Google Che Dấu Một Lỗi Bảo Mật Nghiêm Trọng Trong Google+ Trong Suốt 3 Năm

09 Tháng Mười 20182:12 SA(Xem: 3681)
Google Che Dấu Một Lỗi Bảo Mật Nghiêm Trọng Trong Google+ Trong Suốt 3 Năm
Google Che Dấu Một Lỗi Bảo Mật Nghiêm Trọng Trong Google+ Trong Suốt 3 Năm

Khoảng đầu tháng 10/2018, theo một bài đăng trên blog công ty, Google cho biết thông tin cá nhân của hàng trăm ngàn người dùng mạng xã hội Google+ đã bị tiết lộ. Thông tin xuất hiện đầu tiên trên trang Wall Street Journal, và trước cả thông báo của Google. Theo báo cáo, thông tin của người dùng như tên, địa chỉ email, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi đã bị tiết lộ, ngay cả khi dữ liệu được xem là riêng tư và không được công bố công khai.

 

Tuy nhiên, Google cho biết không có bằng chứng cho thấy bất cứ nhà phát triển bên thứ ba nào đã biết về lỗi, hay lạm dụng nó. Lỗi bắt đầu xuất hiện từ năm 2015 cho đến 2018, và đang ảnh hưởng đến một API vốn được hàng trăm nhà phát triển truy cập. Công ty khẳng định đã đóng lỗi vào tháng 03/2018, chỉ một thời gian ngắn sau khi biết về sự xuất hiện của nó. Báo cáo từ Wall Street Journal chỉ ra công ty đã không báo cáo về nó vì sợ sẽ thu hút sự quan tâm ngay lập tức của các nhà quản lý và đẩy Google vào tình trạng giống như Facebook.

 

Thời điểm đó, Facebook đã công khai cho biết rằng, hãng khai thác dữ liệu Cambridge Analytica đã mua bất hợp pháp hàng chục triệu thông tin hồ sơ người dùng từ một nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba. Trước đó, nhà phát triển đã thu thập thông tin từ những người hội nhập vào một ứng dụng vấn đáp và vô tình cho phép ứng dụng truy cập vào danh sách friend list của mình.

 

Google cho biết đã phát hiện ra lỗi như một phần trong chương trình có tên Project Strobe, được khởi động nhằm đánh giá việc truy cập của các nhà phát triển bên thứ ba tới dữ liệu trên tài khoản Google và thiết bị Android, và triết lý của chúng tôi xoay quanh việc truy cập dữ liệu ứng dụng.

 

Theo Ben Smith, tác giả bài đăng trên blog và là phó chủ tịch kỹ thuật, hậu quả của vụ rò rỉ đã buộc công ty phải đóng lại yếu tố giao diện của Google+, với lời nhấn mạnh rằng 90% các phiên truy cập  sẽ chỉ kéo dài không quá 5 giây. Ông Smith cũng cho biết thêm, hồ sơ của khoảng 500,000 người dùng đã bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ. Ông lý giải nguyên nhân không công bố lỗi: “Hàng năm chúng tôi đều gửi hàng triệu thông báo đến người dùng về các lỗi và các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư cũng như bảo mật. Bất cứ khi nào dữ liệu có thể bị ảnh hưởng, chúng tôi đều đi trước các đòi hỏi pháp lý và áp dụng hàng loạt tiêu chí tập trung vào người dùng của mình để xác định liệu có cung cấp thông báo hay không. Phòng bảo vệ Quyền Riêng tư và Dữ liệu của chúng tôi đánh giá vấn đề, xem xét loại dữ liệu có liên quan, và liệu chúng tôi có thể xác định chính xác người dùng cần thông báo hay không, liệu có bất cứ bằng chứng nào về việc lạm dụng hay không và liệu có bất cứ hành động nào cần nhà phát triển hoặc người dùng phản hồi ngay hay không. Không tiêu chí nào trong số trên phù hợp trong trường hợp này”

 

Việc Google+ đóng cửa sẽ diễn ra trong 10 tháng tiếp theo, kết thúc vào tháng 08/2019. Google vẫn có kế hoạch biến Google+ thành một sản phẩm doanh nghiệp cho các công ty – một động thái kỳ lạ dành cho một sản phẩm đang có một lỗi nghiêm trọng, rộng khắp ngay trong API cốt lõi của hãng, và tồn tại suốt 3 năm.

 

Ông Smith chia sẻ: “Chúng tôi quyết định tập trung các nỗ lực vào mảng doanh nghiệp và sẽ đưa ra những tính năng mới được xây dựng với mục đích dành cho doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin trong những ngày tiếp theo”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).