Google Che Dấu Một Lỗi Bảo Mật Nghiêm Trọng Trong Google+ Trong Suốt 3 Năm

09 Tháng Mười 20182:12 SA(Xem: 316)
Google Che Dấu Một Lỗi Bảo Mật Nghiêm Trọng Trong Google+ Trong Suốt 3 Năm
Google Che Dấu Một Lỗi Bảo Mật Nghiêm Trọng Trong Google+ Trong Suốt 3 Năm

Khoảng đầu tháng 10/2018, theo một bài đăng trên blog công ty, Google cho biết thông tin cá nhân của hàng trăm ngàn người dùng mạng xã hội Google+ đã bị tiết lộ. Thông tin xuất hiện đầu tiên trên trang Wall Street Journal, và trước cả thông báo của Google. Theo báo cáo, thông tin của người dùng như tên, địa chỉ email, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi đã bị tiết lộ, ngay cả khi dữ liệu được xem là riêng tư và không được công bố công khai.

 

Tuy nhiên, Google cho biết không có bằng chứng cho thấy bất cứ nhà phát triển bên thứ ba nào đã biết về lỗi, hay lạm dụng nó. Lỗi bắt đầu xuất hiện từ năm 2015 cho đến 2018, và đang ảnh hưởng đến một API vốn được hàng trăm nhà phát triển truy cập. Công ty khẳng định đã đóng lỗi vào tháng 03/2018, chỉ một thời gian ngắn sau khi biết về sự xuất hiện của nó. Báo cáo từ Wall Street Journal chỉ ra công ty đã không báo cáo về nó vì sợ sẽ thu hút sự quan tâm ngay lập tức của các nhà quản lý và đẩy Google vào tình trạng giống như Facebook.

 

Thời điểm đó, Facebook đã công khai cho biết rằng, hãng khai thác dữ liệu Cambridge Analytica đã mua bất hợp pháp hàng chục triệu thông tin hồ sơ người dùng từ một nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba. Trước đó, nhà phát triển đã thu thập thông tin từ những người hội nhập vào một ứng dụng vấn đáp và vô tình cho phép ứng dụng truy cập vào danh sách friend list của mình.

 

Google cho biết đã phát hiện ra lỗi như một phần trong chương trình có tên Project Strobe, được khởi động nhằm đánh giá việc truy cập của các nhà phát triển bên thứ ba tới dữ liệu trên tài khoản Google và thiết bị Android, và triết lý của chúng tôi xoay quanh việc truy cập dữ liệu ứng dụng.

 

Theo Ben Smith, tác giả bài đăng trên blog và là phó chủ tịch kỹ thuật, hậu quả của vụ rò rỉ đã buộc công ty phải đóng lại yếu tố giao diện của Google+, với lời nhấn mạnh rằng 90% các phiên truy cập  sẽ chỉ kéo dài không quá 5 giây. Ông Smith cũng cho biết thêm, hồ sơ của khoảng 500,000 người dùng đã bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ. Ông lý giải nguyên nhân không công bố lỗi: “Hàng năm chúng tôi đều gửi hàng triệu thông báo đến người dùng về các lỗi và các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư cũng như bảo mật. Bất cứ khi nào dữ liệu có thể bị ảnh hưởng, chúng tôi đều đi trước các đòi hỏi pháp lý và áp dụng hàng loạt tiêu chí tập trung vào người dùng của mình để xác định liệu có cung cấp thông báo hay không. Phòng bảo vệ Quyền Riêng tư và Dữ liệu của chúng tôi đánh giá vấn đề, xem xét loại dữ liệu có liên quan, và liệu chúng tôi có thể xác định chính xác người dùng cần thông báo hay không, liệu có bất cứ bằng chứng nào về việc lạm dụng hay không và liệu có bất cứ hành động nào cần nhà phát triển hoặc người dùng phản hồi ngay hay không. Không tiêu chí nào trong số trên phù hợp trong trường hợp này”

 

Việc Google+ đóng cửa sẽ diễn ra trong 10 tháng tiếp theo, kết thúc vào tháng 08/2019. Google vẫn có kế hoạch biến Google+ thành một sản phẩm doanh nghiệp cho các công ty – một động thái kỳ lạ dành cho một sản phẩm đang có một lỗi nghiêm trọng, rộng khắp ngay trong API cốt lõi của hãng, và tồn tại suốt 3 năm.

 

Ông Smith chia sẻ: “Chúng tôi quyết định tập trung các nỗ lực vào mảng doanh nghiệp và sẽ đưa ra những tính năng mới được xây dựng với mục đích dành cho doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin trong những ngày tiếp theo”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.