Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát

27 Tháng Chín 20182:03 SA(Xem: 281)
Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát
Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát

Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ phận nghiên cứu của dịch vụ stream nhạc nổi tiếng Deezer đã bước đầu thành công trong việc phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo AI có khả năng phân loại các bài hát theo tâm trạng và cường độ dựa trên lời nhạc của từng ca khúc. Công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Arxiv.org – một trang web lưu trữ các tài liệu học thuật của trường đại học Cornell, New York.

 

Phương pháp Deezer đã thực hiện là đưa dữ liệu bao gồm lời nhạc và tín hiệu âm thanh vào một hệ thống mô phỏng mạng lưới thần kinh neural network, đối chiếu với những mô hình mẫu để trí thông minh hiểu được cách nghệ sĩ sáng tác ra lời nhạc. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã lợi dụng cơ sở dữ liệu của Million Song Dataset – nơi tập hợp tất cả thông tin của hơn một triệu bài hát từng được phát hành, bao gồm gần 500,000 thẻ (tag) do nhà sản xuất và người dùng gán cho chúng. Đặc biệt hơn, trong số đó có rất nhiều tag mô tả cảm xúc đặc trưng của từng bài. Nhóm đã lọc ra hơn 14,000 từ tiếng Anh từ các tag, phân chia thành các nhóm từ mang ý nghĩa tích cực/tiêu cực hoặc sôi động/êm ái, gán ngược trở lại cơ sở dữ liệu MSD rồi dùng chúng để dạy cho trí thông minh nhân tạo.

 

Tổng cộng hệ thống AI của Deezer đã học khoảng 18,644 bài hát, và sau đó nó đã phân biệt được tương đối một ca khúc mang tâm trạng tích cực hay tiêu cực. Các nhà nghiên cứu cho biết, so với các phương pháp phân loại truyền thống không áp dụng AI, hệ thống mới cho hiệu quả cao hơn, chính xác hơn vì nó có khả năng hình thành được mối liên hệ giữa lời nhạc và giai điệu. Deezer hy vọng có thể sử dụng các hệ thống phân loại mới trong tương lai cho ứng dụng nghe nhạc của hãng, và góp phần giúp khoa học hiện đại hiểu rõ cách nghệ sĩ tư duy trong công việc sáng tác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.