Sun dance – Mặt trời cũng múa!

10 Tháng Mười 20182:12 SA(Xem: 326)
Sun dance – Mặt trời cũng múa!

Caption: Video Credit: NASA, SDO; Processing: Alan Watson via Helioviewer

 

Đôi khi, phần bề mặt Mặt trời của chúng ta gần như nhảy múa. Ví dụ, vào giữa năm 2012, Tàu vũ trụ Quan sát Động lực Mặt trời trên quỹ đạo của NASA (NASA's Sun-orbiting Solar Dynamic Observatory ) đã chụp lại được khoảnh khắc ấn tượng về những cú bổ nhào như một vũ công nhào lộn điêu luyện.

 

Vụ nổ ấn tượng được ghi lại trong ánh sáng cực tím bằng phương pháp quay video time-lapse kéo dài khoảng ba giờ. Một khoảng vòng lặp từ trường định hướng dòng plasma nóng chảy trên Mặt trời. Quy mô của “vũ đạo bùng nổ” là cực kỳ lớn – vòm chảy của khí nóng dễ dàng nuốt trọn toàn bộ Trái đất bên dưới nó. Một đợt “nhảy nhót không âm nhạc” như vậy thường kéo dài khoảng một tháng, và có thể làm phun trào các cơn phun trào cực quang, hay còn gọi là Gió Mặt trời (Coronal Mass Ejection – CME) giải phóng khí nóng vào Hệ Mặt trời. Cơ chế năng lượng tạo ra các vụ bùng nổ trên Mặt trời vẫn còn đang là chủ đề để nghiên cứu. Không giống như năm 2012, năm 2018, bề mặt của Mặt trời yên ả hơn đáng kể, ít nổ ra các “cú nhào lộn” hơn, vì nó đang ở gần mức tối thiểu trong chu kỳ từ tính 11 năm.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.