GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân

22 Tháng Mười 20181:35 SA(Xem: 356)
GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân
GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân

Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.

 

Affinity sẽ được trang bị trên dòng máy bay phản lực doanh nhân siêu thanh Aeron AS2 – dự án được phát triển hợp tác giữa Lockheed Martin, GE Aviation và Honeywell với mục tiêu cắt giảm 3 giờ thời gian bay vượt Đại Tây Dương.

 

Kể từ khi những chiếc Concorde được cho về hưu từ năm 2003, những chuyến bay vận tải hành khách siêu thanh đã trở thành một thứ chỉ còn trong quá khứ, một thứ "nghệ thuật hàng không" đã thất truyền, nhưng những công ty mới nổi như Boom Technologies, hay những cơ quan lớn như NASA đã liên tục phát đi tín hiệu về ý định hồi sinh loại hình vận tải với những công nghệ mới, nhằm giải quyết những vấn đề cố hữu của vận tải siêu thanh như chi phí, hiệu quả nhiên liệu và tiếng ồn khi máy bay phá vỡ tường âm thanh.

 

Chìa khoá cho hàng không siêu thanh là động cơ mới, những động cơ thể đạt hiệu quả cao hơn so với dòng động cơ Olympus 593 do Rolls-Royce hợp tác cùng Snecma sản xuất từng đưa những chiếc Concorde lên vận tốc Mach 1.8 (2,173 km/h). GE cho biết, Affinity được phát triển dựa trên những kinh nghiệm về máy bay phản lực siêu thanh và những bài học rút ra từ quá trình phát triển động cơ cho chiếc Boeing 787 Dreamliner.

 

Affinity có thể hoạt động ở độ cao tối đa 18 km và có thể đáp ứng các quy định về độ ồn mới, hiện đang được sửa đổi bởi nhiều cơ quan quản lý hàng không. Nhờ đó, những chiếc máy bay sử dụng Affinity sẽ có thể bay ở vận tốc cận âm phía trên đất liền cũng như vận tốc siêu thanh trên đại dương. Để thực hiện điều này, Affinity sẽ sử dụng công nghệ kiểm soát động cơ kĩ thuật số toàn quyền FADEC - về cơ bản là một hệ thống máy tính có thể giám sát tất cả các khía cạnh hoạt động của động cơ mà không cần đến sự can thiệp của con người.

 

Trên mẫu Aerion AS2, cùng với động cơ mới, GE cũng khai thác ý tưởng dòng khí xếp lớp tự nhiên với thiết kế khí động học kiểu mới. Thay vì có cánh Delta như Concorde, Aerion AS2 lại có thiết kế cánh ít xuôi hơn và khá giống với kiểu cánh của những chiếc máy bay siêu thanh Bell X-1 hay XS-1 Supersonic Scoop. Nó cho phép Aerion giảm lực cản không khí trên cánh đến 60%, và lực ma sát trên toàn thân máy bay cũng giảm đến 20%.

 

Aerion đã lên kế hoạch bay thử nghiệm AS2 vào năm 2023, và hướng đến mục tiêu đạt được các chứng nhận bay hoàn chỉnh vào năm 2025. Aerion, GE và Lockheed Martin đã bắt đầu dự án vào năm 2017, đến năm 2018 có thêm Honeywell tham gia, chịu trách nhiệm phần phát triển hệ thống điện tử hàng không cho AS2.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2018
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
15 Tháng Mười Một 2018
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
15 Tháng Mười Một 2018
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.