Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook

01 Tháng Mười 20181:51 SA(Xem: 272)
Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook
Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook

Hồi năm 2017, Brian Acton đã rời khỏi Facebook. Dù thiệt hại tới 850 triệu USD nhưng Acton vẫn quyết định ra đi do bất đồng quan điểm. Ông chống lại ý định đưa quảng cáo lên WhatsApp của Facebook nhưng không thành công nên quyết định ra đi.

 

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, WhatsApp không bao giờ muốn hiển thị quảng cáo làm phiền người dùng. Cả Acton và đồng sáng lập Jan Koum đều chán ghét ý tưởng kiếm tiền bằng quảng cáo. Phương châm của họ tại WhatsApp là: “Không quảng cáo, không game và không mánh lới”.

 

Vào năm 2014, Facebook chi tới 22 tỷ USD để mua lại WhatsApp. Acton chia sẻ rằng thời điểm đó, ông không hề biết Facebook đã có kế hoạch và công nghệ phục vụ việc pha trộn dữ liệu giữa các nền tảng, và qua đó tạo ra doanh thu từ quảng cáo. Ông cho biết thêm, thời điểm đó, Mark Zuckerberg đã tỏ ý hỗ trợ áp dụng mã hóa toàn bộ tin nhắn dù cho nó ngăn chặn việc thu thập dữ liệu người dùng.

 

Acton và Koum đã không thể từ chối đề nghị của Zuckerberg. Mọi thắc mắc của họ đều được CEO Facebook giải đáp rất nhanh, và Zuckerberg cũng hết lời ngợi khen hai nhà sáng lập WhatsApp. Thậm chí, CEO Facebook còn hứa hẹn sẽ không ép WhatsApp phải kiếm ra tiền trong tương lai. Tuy nhiên, 18 tháng sau thương vụ, Facebook đã thay đổi điều khoản dịch vụ của WhatsApp để cho phép nó chia sẻ dữ liệu với các nền tảng khác của công ty. Để làm điều này, Facebook sẵn sàng trả 122 triệu USD tiền phạt cho EU vì đưa thông tin sai lệch về thương vụ.

 

Sau đó, Acton cũng phát hiện ra rằng Facebook có một số phương pháp để chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng. Phương pháp thứ nhất là kết nối tài khoản Facebook và WhatsApp qua chuỗi 128 bit đại diện cho số điện thoại của người dùng. Phương pháp thứ hai là kết nối tài khoản trên hai nền tảng dựa trên việc so sánh và trùng khớp số điện thoại.

 

Năm 2017, Facebook đã bắt đầu khám phá thêm nhiều cách kiếm tiền từ WhatsApp. Một trong số đó là hiển thị quảng cáo trong tính năng Status, bản sao của Stories trên Instagram, và một cách khác là bán các công cụ kinh doanh và phân tích cho người dùng. Acton đề nghị kiếm tiền bằng cách ra các gói thuê bao để không thu thập dữ liệu của người dùng nhưng các quản lý của Facebook gạt đi.

 

Các nhà đồng sáng lập của WhatsApp có một điều khoản trong hợp đồng cho phép họ rút toàn bộ số cổ phiếu nếu Facebook triển khai các phương thức kiếm tiền mà không được sự đồng ý của họ. Tuy nhiên, Acton đã không kích hoạt điều khoản đó. Ông bỏ đi, để lại số cổ phiếu trị giá 850 triệu USD. Ông cho biết: “Tôi đã bán công ty của mình. Vì lợi ích cá nhân to lớn, tôi đã bán quyền riêng tư của người dùng cho Facebook. Tôi đã quyết định và thỏa hiệp với điều đó, và ngày nào cũng cảm thấy hối hận”

 

Hồi tháng 03/2018, Acton đã đăng lên Twitter: “Đã đến lúc xóa Facebook”. Trong khi đó, Alex Stamos cựu Giám đốc Bảo mật của Facebook lại ủng hộ quyết định hiển thị quảng cáo tên WhatsApp. Ông cho rằng cần phải tạo ra doanh thu để duy trì một ứng dụng nhắn tin mã hóa như WhatsApp.

 

WhatsApp hiện đang là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới. Theo báo cáo mới nhất, WhatsApp hiện có 1.5 tỷ người dùng. Sau khi bán lại WhatsApp cho Facebook, cả Acton và Koum đều trở thành tỷ phú. Hiện Acton có trong tay khối tài sản trị giá 3.6 tỷ USD, trong khi Jan Koum sở hữu 9.7 tỷ USD.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.