Singapore Phạt Uber Và Grab Vì Sáp Nhập

25 Tháng Chín 20181:32 SA(Xem: 378)
Singapore Phạt Uber Và Grab Vì Sáp Nhập
Singapore Phạt Uber Và Grab Vì Sáp Nhập

Uber đã bán doanh nghiệp Đông Nam Á của hãng cho đối thủ tại khu vực là Grab trong tháng 03/2018 để đổi lấy 27.5% cổ phần của Grab. Thoả thuận đã khiến những cơ quan giám sát trong khu vực chú ý, và Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phát động điều tra chỉ vài ngày sau khi thoả thuận được công bố.

 

Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore cho biết đã hoàn thành một số biện pháp để giảm thiểu tác động của thương vụ sáp nhập lên các lái xe, đồng thời cũng đã mở cửa thị trường cho những công ty mới. Họ cũng cho biết họ nhận ra rằng thương vụ sáp nhập đã làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên thị trường.

 

Theo đó, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore đã phạt Uber 6.6 triệu SGD và phạt Grab 6.4 triệu SGD để ngăn chặn những thương vụ sáp nhật trong tương lai có nguy cơ làm tổn hại đến sự cạnh tranh. Họ cũng yêu cầu Grab phải dỡ bỏ những ràng buộc độc quyền của họ với những người lái xe taxi.

 

Toh Han Li, Giám đốc điều hành Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore, cho biết: “Các vụ sáp nhập có khả năng làm giảm thiểu sự cạnh tranh là bị cấm, và Ủy ban đã thực hiện các hành động để chống lại vụ sáp nhập của Uber-Grab vì thương vụ đã loại bỏ đối thủ gần nhất của Grab, gây thiệt hại cho lái xe ở Singapore”. Cơ quan quản lý cho biết giá của các chuyến đi trên Grab đã tăng 10 đến 15% sau thương vụ sáp nhập, và công ty hiện nắm đến 80% thị phần của Singapore.

 

Cơ quan đã yêu cầu Grab phải duy trì thuật toán tính giá trước khi sáp nhập và tăng tỷ lệ hoa hồng cho lái xe. Họ cũng ra lệnh cho Uber phải bán lại xe của Lion City Rentals, trụ sở ở Singapore, cho bất cứ đối thủ cạnh tranh tiềm năng nào có khả năng đưa ra đề nghị hợp lý dựa trên giá trị thị trường, và cấm Uber không được bán xe cho Grab mà không có sự chấp thuận theo quy định.

 

Tính đến tháng 12/2017, đội xe của Lion City lên đến 14,000 chiếc. Uber tin rằng quyết định của Ủy ban được đưa ra dựa trên “những định nghĩa hạn hẹp về thị trường, và rằng họ đã mô tả không chính xác tính chất của ngành, kèm theo nhiều lo ngại khác” Họ cho biết sẽ muốn kháng cáo.

 

Còn phía Grab cho biết đã hoàn thành giao dịch trong các quyền hạn hợp pháp của mình. Hãng cũng khẳng định rằng họ không cố ý vi phạm luật cạnh tranh. Grab cũng cho biết thêm đã không đẩy giá sau thương vụ sáp nhập, và cho rằng những người lái xe có toàn quyền lựa chọn. Ngoài ra, những người chơi khác trong thị trường cho thuê xe, bao gồm cả các hãng taxi truyền thống, cũng cần phải tuân theo những điều kiện chống độc quyền. Grab khẳng định sẽ tuân thủ các biện pháp khắc phục do Ủy ban đặt ra.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.