Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook

01 Tháng Mười 20181:51 SA(Xem: 598)
Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook
Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook

Hồi năm 2017, Brian Acton đã rời khỏi Facebook. Dù thiệt hại tới 850 triệu USD nhưng Acton vẫn quyết định ra đi do bất đồng quan điểm. Ông chống lại ý định đưa quảng cáo lên WhatsApp của Facebook nhưng không thành công nên quyết định ra đi.

 

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, WhatsApp không bao giờ muốn hiển thị quảng cáo làm phiền người dùng. Cả Acton và đồng sáng lập Jan Koum đều chán ghét ý tưởng kiếm tiền bằng quảng cáo. Phương châm của họ tại WhatsApp là: “Không quảng cáo, không game và không mánh lới”.

 

Vào năm 2014, Facebook chi tới 22 tỷ USD để mua lại WhatsApp. Acton chia sẻ rằng thời điểm đó, ông không hề biết Facebook đã có kế hoạch và công nghệ phục vụ việc pha trộn dữ liệu giữa các nền tảng, và qua đó tạo ra doanh thu từ quảng cáo. Ông cho biết thêm, thời điểm đó, Mark Zuckerberg đã tỏ ý hỗ trợ áp dụng mã hóa toàn bộ tin nhắn dù cho nó ngăn chặn việc thu thập dữ liệu người dùng.

 

Acton và Koum đã không thể từ chối đề nghị của Zuckerberg. Mọi thắc mắc của họ đều được CEO Facebook giải đáp rất nhanh, và Zuckerberg cũng hết lời ngợi khen hai nhà sáng lập WhatsApp. Thậm chí, CEO Facebook còn hứa hẹn sẽ không ép WhatsApp phải kiếm ra tiền trong tương lai. Tuy nhiên, 18 tháng sau thương vụ, Facebook đã thay đổi điều khoản dịch vụ của WhatsApp để cho phép nó chia sẻ dữ liệu với các nền tảng khác của công ty. Để làm điều này, Facebook sẵn sàng trả 122 triệu USD tiền phạt cho EU vì đưa thông tin sai lệch về thương vụ.

 

Sau đó, Acton cũng phát hiện ra rằng Facebook có một số phương pháp để chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng. Phương pháp thứ nhất là kết nối tài khoản Facebook và WhatsApp qua chuỗi 128 bit đại diện cho số điện thoại của người dùng. Phương pháp thứ hai là kết nối tài khoản trên hai nền tảng dựa trên việc so sánh và trùng khớp số điện thoại.

 

Năm 2017, Facebook đã bắt đầu khám phá thêm nhiều cách kiếm tiền từ WhatsApp. Một trong số đó là hiển thị quảng cáo trong tính năng Status, bản sao của Stories trên Instagram, và một cách khác là bán các công cụ kinh doanh và phân tích cho người dùng. Acton đề nghị kiếm tiền bằng cách ra các gói thuê bao để không thu thập dữ liệu của người dùng nhưng các quản lý của Facebook gạt đi.

 

Các nhà đồng sáng lập của WhatsApp có một điều khoản trong hợp đồng cho phép họ rút toàn bộ số cổ phiếu nếu Facebook triển khai các phương thức kiếm tiền mà không được sự đồng ý của họ. Tuy nhiên, Acton đã không kích hoạt điều khoản đó. Ông bỏ đi, để lại số cổ phiếu trị giá 850 triệu USD. Ông cho biết: “Tôi đã bán công ty của mình. Vì lợi ích cá nhân to lớn, tôi đã bán quyền riêng tư của người dùng cho Facebook. Tôi đã quyết định và thỏa hiệp với điều đó, và ngày nào cũng cảm thấy hối hận”

 

Hồi tháng 03/2018, Acton đã đăng lên Twitter: “Đã đến lúc xóa Facebook”. Trong khi đó, Alex Stamos cựu Giám đốc Bảo mật của Facebook lại ủng hộ quyết định hiển thị quảng cáo tên WhatsApp. Ông cho rằng cần phải tạo ra doanh thu để duy trì một ứng dụng nhắn tin mã hóa như WhatsApp.

 

WhatsApp hiện đang là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới. Theo báo cáo mới nhất, WhatsApp hiện có 1.5 tỷ người dùng. Sau khi bán lại WhatsApp cho Facebook, cả Acton và Koum đều trở thành tỷ phú. Hiện Acton có trong tay khối tài sản trị giá 3.6 tỷ USD, trong khi Jan Koum sở hữu 9.7 tỷ USD.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.