Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng, Châm Chọc Facebook Và Google

18 Tháng Mười 20182:50 SA(Xem: 751)
Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng, Châm Chọc Facebook Và Google
Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng,  Châm Chọc Facebook Và Google

Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.

 

Apple là một trong những công ty chuyên bán các phần cứng sang trọng, cao cấp như Macbook và iPhone chứ không phải về quảng cáo, nên phần lớn hãng đã tránh được hầu hết những vụ bê bối về dữ liệu. Trong một phỏng vấn khi nói về scandal của Facebook với công ty dữ liệu Cambridge Analytica, CEO Tim Cook thậm chí còn khẳng định: “Sẽ không bao giờ để rơi vào tình huống như thế”

 

Đặc biệt, khoảng giữa tháng 10/2018, Apple cập nhật thêm tính năng bảo mật thông tin người dùng trên trang chủ của hãng, như một lời "thách thức" đến Google và Facebook về độ an toàn trên nền tảng. Cụ thể, một phần của trang web sẽ tập trung vào các tính năng bảo mật và cách Apple giới hạn dữ liệu thu thập từ người dùng. Một phần khác người dùng cũng được phép giới hạn dữ liệu mà công ty được phép thu thập hay không, bao gồm một cổng mới để người dùng tải dữ liệu cá nhân xuống hoặc dùng để xóa tài khoản Apple của mình.

 

Trang web lặp lại lời CEO Tim Cook đã từng nói trước đây: "Chúng tôi tin rằng sự riêng tư là một quyền con người". Trong khoảng cuối tháng 11/2018, CEO Tim Cook sẽ phát biểu tại một hội nghị về quyền riêng tư diễn ra ở Châu Âu, nơi có thể ông sẽ tiếp tục sử dụng câu slogan trên, hoặc một câu nói tương tự.

 

Đầu năm 2018, công ty cũng đã giới thiệu một biểu tượng mới là 2 người đang bắt tay nhau, xuất hiện trong bất cứ phần mềm nào mà Apple "xin phép" thu thập dữ liệu. Sau khi người dùng chạm vào biểu tượng, Apple sẽ cung cấp danh sách chi tiết về dữ liệu đáng kinh ngạc mà công ty thu thập từ một ứng dụng nào đó. Và thậm chí, nếu người dùng muốn biết thêm thông tin chi tiết hơn, Apple sẵn sàng chuyển hướng cho người dùng đến trang web riêng tư vừa được cập nhật.

 

Ngoài ra, tính năng riêng tư mới còn được giám sát bởi radar giúp người dùng có thể nhìn dữ liệu của mình đang được tách khỏi nền tảng Facebook hay Google. Ví dụ, trong iOS 12, tại trình duyệt Safari của iPhone sẽ tạo mật mã duy nhất cho tài khoản mới và lưu lại trên thiết bị của Apple được xác thực bằng dấu vân tay. Thao tác giúp làm giảm bớt quá trình hội nhập một lần nữa trên Facebook hoặc Google, và được coi như là một phương thức hội nhập khá an toàn sau khi Apple xem lại những vi phạm gần đây của 2 công ty công nghệ lớn.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.