Tesla Bị Bộ Tư Pháp Điều Tra Vì Những Tuyên Bố Của Elon Musk

19 Tháng Chín 20182:55 SA(Xem: 2176)
Tesla Bị Bộ Tư Pháp Điều Tra Vì Những Tuyên Bố Của Elon Musk
Tesla Bị Bộ Tư Pháp Điều Tra Vì Những Tuyên Bố Của Elon Musk

Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.

 

Các công tố viên liên bang đã mở một cuộc điều tra gian lận sau khi Elon Musk tweet hồi tháng 08/2018, rằng ông đang cân nhắc việc tư nhân hoá Tesla và đã "đảm bảo được nguồn tài trợ" cho thương vụ. Bài tweet đã đẩy cổ phiếu của công ty lên cao hơn.

 

Phía Tesla đã xác nhận đã được Bộ Tư pháp liên lạc. Công ty chia sẻ trong một tuyên bố: “Tháng 08/2018, sau khi có thông  báo của Elon rằng đang cân nhắc tới việc tư nhân hoá Tesla, Tesla đã nhận được một yêu cầu tài liệu tự nguyện từ Bộ Tư pháp và đã hợp tác để đáp ứng cho yêu cầu. Chúng tôi vẫn chưa nhận được trát đòi hầu toà, yêu cầu lời khai hoặc bất cứ quy trình chính thức nào. Chúng tôi tôn trọng mong muốn của Bộ Tư pháp để lấy được thông tin và tin rằng vấn đề sẽ nhanh chóng được ổn thoả khi họ xem xét thông tin đã nhận được”

 

Sau khi có cuộc điều tra của văn phòng luật sư của Mỹ ở Quận phía Bắc California, trát đòi hầu toà từ Uỷ bán chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã được gửi đến công ty, yêu cầu thông từ Tesla về kế hoạch tư nhân hoá của Musk. Elon Musk đã từ bỏ ý định.

 

Cuộc điều tra hình sự hiện đang ở trong những giai đoạn đầu. Các cuộc thăm dò của Bộ Tư pháp, như các yêu cầu dân sự do Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch thực hiện có thể mất đến nhiều tháng. Cổ phiếu của Tesla đã giảm 3.4% xuống còn 284.96 USD.

 

Cuộc thăm dò của Uỷ ban chứng khoán và Giao dịch

 

Theo trang Bloomberg, các luật sư của Uỷ ban chứng khoán và Giao dịch tại văn phòng San Francisco đã điều tra Tesla từ trước khi CEO Elon Musk đăng tải bài tweet về việc tư nhân hoá công ty. Cuộc thăm dò hiện tại tập trung vào việc liệu Tesla có đưa ra những tuyên bố gây hiểu nhầm về mục tiêu sản xuất và doanh số hay không.

 

Hiện vẫn chưa rõ liệu cuộc điều tra hình sự có rộng hay không. Các công tố viên trong các cuộc điều tra gian lận chứng khoán có thể tìm kiếm những bằng chứng như liệu các nhà lãnh đạo công ty có chủ ý lừa dối các nhà đầu tư về tình trạng của doanh nghiệp hay không.

 

Lần đăng tweet ngày 07/08/2018 của Elon Musk đã khiến ông gặp phải những nguy cơ pháp lý. Khoảng một tuần sau, Musk cho biết cơ sở của tuyên bố của mình là những cuộc trao đổi với Quỹ đầu tư của Ả-Rập Xê-Út, quỹ mà đã bày tỏ sự quan tâm với việc tư nhân hoá công ty vào đầu năm 2017. Sau đó, Hội đồng quản trị của Tesla sau cho biết đã không nhận được một lời đề xuất chính thức từ Elon Musk, và công ty cũng chưa đi đến kết luận rằng việc tư nhấn hoá là việc nên làm hay có thể làm được.

 

Hiện nay, khi hành vi đăng tweet của Elon Musk đã thu hút sự chú ý của Bộ Tư pháp, các nhà điều tra có thể đánh giá những tuyên bố công khai khác của CEO về tình trạng của công ty. Các nhà chức trách cũng có thể điều tra thêm về lí do vì sao kế toán trưởng của Tesla, ông Dave Morton đã phải bỏ việc chỉ sau chưa đầy 1 tháng sau khi nhận việc. Morton, cựu CFO của Seagate Technology đã gia nhập Tesla chỉ 1 ngày sau khi Musk đăng bài tweet về việc tư nhân hoá Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.