Apple Muốn Làm Một Chiếc iPhone Không Thể Bị Phá Hủy

17 Tháng Chín 20182:31 SA(Xem: 582)
Apple Muốn Làm Một Chiếc iPhone Không Thể Bị Phá Hủy
Apple Muốn Làm Một Chiếc iPhone Không Thể Bị Phá Hủy

Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.

 

Theo một bằng sáng chế mới của Apple, được Văn phòng Bằng sáng chế Mỹ (USPTO) công bố, có vẻ như Apple muốn làm những chiếc iPhone trở nên không thể phá hủy được. Trong suốt sự kiện ra mắt iPhone, công ty đã nhấn mạnh về chỉ số IP68 của dòng iPhone XS, rằng các thiết bị mới được giới thiệu sẽ kháng nước và các chất lỏng khác tốt hơn nhiều. Hãng còn đề cập đến mặt kính mới trên iPhone XS trong thông cáo báo chí: “Thiết kế mặt kính trước và sau sử dụng một loại kính bền nhất từng có trên một chiếc smartphone với khả năng chống trầy được tăng cường, trong khi mặt kính sau cho phép sạc không dây. iPhone XS và iPhone XS Max đã đạt một tầm cao mới trong kháng nước và chất lỏng, với IP68, đến tối đa 2 mét trong vòng 30 phút, và bảo vệ thiết bị chống lại mọi tình huống đổ cafe, trà và soda diễn ra thường ngày”

 

Dường như Apple còn muốn chống những vết trầy của những người dùng iPhone, iPad, MacBook và Apple Watch. Hãng cho biết: “Các thiết bị điện toán xách tay, như điện thoại di động, máy tính tablet, và máy tính laptop, tiếp xúc với nhiều bề mặt cứng và các vật liệu gây trầy xước trong quá trình sử dụng thông thường. Ngoài ra, các thiết bị điện tử có thể bị rơi, dẫn đến trầy xước bởi va chạm với các vật liệu cứng khác. Nếu lớp vỏ của các thiết bị điện toán không được bảo vệ đầy đủ, lớp vỏ này có thể bị trầy xước, gỉ sét, và các hình thức xuống cấp khác làm giảm sự lôi cuốn vẻ bề ngoài của chúng. Nếu lớp vỏ được bao gôm các phần kim loại được anod hóa, những vết trầy xước, gỉ sét, và những hao mòn có thể phá vỡ lớp bảo vệ anod và cho phép các tạp chất ăn mòn lớp kim loại bên dưới. Những gì chúng tôi cần là cải thiện lớp phủ trên bề mặt kim loại”

 

Chưa rõ khi nào những công nghệ mới sẽ được đưa vào sử dụng, hay liệu chúng đã có mặt trên các thiết bị mới của Apple chưa. Tài liệu được trình lên USPTO vào tháng 03/2017. Nhưng từ bằng sáng chế của Apple, có thể thấy một điều hiển nhiên là Apple đang lắng nghe góp ý từ các khách hàng. Trích đoạn văn bản đi kèm với tài liệu: “Lớp phủ Oxide 204 thường cứng hơn lớp vật liệu bên dưới 202. Ví dụ, một lớp phủ oxide 204 Loại II có thể có độ cứng Vickers từ 300 đến 500 HV.sub.0.05. Nên lớp phủ oxide 204 có thể mang lại khả năng kháng các va chạm đáng kể có khả năng làm biến dạng lớp vật liệu lõi nhôm mềm hơn bên dưới 202. Tuy nhiên, lớp phủ oxide 204 vẫn có thể bị trầy xước. Ví dụ, phần từ cứng 205, có thể là kim loại, cát, đá, xi măng, sạn, kinh, hay các vật liệu khác mà phần 200 sẽ tiếp xúc và trượt trên bề mặt ngoài 206 và mài mòn một ít lớp phủ oxide 204. Ngay cả khi chỉ tác động một áp lực nhẹ 209, bề mặt ngoài 206 có thể hình thành nên các vết trầy thấy rõ 210, khiến giảm sự lôi cuốn vẻ ngoài của phần 200. Hơn nữa, nếu lớp phủ oxide 204 được sơn màu tối và bề mặt ngoài 206 được mài đến độ bóng cao, nó sẽ không có đủ chiều sâu quang học để giấu những vết trầy 210, vì thế khiến vết trầy 210 càng dễ nhận ra hơn. Thật thế, một bề mặt ngoài có độ bóng cáo 206 trên một lớp phủ oxide bóng màu tối 204 có thể làm lộ ngay cả một vết trầy bề mặt 210 vô cùng nhỏ hay các chi tiết lỗi khác, vốn có màu trắng hoặc bạc”

 

Ngoài ra, bằng sáng chế còn miêu tả một lớp phủ mạnh đến nỗi ngăn được sự biến dạng của kim loại. Đó là bởi ngoại lực có thể đủ mạnh để khiến kim loại bị lõm, đặc biệt nếu nó là nhôm, và qua đó khiến thiết bị có thể bị hỏng. Bằng sáng chế giải thích rằng lớp phủ kháng trầy có thể được áp dụng trên trên lớp sơn màu, ám chỉ việc Apple có thể mang nhiều lựa chọn màu sắc hơn lên các sản phẩm của mình mà không lo về việc bị phai màu theo thời gian sử dụng. Dù vậy, đó là những ý tưởng tuyệt vời cho tương lai, còn hiện nay người dùng vẫn nên dùng ốp lưng cùng với miếng dán bảo vệ màn hình cho chiếc iPhone mới.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.