Những Con Chuột Con Sinh Ra Từ 2 Chuột Cái, Không Cần Chuột Đực

15 Tháng Mười 20182:00 SA(Xem: 499)
Những Con Chuột Con Sinh Ra Từ 2 Chuột Cái, Không Cần Chuột Đực
Những Con Chuột Con Sinh Ra Từ 2 Chuột Cái, Không Cần Chuột Đực

Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.

 

Đây thực sự là một kỳ tích đáng chú ý, giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình sinh sản của động vật có vú. Tuy nhiên, dưới góc độ khác, nó làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ xoay quanh những câu hỏi về đạo đức, về sự an toàn và vô số hệ lụy khác nếu áp dụng một cách không có ý thức.

 

Cụ thể, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tạo ra tổng cộng 29 con chuột con là con của 2 con chuột mẹ bằng cách sử dụng 210 phôi thai. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Tất cả chuột con đều bình thường, sống tới trưởng thành và tự có khả năng sinh sản. Tuy nhiên cũng có một số khiếm khuyết nhất định”. Một con chuột con đã được sinh từ 2 chuột cái và sống tới trưởng thành, sau đó lại đẻ thêm một lứa con nữa. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng không phải con chuột nào trong thí nghiệm cũng đều sống sót. Có những con chuột được tạo ra từ 2 con chuột đực đã chết chỉ sau vài ngày sinh ra.

 

Một tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu mới cho thấy những gì chúng ta có thể làm. Chúng tôi nhận thấy một số khiếm khuyết ở chuột 2 mẹ hoặc 2 cha, nhưng chúng có thể được khắc phục, từ đó vượt qua được rào cản về sinh sản ở động vật có vú thông qua một số thay đổi di truyền. Đồng thời, nghiên cứu mới còn tiết lộ thêm nhiều dấu ấn quan trọng trong quá trình sinh trưởng của sinh sản đồng tính. Đây thật sự là một chủ đề nghiên cứu hấp dẫn xoay quanh các dấu ấn di truyền và nhân bản động vật.”

 

Trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Cell Stem Cell, nhóm nghiên cứu cho biết kết quả mới sẽ giúp giải thích được tại sao một số loài bò sát, cá và lưỡng cư có thể sinh sản bằng một cặp bố mẹ đồng giới, trong khi những loài khác thì không. Nhóm nghiên cứu đã làm được điều này bằng cách áp dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR Cas9 nhưng có chỉnh sửa.

 

Tất nhiên, điều này cũng làm dấy nên những câu hỏi, tranh cãi cực kỳ căng thẳng về ảnh hưởng của chỉnh sửa gen đối với con người, có thể gây nên những ảnh hưởng tới gen trong các thế hệ tương lai hoặc các hậu quả không mong muốn. Một trong những cái mà người ta có thể nghĩ tới chính là “chỉnh sửa những đứa trẻ” vốn là chủ đề cực kỳ tranh cãi trong thời gian qua.

 

Nhóm nghiên cứu khẳng định dù kết quả là rất khả quan, nhưng công nghệ hiện vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng thực tiễn. Một chuyên gia về di truyền và tiến hóa tại Đại học Otago cho biết: “Họ cần phải gây nên một lượng cực lớn đột biến mới có thể làm được điều đó. Việc nghiên cứu công nghệ mới trên người trong thời gian tới là vô lý. Nguy cơ của những vấn đề bất thường mang tính chất nghiêm trọng là cực cao. Phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu trên động vật để hiểu nó một cách đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn.”

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2018
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
15 Tháng Mười Một 2018
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
15 Tháng Mười Một 2018
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.