Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng, Châm Chọc Facebook Và Google

18 Tháng Mười 20182:50 SA(Xem: 341)
Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng, Châm Chọc Facebook Và Google
Apple Bổ Sung Tính Năng Bảo Vệ Dữ Liệu Cho Người Dùng,  Châm Chọc Facebook Và Google

Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.

 

Apple là một trong những công ty chuyên bán các phần cứng sang trọng, cao cấp như Macbook và iPhone chứ không phải về quảng cáo, nên phần lớn hãng đã tránh được hầu hết những vụ bê bối về dữ liệu. Trong một phỏng vấn khi nói về scandal của Facebook với công ty dữ liệu Cambridge Analytica, CEO Tim Cook thậm chí còn khẳng định: “Sẽ không bao giờ để rơi vào tình huống như thế”

 

Đặc biệt, khoảng giữa tháng 10/2018, Apple cập nhật thêm tính năng bảo mật thông tin người dùng trên trang chủ của hãng, như một lời "thách thức" đến Google và Facebook về độ an toàn trên nền tảng. Cụ thể, một phần của trang web sẽ tập trung vào các tính năng bảo mật và cách Apple giới hạn dữ liệu thu thập từ người dùng. Một phần khác người dùng cũng được phép giới hạn dữ liệu mà công ty được phép thu thập hay không, bao gồm một cổng mới để người dùng tải dữ liệu cá nhân xuống hoặc dùng để xóa tài khoản Apple của mình.

 

Trang web lặp lại lời CEO Tim Cook đã từng nói trước đây: "Chúng tôi tin rằng sự riêng tư là một quyền con người". Trong khoảng cuối tháng 11/2018, CEO Tim Cook sẽ phát biểu tại một hội nghị về quyền riêng tư diễn ra ở Châu Âu, nơi có thể ông sẽ tiếp tục sử dụng câu slogan trên, hoặc một câu nói tương tự.

 

Đầu năm 2018, công ty cũng đã giới thiệu một biểu tượng mới là 2 người đang bắt tay nhau, xuất hiện trong bất cứ phần mềm nào mà Apple "xin phép" thu thập dữ liệu. Sau khi người dùng chạm vào biểu tượng, Apple sẽ cung cấp danh sách chi tiết về dữ liệu đáng kinh ngạc mà công ty thu thập từ một ứng dụng nào đó. Và thậm chí, nếu người dùng muốn biết thêm thông tin chi tiết hơn, Apple sẵn sàng chuyển hướng cho người dùng đến trang web riêng tư vừa được cập nhật.

 

Ngoài ra, tính năng riêng tư mới còn được giám sát bởi radar giúp người dùng có thể nhìn dữ liệu của mình đang được tách khỏi nền tảng Facebook hay Google. Ví dụ, trong iOS 12, tại trình duyệt Safari của iPhone sẽ tạo mật mã duy nhất cho tài khoản mới và lưu lại trên thiết bị của Apple được xác thực bằng dấu vân tay. Thao tác giúp làm giảm bớt quá trình hội nhập một lần nữa trên Facebook hoặc Google, và được coi như là một phương thức hội nhập khá an toàn sau khi Apple xem lại những vi phạm gần đây của 2 công ty công nghệ lớn.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2018
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
15 Tháng Mười Một 2018
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
15 Tháng Mười Một 2018
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.