Apple Lên Tiếng Phản Đối "Dự Luật Mã Hóa" Của Úc

17 Tháng Mười 20182:59 SA(Xem: 3142)
Apple Lên Tiếng Phản Đối "Dự Luật Mã Hóa" Của Úc
Apple Lên Tiếng Phản Đối -Dự Luật Mã Hóa- Của Úc

Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.

 

Cụ thể, tháng 08/2018, Chính phủ Úc đã lên tiếng sẽ đưa ra dự luật có tên là “Tiếp cận và hỗ trợ Bill”, yêu cầu các công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook và WhatsApp phải giúp các cơ quan liên bang để cho phép truy cập vào các thông tin được mã hóa như tin nhắn, đề phòng các nhóm khủng bố và tội phạm sử dụng cách thức để tránh bị phát hiện.

 

Tháng 10/2018, Apple đã lên tiếng khẳng định rằng hãng đã cho ra mắt hệ thống mã hóa mạnh nhất và là công cụ tốt nhất để bảo về dữ liệu cho người dùng. Thậm chí, công ty trình lá thư dài 7 trang tới Chính phủ Úc, nói rằng dự luật mới là một "mối nguy hiểm mơ hồ", đe dọa đến sự an toàn và riêng tư đến hàng triệu người tiêu dùng không chỉ ở Úc mà còn trên toàn thế giới. Trích thư có viết: “dự luật sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu khách hàng tuân thủ luật pháp, chỉ để điều tra một số ít người có tiềm năng gây ra mối đe dọa”

 

Luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" đặt ra 3 mức hỗ trợ kêu gọi các công ty công nghệ cung cấp thông tin cho cảnh sát và các cơ quan an ninh quốc gia. Bắt đầu từ sự "hỗ trợ tự nguyện" từ các công ty công nghệ, đến việc "xây dựng một kĩ thuật hay công cụ mới" trong phần cứng hoặc mềm để cho phép truy cập thông tin liên lạc đã được mã hóa. Mức độ cuối cùng, Chính phủ khẳng định là sẽ "không có backdoor" nào được xây dựng để vượt qua mọi cách thức mã hóa.

 

Nếu Chính phủ Úc coi dự luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" là hành động thực thi pháp luật, thì với Apple, đây là một định nghĩa quá rộng và "mơ hồ". Vì nó sẽ tạo ra một sức mạnh "chưa từng thấy" và nếu không có sự giám sát tư pháp thích hợp, có thể ngăn chặn quá trình mã hóa cũng như trở thành hình thức nghe lén "khách hàng của mình" trong thời gian thực.

 

Apple cho biết luật mới đang được đề xuất của Úc có thể khiến công ty vi phạm pháp lý của các khu vực khác như Mỹ và Châu Âu trong việc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên toàn thế giới. Trong thư gửi đến Quốc hội Úc, Apple có viết: “Một số người cho rằng...việc cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu đã được mã hóa hay không được tạo chỉ để các cơ quan dữ liệu đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. Nhưng đó là một tiền đề sai lầm, bởi mã hóa chỉ đơn giản là một phép toán. Bất cứ quá trình nào làm suy yếu mô hình toán học trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống rộng lớn. Sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu khách hàng tuân thủ luật pháp chỉ để điều tra một số ít người đặt có tiềm năng tạo ra mối đe dọa”

 

Đây không phải là lần đầu tiên Apple cố chấp trong việc bảo vệ khách hàng của hãng khỏi những nỗ lực mở khóa thiết bị và các dữ liệu mã hóa. Hồi năm 2016, CEO Tim Cook đã từng từ chối FBI trong việc phối hợp để phá vỡ mã hóa nhằm mở khóa iPhone - được sở hữu bởi một kẻ tình nghi trong vụ nổ súng. Có thể thấy, dù đó là một chiếc iPhone ở Mỹ hay bất cứ một thiết bị nào ở Úc, thông điệp của Apple vẫn luôn rõ ràng: sẽ không bao giờ là suy yếu nền tảng của hãng để bất cứ người dùng nào có thể gặp rủi ro.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).