẽ không đánh vào iPhone. Dòng sản phẩm iPhone đang đem về nhiều lợi nhuận cho Apple nhất, và được liệt kê trong danh sách những sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.