Amazon "Kết Liễu" Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ

12 Tháng Mười 20182:32 SA(Xem: 847)
Amazon "Kết Liễu" Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ
Amazon -Kết Liễu- Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.

 

Theo đó, Amazon đã thành lập một nhóm kỹ thuật tại Edinburg, Scotland năm 2014 để tìm cách tự động hóa tuyển dụng. Công ty tạo 500 mô hình máy tính để rà soát đơn xin việc của các ứng viên trong quá khứ và chọn ra khoảng 50,000 từ khóa quan trọng. Sau đó, hệ thống sẽ tìm kiếm các trang web để tìm các ứng viên phù hợp. Một trong những nguồn tin tiết lộ: “Họ muốn nó trở thành công cụ để nếu tôi đưa cho anh 100 đơn xin việc, nó sẽ chọn ra 5 hồ sơ hàng đầu và chúng tôi sẽ tuyển dụng”.

 

Dù vậy, sau 1 năm, các kỹ sư nhận thấy có rắc rối trong hệ thống, là nó không thích phụ nữ. Đó là vì hồ sơ gửi đến Amazon 10 năm qua chủ yếu là nam và AI lại tổng hợp thông tin từ chúng để sinh ra dữ liệu về người được tuyển dụng. Do đó, AI kết luận nam giới được ưu tiên hơn. Nó hạ điểm những đơn xin việc có chứa từ khóa “nữ” và loại những ứng cử viên từng theo học các trường cao đẳng cho nữ giới.

 

Kỹ sư Amazon đã chỉnh sửa lại hệ thống để chống lại sự thiên vị, nhưng không dám chắc AI có tìm ra cách thức mới để phân biệt đối xử với các ứng viên hay không. Phân biệt giới tính không phải là vấn đề duy nhất. Nguồn tin của Reuters cho biết thêm các chương trình máy tính còn đề xuất những người không đủ năng lực vào vị trí tuyển dụng.

 

Amazon được cho là đã từ bỏ dự án tuyển dụng AI từ đầu năm 2017 sau khi các lãnh đạo mất niềm tin vào nó. Theo Reuters, nhân viên Amazon nhìn vào gợi ý của AI nhưng chưa bao giờ phụ thuộc duy nhất vào nó để ra quyết định.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.