Amazon "Kết Liễu" Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ

12 Tháng Mười 20182:32 SA(Xem: 3866)
Amazon "Kết Liễu" Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ
Amazon -Kết Liễu- Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.

 

Theo đó, Amazon đã thành lập một nhóm kỹ thuật tại Edinburg, Scotland năm 2014 để tìm cách tự động hóa tuyển dụng. Công ty tạo 500 mô hình máy tính để rà soát đơn xin việc của các ứng viên trong quá khứ và chọn ra khoảng 50,000 từ khóa quan trọng. Sau đó, hệ thống sẽ tìm kiếm các trang web để tìm các ứng viên phù hợp. Một trong những nguồn tin tiết lộ: “Họ muốn nó trở thành công cụ để nếu tôi đưa cho anh 100 đơn xin việc, nó sẽ chọn ra 5 hồ sơ hàng đầu và chúng tôi sẽ tuyển dụng”.

 

Dù vậy, sau 1 năm, các kỹ sư nhận thấy có rắc rối trong hệ thống, là nó không thích phụ nữ. Đó là vì hồ sơ gửi đến Amazon 10 năm qua chủ yếu là nam và AI lại tổng hợp thông tin từ chúng để sinh ra dữ liệu về người được tuyển dụng. Do đó, AI kết luận nam giới được ưu tiên hơn. Nó hạ điểm những đơn xin việc có chứa từ khóa “nữ” và loại những ứng cử viên từng theo học các trường cao đẳng cho nữ giới.

 

Kỹ sư Amazon đã chỉnh sửa lại hệ thống để chống lại sự thiên vị, nhưng không dám chắc AI có tìm ra cách thức mới để phân biệt đối xử với các ứng viên hay không. Phân biệt giới tính không phải là vấn đề duy nhất. Nguồn tin của Reuters cho biết thêm các chương trình máy tính còn đề xuất những người không đủ năng lực vào vị trí tuyển dụng.

 

Amazon được cho là đã từ bỏ dự án tuyển dụng AI từ đầu năm 2017 sau khi các lãnh đạo mất niềm tin vào nó. Theo Reuters, nhân viên Amazon nhìn vào gợi ý của AI nhưng chưa bao giờ phụ thuộc duy nhất vào nó để ra quyết định.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).