Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet

05 Tháng Mười 20182:36 SA(Xem: 3148)
Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet
Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet

Rất nhiều người dùng cảm thấy phiền lòng khi bị nhồi nhét quá nhiều các thông tin lá cải với những tiêu đề giật gân. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi, công nghệ AI sẽ khiến những kiểu tin vịt giật tít rẻ tiền biến mất bằng cách đánh giá độ uy tín của nguồn tin.

 

Giải pháp được các nhà nghiên cứu tại viện MIT CSAIL và Qatar's Computing Research Institute đưa ra nhằm chống lại tình trạng tin vịt ngập tràn trên Internet. Trí thông minh nhân tạo AI sẽ thu thập kho tin tức sẵn có để phân tích độ chính xác và định hướng của nguồn tin. Chẳng hạn như những nguồn tin có xu hướng giật tít câu view hay bóp méo sự thật đều sẽ bị xếp hạng thấp. Điểm mấu chốt là không chỉ đơn thuần tập trung vào nội dung, AI sẽ học cách mà nội dung ấy được diễn đạt.

 

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng kết quả phân tích độ chính xác và định hướng truyền thông của hơn 2,000 nguồn tin để huấn luận AI, giúp nó phát hiện những dấu hiệu cho thấy trang nào có xu hướng đưa thông tin không chính xác hoặc bẻ cong dư luận. Các tổ chức thường sử dụng những từ ngữ đánh vào cảm xúc của con người nhằm thu hút người xem. Không dừng lại ở đó, AI cũng sẽ liên kết với thông tin trên Wikipedia, những trang có từ lâu sẽ được ưu tiên hơn về độ tin cậy, và địa chỉ web những trang có tên phức tạp, thường có nhiều khả năng đưa tin vịt.

 

AI hiện vẫn chưa sẵn sàng để được áp dụng vào thực thế. Các nhà nghiên cứu cho biết tạm thời mức độ phát hiện chính xác tin vịt vào khoảng 65% và định hướng nguồn tin là 70%. Ngoài ra, AI cũng cần tối thiểu là 150 bài viết để có thể xác định chính xác, đủ để phát hiện những trang tung tin vịt có từ lâu nhưng sẽ khó khăn để phân biệt nguồn tin vịt mới nổi.

 

Trong tương lai, khi các nhà nghiên cứu phát triển thành công hệ thống AI đủ tin cậy để lọc tin vịt, hiệu quả của nó đối với mạng lưới Internet và các trang mạng xã hội sẽ là rất lớn.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).