Elon Musk Quyết Đấu Tới Cùng Với Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ

04 Tháng Mười 20182:25 SA(Xem: 3351)
Elon Musk Quyết Đấu Tới Cùng Với Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ
Elon Musk Quyết Đấu Tới Cùng Với Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ

Khoảng đầu tháng 10/2018, các quan chức của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã không tránh khỏi bàng hoàng khi hội đồng quản trị của Tesla và chủ tịch Elon Musk đột ngột rút khỏi quyết định dàn xếp được đưa ra trước đó không lâu.

 

Sau khi SEC đưa ra các cáo buộc Musk về việc gian lận chứng khoán, hội đồng quản trị của Tesla vẫn bất chấp quyết định của các nhà lập quy, đưa ra một tuyên bố đầy tính khiêu khích rằng các giám đốc hoàn toàn tin tưởng vào Elon, cùng tính chính trực và khả năng lãnh đạo công ty của ông.

 

Đây là một sự xoay chiều ngoạn mục. Hội đồng quản trị đã bác bỏ sự dàn xếp trước đó dù được cho là một quyết định cực kỳ hào phóng - đó là vẫn để Elon giữ chức CEO nhưng phải từ bỏ chiếc ghế chủ tịch chỉ trong vòng 2 năm. Nhưng hiện công ty lại đối mặt với nguy cơ sẽ "mất đi" Elon Musk ở cả 2 vị trí nếu SEC thắng tại toà.

 

Elon Musk đưa ra rất ít lựa chọn cho hội đồng quản trị. Vào một cuộc gọi tới các giám đốc trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra, ông đã đe doạ sẽ từ chức ngay lập tức nếu hội đồng quản trị yêu cầu ông và công ty đồng ý với sự dàn xếp đó. Không chỉ vậy, ông còn yêu cầu hội đồng quản trị công khai ca ngợi tính chính trực của mình. Bị đe doạ bằng sự ra đi của nhân vật quan trọng nhất Tesla, hội đồng quản trị đã đồng ý với yêu cầu của Elon Musk. Ngày hôm sau, các luật sư của Tesla quay trở lại SEC để thoả thuận về cơ hội thứ hai, vì họ buộc phải chấp thuận yêu cầu của Musk.

 

Một nguyên nhân khiến Elon Musk thay đổi quyết định là cổ phiếu của Tesla đã sụt giảm mạnh khi các nhà đầu tư nhận được tin tức về thoả thuận bị bác bỏ và khả năng SEC sẽ yêu cầu Elon Musk phải từ chức với khoản phạt 20 triệu USD. Ngoài ra, SEC cũng yêu cầu công ty phải có thêm 2 giám đốc độc lập và bổ nhiệm một giám đốc độc lập cho vị trí chủ tịch.

 

Theo quan điểm của Elon Musk, ngay từ đầu đó là một vấn đề quan trọng trong việc dàn xếp. Musk đã không phủ nhận hay thừa nhận việc mình có lỗi, là một phần của thoả thuận và ông không thể công khai chống lại các cáo buộc của SEC.

 

Cuối cùng, hành động pháp lý của SEC là để chứng minh rõ ràng một điều hiển nhiên đối với hầu hết những người theo dõi Tesla, trong đó có rất nhiều giám đốc của công ty, đó là vì ánh hào quang của Elon Musk, các động thái của ông phải nằm trong tầm kiểm soát. Điều quan trọng nhất nên là đe doạ từ bỏ nếu Elon Musk không được thực hiện những dự định của mình.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).