Đế Chế Bán Lẻ Sears Chính Thức Đệ Đơn Xin Phá Sản

16 Tháng Mười 20181:28 SA(Xem: 258)
Đế Chế Bán Lẻ Sears Chính Thức Đệ Đơn Xin Phá Sản
Đế Chế Bán Lẻ Sears Chính Thức Đệ Đơn Xin Phá Sản

Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.

 

Đơn xin bảo hộ phá sản của Sears Holdings, công ty mẹ của Sears và Kmart, được trình lên toà án liên bang tại New York vào rạng sáng ngày 15/10/2018. Sears Holdings đã phát đi thông cáo nói rằng dự định tiếp tục kinh doanh, giữ lại các cửa hàng đang có lãi và trang mua sắm trực tuyến của Sears và Kmart. Tuy nhiên, công ty cho biết đang tìm kiếm người mua lại số lượng lớn cửa hàng còn lại. Ngoài 46 cửa hàng dự kiến đóng cửa vào tháng 11/2018, công ty sẽ đóng cửa thêm ít nhất 142 cửa hàng vào cuối năm 2018.

 

Eddie Lampert, chủ tịch, cổ đông lớn nhất của Sears, người đứng sau thương vụ sáp nhập Sears và Kmart vào năm 2005, cũng tuyên bố từ chức CEO. Công ty sẽ được điều hành bởi 3 giám đốc cấp cao. Trước đó, Lampert từng tuyên bố Sears đã có những bước tiến nhằm chấp dứt nhiều năm thua lỗ. Trong thông cáo phá sản, ông cho biết: “Dù có bước cải thiện nhưng kế hoạch của chúng tôi vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi, và cho biết quá trình phá sản sẽ cho phép công ty giảm nợ, chi phí và trở thành hãng bán lẻ có lãi, cạnh tranh hơn.

 

Được biết đến là hãng bán lẻ biểu tượng thay đổi cách sống và mua sắm người Mỹ vào thế kỷ trước, Sears nằm trong số hàng chục hãng bán lẻ lớn như Toys "R" Us, RadioShack và Sports Authority, tuyên bố phá sản trong kỷ nguyên thương mại điện tử của Amazon.

 

Trong nhiều thập kỷ qua, Sears không còn giành được sự yêu thích của người tiêu dùng Mỹ khi các hãng thương mại điện tử và những đối thủ lớn như Walmart và Home Depot đánh bại hãng về giá và sự tiện lợi. Tuy nhiên, không ít vấn đề của Sears là do tự hãng gây ra. Đội ngũ lãnh đạo công ty đã cố gắng cạnh tranh bằng cách đóng các cửa hàng và cắt giảm chi phí. Công ty giảm chi tiêu cho quảng cáo và không đầu tư vào việc bảo trì, hiện đại hoá các cửa hàng của mình. Các cửa hàng Sears và Kmart bị đánh giá là tàn tạ và hoạt động kém hiệu quả.

 

Doanh số sụt giảm mạnh, lỗ hàng tỷ USD, nợ chồng chất và dự trữ tiền mặt cạn kiệt khiến Sears phải bán đi nhiều tài sản giá trị nhất để lấy tiền duy trì hoạt động. Sears phải bán đi công ty bán đồ nội thất và quần áo Lands End vào năm 2014. 3 năm sau đó, hãng tiếp tục bán đi thương hiệu Craftsman và vài năm qua đang tìm người mua thương hiệu gia dụng Kenmore. Người mua duy nhất có thể tìm được là Lampert với đề nghị trả 400 triệu USD cho Kenmore thông qua quỹ đầu tư của mình. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Sears không đồng ý với đề nghị.

 

Tháng 09/2018, giá trị vốn hoá của Sears chỉ còn dưới 100 triệu USD, chưa bằng 1/4 giá trị của Kenmore. Sears đã lỗ tổng cộng 11.7 tỷ USD kể từ năm 2010 - năm cuối cùng hãng bán lẻ biểu tượng một thời có lãi. Trong cùng thời kỳ, doanh số sụt 60%. Suốt 13 năm qua, công ty đã đóng cửa hơn 2,600 cửa hàng. Các nhà cung cấp cũng yêu cầu hãng phải trả tiền mặt trước cho hàng hoá bày bán trong cửa hàng, khiến Sears càng khó cạnh tranh với những hãng bán lẻ khác.

 

Năm 2017, Whirlpool, hãng gia dụng đã hợp tác với Sears hơn 100 năm, đã rút nhiều thương hiệu của mình ra khỏi các cửa hàng Sears và Kmart. Từng là hãng bán lẻ gia dụng lớn nhất tại Mỹ, nhưng Sears chỉ còn chiếm 3% doanh số toàn cầu của Whirlpool. Đến tháng 09/2018, Lampert đề xuất về một đợt tái cấu trúc tài chính mà không phải xin phá sản. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng công ty đang cạn tiền mặt. Giá cổ phiếu Sears nhanh chóng giảm xuống dưới 1 USD lần đầu tiên trong lịch sử.

 

Sears từng là hãng bán lẻ lớn nhất và cũng là công ty có nhiều nhân viên nhất tại Mỹ. Vào thời hoàng kim, công ty từng là một gã khổng lồ như Walmart và Amazon hiện nay.

 

Được thành lập vào năm 1886 bởi nhân viên ga tàu Richard Sears, Sears bắt đầu là một công ty đồng hồ tại North Redwood, Minnesota. Sears chuyển tới Chicago vào năm 1887 và hợp tác với đồng hồ Alvah Roebuck. Catalog đầu tiên của công ty Sears Roebuck, bán đồng hồ và trang sức, được in vào năm 1896. Qua các tập catalog của Sears, nhiều người Mỹ bắt đầu tiếp cận và mua những sản phẩm được sản xuất hàng loạt. Đây là sự chuyển đổi mang tính bước ngoặt đối với những người đang sống trên các trang trại và thị trấn nhỏ và từ lâu luôn tự cung tự cấp nhiều nhu yếu phẩm như quần áo, nội thất.

 

Các cửa hàng của Sears đã giúp định hình cả nước Mỹ, thay đổi thói quen mua sắm từ các gian hàng vỉa hè truyền thống. Sears thu hút người tiêu dùng đến các trung tâm mua sắm, dẫn đầu trong công cuộc đô thị hoá nông thôn nước Mỹ hậu Thế chiến thứ 2. Những sản phẩm gia dụng Kenmore của hãng mang đến cho người Mỹ nhiều thiết bị giúp tiết kiệm sức lao động - thay đổi hoàn toàn cuộc sống của các gia đình Mỹ.

 

Tuy nhiên, khá lâu trước khi Amazon và thương mại điện tử trỗi dậy, Sears đã phải vật lộn để theo kịp sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người Mỹ. Các hãng bán lẻ truyền thống lớn như Walmart đã đánh bại hãng về giá và sự tiện lợi. Năm 1999, Sears bị loại khỏi chỉ số công nghiệp Dow Jones sau hơn 75 năm và bị thay thế bởi Home Depot.

 

Sears và Kmart sáp nhập tạo thành Sears Holdings vào năm 2005 với tổng số 3,500 cửa hàng tại Mỹ. Đến nay, hãng chỉ còn chưa tới 900 cửa hàng. Hồi tháng 07/2018, Sears đóng cửa hàng cuối cùng tại Chicago - nơi từng là quê hương của hãng. Tháng 08/2018, công ty tuyên bố đóng thêm 46 cửa hàng nữa. Tính tới tháng 02/2018, công ty có 89,000 nhân viên, giảm từ 317,000 người vào đầu năm 2006, không lâu sau thương vụ sáp nhập.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.