GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân

22 Tháng Mười 20181:35 SA(Xem: 489)
GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân
GE Ra Mắt Động Cơ Siêu Thanh Cho Máy Bay Phản Lực Doanh Nhân

Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.

 

Affinity sẽ được trang bị trên dòng máy bay phản lực doanh nhân siêu thanh Aeron AS2 – dự án được phát triển hợp tác giữa Lockheed Martin, GE Aviation và Honeywell với mục tiêu cắt giảm 3 giờ thời gian bay vượt Đại Tây Dương.

 

Kể từ khi những chiếc Concorde được cho về hưu từ năm 2003, những chuyến bay vận tải hành khách siêu thanh đã trở thành một thứ chỉ còn trong quá khứ, một thứ "nghệ thuật hàng không" đã thất truyền, nhưng những công ty mới nổi như Boom Technologies, hay những cơ quan lớn như NASA đã liên tục phát đi tín hiệu về ý định hồi sinh loại hình vận tải với những công nghệ mới, nhằm giải quyết những vấn đề cố hữu của vận tải siêu thanh như chi phí, hiệu quả nhiên liệu và tiếng ồn khi máy bay phá vỡ tường âm thanh.

 

Chìa khoá cho hàng không siêu thanh là động cơ mới, những động cơ thể đạt hiệu quả cao hơn so với dòng động cơ Olympus 593 do Rolls-Royce hợp tác cùng Snecma sản xuất từng đưa những chiếc Concorde lên vận tốc Mach 1.8 (2,173 km/h). GE cho biết, Affinity được phát triển dựa trên những kinh nghiệm về máy bay phản lực siêu thanh và những bài học rút ra từ quá trình phát triển động cơ cho chiếc Boeing 787 Dreamliner.

 

Affinity có thể hoạt động ở độ cao tối đa 18 km và có thể đáp ứng các quy định về độ ồn mới, hiện đang được sửa đổi bởi nhiều cơ quan quản lý hàng không. Nhờ đó, những chiếc máy bay sử dụng Affinity sẽ có thể bay ở vận tốc cận âm phía trên đất liền cũng như vận tốc siêu thanh trên đại dương. Để thực hiện điều này, Affinity sẽ sử dụng công nghệ kiểm soát động cơ kĩ thuật số toàn quyền FADEC - về cơ bản là một hệ thống máy tính có thể giám sát tất cả các khía cạnh hoạt động của động cơ mà không cần đến sự can thiệp của con người.

 

Trên mẫu Aerion AS2, cùng với động cơ mới, GE cũng khai thác ý tưởng dòng khí xếp lớp tự nhiên với thiết kế khí động học kiểu mới. Thay vì có cánh Delta như Concorde, Aerion AS2 lại có thiết kế cánh ít xuôi hơn và khá giống với kiểu cánh của những chiếc máy bay siêu thanh Bell X-1 hay XS-1 Supersonic Scoop. Nó cho phép Aerion giảm lực cản không khí trên cánh đến 60%, và lực ma sát trên toàn thân máy bay cũng giảm đến 20%.

 

Aerion đã lên kế hoạch bay thử nghiệm AS2 vào năm 2023, và hướng đến mục tiêu đạt được các chứng nhận bay hoàn chỉnh vào năm 2025. Aerion, GE và Lockheed Martin đã bắt đầu dự án vào năm 2017, đến năm 2018 có thêm Honeywell tham gia, chịu trách nhiệm phần phát triển hệ thống điện tử hàng không cho AS2.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.