Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới

08 Tháng Mười 20181:23 SA(Xem: 164)
Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới
Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới

Cuộc đua về AI đang ngày càng thú vị hơn, chủ yếu vì động lực và bản chất đa dạng. Trong khi phần lớn các đối thủ vẫn có xu hướng kết hợp AI với các trợ lý ảo bằng giọng nói, cùng nhiều tính năng hấp dẫn nhưng không phổ biến, toàn ngành công nghiệp đang thực hiện các bước đi quan trọng để tối ưu các loại tác vụ như nhận diện hình ảnh và hiển thị đồ họa, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

 

Phần cứng hỗ trợ cho các nỗ lực AI có thể vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước, nhưng nếu các công ty lớn không bắt kịp nó ngay lúc này, họ có thể bị bỏ lại phía sau. Khoảng đầu tháng 10/2018, có vẻ như Samsung đang tìm ra chỗ đứng trong giai đoạn chuyển mình. Dù mới bắt tay vào nghiên cứu, nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, công ty đã sẵn sàng cho thế hệ thứ hai của chip dành riêng cho bộ xử lý thần kinh Neural Processing Unit. Bằng chứng mới nhất là hồ sơ tiểu sử trên LinkedIn của một trong những nhân viên cũ của hãng.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể kỳ vọng vi xử lý mới sẽ ra mắt trên Exynos 9820, con chip flagship sắp xuất hiện, và nhiều khả năng sẽ là chiếc Samsung Galaxy S10. Nó cũng sẽ xử lý các tác vụ của chip xử lý thị giác Vision Processing Unit hiện nay, thông qua phần cứng mới, được tối ưu và có nhiều chức năng hơn.

 

Tuy nhiên, khi được bán tại thị trường Mỹ, nơi Samsung phải sử dụng chip của Qualcomm, phần cứng mới cũng không bị bỏ qua. Hiện sau khi đã đưa bộ xử lý kỹ thuật số Hexagon DSP vào trong Snapdragon 845 dành cho các tác vụ âm thanh, hình ảnh và máy học, Qualcomm cũng đang tìm cách đưa một bộ Neural Processing Unit vào trong chipset flagship của riêng hãng. Tất cả các phần cứng mới nhiều khả năng sẽ có mặt trên Snapdragon 8150.

 

Đây không phải là động thái đáng ngạc nhiên của Samsung, mà gần như là hệ quả tất yếu. Công ty nổi tiếng với những nỗ lực nhằm cân bằng các tính năng giữa phiên bản thiết bị sử dụng chip Snapdragon và chip Exynos. Với việc Qualcomm đang nỗ lực phát triển theo hướng mới, Exynos sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau.

 

Thực tế, toàn bộ ngành smartphone đang đặt nhiều nỗ lực vào khả năng xử lý bằng AI và phần cứng tương ứng để xử lý các khối lượng công việc. Cả Huawei và Apple dường như đang chiến đấu với nhau trong lĩnh vực chip AI, bằng những thiết lập Neural Processing Unit của riêng mình. Trong khi chip A12 Bionic có 8 lõi Neural Engine, có khả năng thực hiện đến 5,000 tỷ phép tính mỗi giây, chip Kirin 980 có "bộ não kép" Dual NPU có thể xử lý đến 4,500 hình ảnh mỗi phút.

 

Thị trường mới vẫn đang rộng mở, do chưa có một kịch bản tải công việc thống nhất và một thước đo phù hợp để so sánh trực tiếp cả hai với nhau. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng AI đang trở nên quan trọng hơn trong ngành công nghệ, đặc biệt là các thiết bị di động trong tương lai gần.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.