Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng

27 Tháng Chín 20181:46 SA(Xem: 1608)
Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng
Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng

Khoảng cuối tháng 09/2018, theo một báo cáo mới của Đại học Amsterdam, đã có 4 bệnh nhân bị mắc ung thư vú do đã nhận tạng từ cùng 1 người hiến tặng. Vụ việc được đánh giá là rất hiếm gặp trong quy trình cấy ghép tạng hiện đang áp dụng trên thế giới. Theo tác giả của báo cáo, bác sỹ Frederike Bemelman chuyên khoa thận tại Đại học Amsterdam, đây là trường hợp đầu tiên ông gặp trong 20 năm làm các phẫu thuật và nghiên cứu về cách hệ miễn dịch phản ứng với tạng ghép.

 

Nguyên nhân của vấn đề bắt đầu từ các bộ phân được hiến tặng của một người ghi danh hiến tạng. Các thủ tục liên quan đến kiểm tra sức khỏe của người phụ nữ 53 tuổi trước đó vẫn rất ổn và không hề có lịch sử bệnh tật gì nghiêm trọng. Vấn đề được phát hiện khoảng 16 tháng sau các ca cấy ghép với 3 bệnh nhân tử vong, bởi hoặc là ung thư di căn hoặc các tế bào ung thư lan sang các cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh nhân sống sót duy nhất nhờ vào một loạt các đợt điều trị khác nhau như loại bỏ phần thận đã nhận, dừng sử dụng toàn bộ các liệu pháp ức chế hệ miễn dịch, một dạng điều trị bắt buộc những người nhận tạng phải trải qua để cơ thể không đào thải cơ quan mới được cấy ghép, cùng với đó là cũng dừng luôn toàn bộ các dạng hóa trị khác.

 

Trong báo cáo cũng chỉ ra rằng người hiến tạng có các nhóm tế bào ung thư có khả năng lan truyền từ vị trí ban đầu sang các nơi khác, nhưng chúng quá nhỏ để có thể bị phát hiện bằng các xét nghiệm hiện có. Nên dù theo quy định những người sau khi phát hiện có các bệnh ác tính sẽ không thể hiến tạng, nhưng cũng không thể chắc chắn 100%, thực sự theo xác xuất, tỷ lệ các khối u có thể truyền qua ghép tạng chỉ ở mức cực ít, 0.01% đến 0.05%. Cũng giống như di chuyển bằng máy bay, tuy là phương tiện giao thông có tỷ lệ an toàn cao nhất, nhưng chỉ cần 1 vụ rơi máy bay cũng làm nhiều người lo sợ do số thương vong quá cao. Dù vậy, không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận hoàn toàn lợi ích của máy bay. Việc ghép tạng cũng tương tự.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.