Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet

05 Tháng Mười 20182:36 SA(Xem: 562)
Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet
Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet

Rất nhiều người dùng cảm thấy phiền lòng khi bị nhồi nhét quá nhiều các thông tin lá cải với những tiêu đề giật gân. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi, công nghệ AI sẽ khiến những kiểu tin vịt giật tít rẻ tiền biến mất bằng cách đánh giá độ uy tín của nguồn tin.

 

Giải pháp được các nhà nghiên cứu tại viện MIT CSAIL và Qatar's Computing Research Institute đưa ra nhằm chống lại tình trạng tin vịt ngập tràn trên Internet. Trí thông minh nhân tạo AI sẽ thu thập kho tin tức sẵn có để phân tích độ chính xác và định hướng của nguồn tin. Chẳng hạn như những nguồn tin có xu hướng giật tít câu view hay bóp méo sự thật đều sẽ bị xếp hạng thấp. Điểm mấu chốt là không chỉ đơn thuần tập trung vào nội dung, AI sẽ học cách mà nội dung ấy được diễn đạt.

 

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng kết quả phân tích độ chính xác và định hướng truyền thông của hơn 2,000 nguồn tin để huấn luận AI, giúp nó phát hiện những dấu hiệu cho thấy trang nào có xu hướng đưa thông tin không chính xác hoặc bẻ cong dư luận. Các tổ chức thường sử dụng những từ ngữ đánh vào cảm xúc của con người nhằm thu hút người xem. Không dừng lại ở đó, AI cũng sẽ liên kết với thông tin trên Wikipedia, những trang có từ lâu sẽ được ưu tiên hơn về độ tin cậy, và địa chỉ web những trang có tên phức tạp, thường có nhiều khả năng đưa tin vịt.

 

AI hiện vẫn chưa sẵn sàng để được áp dụng vào thực thế. Các nhà nghiên cứu cho biết tạm thời mức độ phát hiện chính xác tin vịt vào khoảng 65% và định hướng nguồn tin là 70%. Ngoài ra, AI cũng cần tối thiểu là 150 bài viết để có thể xác định chính xác, đủ để phát hiện những trang tung tin vịt có từ lâu nhưng sẽ khó khăn để phân biệt nguồn tin vịt mới nổi.

 

Trong tương lai, khi các nhà nghiên cứu phát triển thành công hệ thống AI đủ tin cậy để lọc tin vịt, hiệu quả của nó đối với mạng lưới Internet và các trang mạng xã hội sẽ là rất lớn.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.