Tim Cook: Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm

04 Tháng Mười 20182:33 SA(Xem: 643)
Tim Cook: Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm
Tim Cook- Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm

Khoảng đầu tháng 10/2018, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình Vice News Tonight, CEO Apple Tim Cook dù không chỉ đích danh nhưng rõ ràng, nhưng đang muốn khuyên những công ty Internet khổng lồ như Facebook hay Google nên có trách nhiệm hơn khi sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng.

 

CEO Tim Cook chia sẻ: “Có một điều mà nhiều công ty luôn cố gắng khiến người dùng tin đó là ‘Tôi phải lấy tất cả dữ liệu của bạn để cải thiện dịch vụ trở nên tốt hơn'. Đừng bao giờ vội tin họ. Những ai nói với người dùng như vậy đều là những người nói xàm mà thôi”. Ông có cơ sở để nói ra điều này vì Apple từ lâu đã theo đuổi chính sách bảo mật người dùng khá gắt gao. Điều này khiến các bên thứ ba, bao gồm các cơ quan chức năng khó có cơ hội tiếp cận hoặc truy cập trái phép dữ liệu cá nhân. Cách đây không lâu, Apple đã bổ sung thêm một quy định mới yêu cầu tất cả mọi ứng dụng trên iOS phải công khai mục đích sử dụng dữ liệu của người dùng.

 

Trong khi đó, Facebook và Google lại là hai hãng đang vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng. Nếu theo lập luận của Tim Cook, hai công ty chính xác đang ngầm sử dụng trái phép dữ liệu khách hàng, thậm chí chia sẻ và bán cho bên thứ ba mà người dùng chẳng hề hay biết. Bằng chứng rõ ràng nhất cho cáo buộc là vụ bê bối Cambridge Analytica hồi đầu năm 2018 của Facebook. Hay theo một tiết lộ hồi giữa năm 2018 của Dailymail, Google đang âm thầm thu thập dữ liệu của hàng tỷ khách hàng trong nhiều năm. Tuy nhiên, số dữ liệu được lưu trữ ở đâu và rồi đi về đâu, không ai biết được.

 

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, cách tiếp cận có phần thận trọng thái quá của Apple sẽ gây tổn hại cho sự phát triển của nhiều sản phẩm, dịch vụ như Siri, đặt trong bối cảnh phải cạnh tranh khốc liệt với trợ lý ảo Alexa của Amazon. Đáp lại, CEO Tim Cook tái khẳng định lập trường cho rằng, Apple luôn cố gắng thu thập càng ít dữ liệu càng tốt. Thậm chí, Apple coi sự riêng tư là vấn đề quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Do đó, hãng chỉ quan tâm tới việc bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng.

 

Khi được hỏi về vấn đề quyền riêng tư tại Trung Quốc, Tim Cook khẳng định không hề có chuyện Apple đang tiếp tay cho vấn nạn vi phạm quyền riêng tư tại đây. CEO Apple nhấn mạnh, chính sách mã hóa của Apple khá giống nhau tại các quốc gia và công ty luôn là người nắm giữ quyền kiểm soát cao nhất.

 

Trước đó, hồi đầu năm 2018, Apple đã mở trung tâm dữ liệu mới tại Trung Quốc, đặt làm nơi lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng. Việc chuyển hướng lưu trữ dữ liệu iCloud của người dùng sẽ giúp chính phủ Trung Quốc kiểm soát người dân dễ dàng hơn. Động thái của Apple vấp phải nhiều chỉ trích vì các nhà phê bình cho rằng, Apple đang tiếp tay cho các nhà chức trách Trung Quốc giám sát và truy cập trái phép vào dữ liệu gồm tin nhắn, email,… của người dùng lưu trữ trên iCloud.

 

CEO Tim Cook chia sẻ: “Tôi sẽ không bị cuốn vào vấn đề Apple đang hoạt động ở quốc gia nào. Chúng tôi có các máy chủ đặt ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Do đó, không dễ dàng để có thể lấy dữ liệu dữ liệu được từ một quốc gia”. Dù chưa rõ tính chính xác trong lời của CEO Tim Cook, nhiều người vẫn đang chờ xem Apple sẽ làm cách nào để chống lại sức ép từ giới cầm quyền mà vẫn duy trì được tính bảo mật, riêng tư tối đa cho người dùng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.