Amazon "Kết Liễu" Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ

12 Tháng Mười 20182:32 SA(Xem: 390)
Amazon "Kết Liễu" Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ
Amazon -Kết Liễu- Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.

 

Theo đó, Amazon đã thành lập một nhóm kỹ thuật tại Edinburg, Scotland năm 2014 để tìm cách tự động hóa tuyển dụng. Công ty tạo 500 mô hình máy tính để rà soát đơn xin việc của các ứng viên trong quá khứ và chọn ra khoảng 50,000 từ khóa quan trọng. Sau đó, hệ thống sẽ tìm kiếm các trang web để tìm các ứng viên phù hợp. Một trong những nguồn tin tiết lộ: “Họ muốn nó trở thành công cụ để nếu tôi đưa cho anh 100 đơn xin việc, nó sẽ chọn ra 5 hồ sơ hàng đầu và chúng tôi sẽ tuyển dụng”.

 

Dù vậy, sau 1 năm, các kỹ sư nhận thấy có rắc rối trong hệ thống, là nó không thích phụ nữ. Đó là vì hồ sơ gửi đến Amazon 10 năm qua chủ yếu là nam và AI lại tổng hợp thông tin từ chúng để sinh ra dữ liệu về người được tuyển dụng. Do đó, AI kết luận nam giới được ưu tiên hơn. Nó hạ điểm những đơn xin việc có chứa từ khóa “nữ” và loại những ứng cử viên từng theo học các trường cao đẳng cho nữ giới.

 

Kỹ sư Amazon đã chỉnh sửa lại hệ thống để chống lại sự thiên vị, nhưng không dám chắc AI có tìm ra cách thức mới để phân biệt đối xử với các ứng viên hay không. Phân biệt giới tính không phải là vấn đề duy nhất. Nguồn tin của Reuters cho biết thêm các chương trình máy tính còn đề xuất những người không đủ năng lực vào vị trí tuyển dụng.

 

Amazon được cho là đã từ bỏ dự án tuyển dụng AI từ đầu năm 2017 sau khi các lãnh đạo mất niềm tin vào nó. Theo Reuters, nhân viên Amazon nhìn vào gợi ý của AI nhưng chưa bao giờ phụ thuộc duy nhất vào nó để ra quyết định.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2018
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
23 Tháng Mười 2018
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
23 Tháng Mười 2018
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
23 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
23 Tháng Mười 2018
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.