Những Con Chuột Con Sinh Ra Từ 2 Chuột Cái, Không Cần Chuột Đực

15 Tháng Mười 20182:00 SA(Xem: 1061)
Những Con Chuột Con Sinh Ra Từ 2 Chuột Cái, Không Cần Chuột Đực
Những Con Chuột Con Sinh Ra Từ 2 Chuột Cái, Không Cần Chuột Đực

Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.

 

Đây thực sự là một kỳ tích đáng chú ý, giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình sinh sản của động vật có vú. Tuy nhiên, dưới góc độ khác, nó làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ xoay quanh những câu hỏi về đạo đức, về sự an toàn và vô số hệ lụy khác nếu áp dụng một cách không có ý thức.

 

Cụ thể, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tạo ra tổng cộng 29 con chuột con là con của 2 con chuột mẹ bằng cách sử dụng 210 phôi thai. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Tất cả chuột con đều bình thường, sống tới trưởng thành và tự có khả năng sinh sản. Tuy nhiên cũng có một số khiếm khuyết nhất định”. Một con chuột con đã được sinh từ 2 chuột cái và sống tới trưởng thành, sau đó lại đẻ thêm một lứa con nữa. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng không phải con chuột nào trong thí nghiệm cũng đều sống sót. Có những con chuột được tạo ra từ 2 con chuột đực đã chết chỉ sau vài ngày sinh ra.

 

Một tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu mới cho thấy những gì chúng ta có thể làm. Chúng tôi nhận thấy một số khiếm khuyết ở chuột 2 mẹ hoặc 2 cha, nhưng chúng có thể được khắc phục, từ đó vượt qua được rào cản về sinh sản ở động vật có vú thông qua một số thay đổi di truyền. Đồng thời, nghiên cứu mới còn tiết lộ thêm nhiều dấu ấn quan trọng trong quá trình sinh trưởng của sinh sản đồng tính. Đây thật sự là một chủ đề nghiên cứu hấp dẫn xoay quanh các dấu ấn di truyền và nhân bản động vật.”

 

Trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Cell Stem Cell, nhóm nghiên cứu cho biết kết quả mới sẽ giúp giải thích được tại sao một số loài bò sát, cá và lưỡng cư có thể sinh sản bằng một cặp bố mẹ đồng giới, trong khi những loài khác thì không. Nhóm nghiên cứu đã làm được điều này bằng cách áp dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR Cas9 nhưng có chỉnh sửa.

 

Tất nhiên, điều này cũng làm dấy nên những câu hỏi, tranh cãi cực kỳ căng thẳng về ảnh hưởng của chỉnh sửa gen đối với con người, có thể gây nên những ảnh hưởng tới gen trong các thế hệ tương lai hoặc các hậu quả không mong muốn. Một trong những cái mà người ta có thể nghĩ tới chính là “chỉnh sửa những đứa trẻ” vốn là chủ đề cực kỳ tranh cãi trong thời gian qua.

 

Nhóm nghiên cứu khẳng định dù kết quả là rất khả quan, nhưng công nghệ hiện vẫn chưa sẵn sàng để áp dụng thực tiễn. Một chuyên gia về di truyền và tiến hóa tại Đại học Otago cho biết: “Họ cần phải gây nên một lượng cực lớn đột biến mới có thể làm được điều đó. Việc nghiên cứu công nghệ mới trên người trong thời gian tới là vô lý. Nguy cơ của những vấn đề bất thường mang tính chất nghiêm trọng là cực cao. Phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu trên động vật để hiểu nó một cách đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn.”

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.