Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng, Châm Chọc Facebook Và Google

18 Tháng Mười 20182:50 SA(Xem: 3096)
Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng, Châm Chọc Facebook Và Google
Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng,  Châm Chọc Facebook Và Google

Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.

 

Apple là một trong những công ty chuyên bán các phần cứng sang trọng, cao cấp như Macbook và iPhone chứ không phải về quảng cáo, nên phần lớn hãng đã tránh được hầu hết những vụ bê bối về dữ liệu. Trong một phỏng vấn khi nói về scandal của Facebook với công ty dữ liệu Cambridge Analytica, CEO Tim Cook thậm chí còn khẳng định: “Sẽ không bao giờ để rơi vào tình huống như thế”

 

Đặc biệt, khoảng giữa tháng 10/2018, Apple cập nhật thêm tính năng bảo mật thông tin người dùng trên trang chủ của hãng, như một lời "thách thức" đến Google và Facebook về độ an toàn trên nền tảng. Cụ thể, một phần của trang web sẽ tập trung vào các tính năng bảo mật và cách Apple giới hạn dữ liệu thu thập từ người dùng. Một phần khác người dùng cũng được phép giới hạn dữ liệu mà công ty được phép thu thập hay không, bao gồm một cổng mới để người dùng tải dữ liệu cá nhân xuống hoặc dùng để xóa tài khoản Apple của mình.

 

Trang web lặp lại lời CEO Tim Cook đã từng nói trước đây: "Chúng tôi tin rằng sự riêng tư là một quyền con người". Trong khoảng cuối tháng 11/2018, CEO Tim Cook sẽ phát biểu tại một hội nghị về quyền riêng tư diễn ra ở Châu Âu, nơi có thể ông sẽ tiếp tục sử dụng câu slogan trên, hoặc một câu nói tương tự.

 

Đầu năm 2018, công ty cũng đã giới thiệu một biểu tượng mới là 2 người đang bắt tay nhau, xuất hiện trong bất cứ phần mềm nào mà Apple "xin phép" thu thập dữ liệu. Sau khi người dùng chạm vào biểu tượng, Apple sẽ cung cấp danh sách chi tiết về dữ liệu đáng kinh ngạc mà công ty thu thập từ một ứng dụng nào đó. Và thậm chí, nếu người dùng muốn biết thêm thông tin chi tiết hơn, Apple sẵn sàng chuyển hướng cho người dùng đến trang web riêng tư vừa được cập nhật.

 

Ngoài ra, tính năng riêng tư mới còn được giám sát bởi radar giúp người dùng có thể nhìn dữ liệu của mình đang được tách khỏi nền tảng Facebook hay Google. Ví dụ, trong iOS 12, tại trình duyệt Safari của iPhone sẽ tạo mật mã duy nhất cho tài khoản mới và lưu lại trên thiết bị của Apple được xác thực bằng dấu vân tay. Thao tác giúp làm giảm bớt quá trình hội nhập một lần nữa trên Facebook hoặc Google, và được coi như là một phương thức hội nhập khá an toàn sau khi Apple xem lại những vi phạm gần đây của 2 công ty công nghệ lớn.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).