GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân

22 Tháng Mười 20181:35 SA(Xem: 4098)
GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân
GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân

Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.

 

Affinity sẽ được trang bị trên dòng máy bay phản lực doanh nhân siêu thanh Aeron AS2 – dự án được phát triển hợp tác giữa Lockheed Martin, GE Aviation và Honeywell với mục tiêu cắt giảm 3 giờ thời gian bay vượt Đại Tây Dương.

 

Kể từ khi những chiếc Concorde được cho về hưu từ năm 2003, những chuyến bay vận tải hành khách siêu thanh đã trở thành một thứ chỉ còn trong quá khứ, một thứ "nghệ thuật hàng không" đã thất truyền, nhưng những công ty mới nổi như Boom Technologies, hay những cơ quan lớn như NASA đã liên tục phát đi tín hiệu về ý định hồi sinh loại hình vận tải với những công nghệ mới, nhằm giải quyết những vấn đề cố hữu của vận tải siêu thanh như chi phí, hiệu quả nhiên liệu và tiếng ồn khi máy bay phá vỡ tường âm thanh.

 

Chìa khoá cho hàng không siêu thanh là động cơ mới, những động cơ thể đạt hiệu quả cao hơn so với dòng động cơ Olympus 593 do Rolls-Royce hợp tác cùng Snecma sản xuất từng đưa những chiếc Concorde lên vận tốc Mach 1.8 (2,173 km/h). GE cho biết, Affinity được phát triển dựa trên những kinh nghiệm về máy bay phản lực siêu thanh và những bài học rút ra từ quá trình phát triển động cơ cho chiếc Boeing 787 Dreamliner.

 

Affinity có thể hoạt động ở độ cao tối đa 18 km và có thể đáp ứng các quy định về độ ồn mới, hiện đang được sửa đổi bởi nhiều cơ quan quản lý hàng không. Nhờ đó, những chiếc máy bay sử dụng Affinity sẽ có thể bay ở vận tốc cận âm phía trên đất liền cũng như vận tốc siêu thanh trên đại dương. Để thực hiện điều này, Affinity sẽ sử dụng công nghệ kiểm soát động cơ kĩ thuật số toàn quyền FADEC - về cơ bản là một hệ thống máy tính có thể giám sát tất cả các khía cạnh hoạt động của động cơ mà không cần đến sự can thiệp của con người.

 

Trên mẫu Aerion AS2, cùng với động cơ mới, GE cũng khai thác ý tưởng dòng khí xếp lớp tự nhiên với thiết kế khí động học kiểu mới. Thay vì có cánh Delta như Concorde, Aerion AS2 lại có thiết kế cánh ít xuôi hơn và khá giống với kiểu cánh của những chiếc máy bay siêu thanh Bell X-1 hay XS-1 Supersonic Scoop. Nó cho phép Aerion giảm lực cản không khí trên cánh đến 60%, và lực ma sát trên toàn thân máy bay cũng giảm đến 20%.

 

Aerion đã lên kế hoạch bay thử nghiệm AS2 vào năm 2023, và hướng đến mục tiêu đạt được các chứng nhận bay hoàn chỉnh vào năm 2025. Aerion, GE và Lockheed Martin đã bắt đầu dự án vào năm 2017, đến năm 2018 có thêm Honeywell tham gia, chịu trách nhiệm phần phát triển hệ thống điện tử hàng không cho AS2.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).