Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet

05 Tháng Mười 20182:36 SA(Xem: 944)
Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet
Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet

Rất nhiều người dùng cảm thấy phiền lòng khi bị nhồi nhét quá nhiều các thông tin lá cải với những tiêu đề giật gân. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi, công nghệ AI sẽ khiến những kiểu tin vịt giật tít rẻ tiền biến mất bằng cách đánh giá độ uy tín của nguồn tin.

 

Giải pháp được các nhà nghiên cứu tại viện MIT CSAIL và Qatar's Computing Research Institute đưa ra nhằm chống lại tình trạng tin vịt ngập tràn trên Internet. Trí thông minh nhân tạo AI sẽ thu thập kho tin tức sẵn có để phân tích độ chính xác và định hướng của nguồn tin. Chẳng hạn như những nguồn tin có xu hướng giật tít câu view hay bóp méo sự thật đều sẽ bị xếp hạng thấp. Điểm mấu chốt là không chỉ đơn thuần tập trung vào nội dung, AI sẽ học cách mà nội dung ấy được diễn đạt.

 

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng kết quả phân tích độ chính xác và định hướng truyền thông của hơn 2,000 nguồn tin để huấn luận AI, giúp nó phát hiện những dấu hiệu cho thấy trang nào có xu hướng đưa thông tin không chính xác hoặc bẻ cong dư luận. Các tổ chức thường sử dụng những từ ngữ đánh vào cảm xúc của con người nhằm thu hút người xem. Không dừng lại ở đó, AI cũng sẽ liên kết với thông tin trên Wikipedia, những trang có từ lâu sẽ được ưu tiên hơn về độ tin cậy, và địa chỉ web những trang có tên phức tạp, thường có nhiều khả năng đưa tin vịt.

 

AI hiện vẫn chưa sẵn sàng để được áp dụng vào thực thế. Các nhà nghiên cứu cho biết tạm thời mức độ phát hiện chính xác tin vịt vào khoảng 65% và định hướng nguồn tin là 70%. Ngoài ra, AI cũng cần tối thiểu là 150 bài viết để có thể xác định chính xác, đủ để phát hiện những trang tung tin vịt có từ lâu nhưng sẽ khó khăn để phân biệt nguồn tin vịt mới nổi.

 

Trong tương lai, khi các nhà nghiên cứu phát triển thành công hệ thống AI đủ tin cậy để lọc tin vịt, hiệu quả của nó đối với mạng lưới Internet và các trang mạng xã hội sẽ là rất lớn.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.