Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa

26 Tháng Mười 20182:07 SA(Xem: 1271)
Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa
Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa

Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?

 

Nếu chúng ta đánh răng đều đặn, sẽ không vấn đề gì xảy ra, các liên cầu khuẩn Streptococcus sẽ vẫn thực hiện đều quá trình "ăn" các chất đường cũng như protein từ thức ăn của chúng ta, và thải ra 1 lớp màng nhầy mỏng mà nếu dùng lưỡi để kiểm tra chúng ta sẽ thấy được ngay. Tuy nhiên, khi ta không đánh răng, ngoài các liên cầu khuẩn Streptococcus sẽ có rất nhiều các loại vi khuẩn khác sẽ cùng nhau xử lý đồ ăn còn thừa trong miệng, gây ra các hiện tượng ngứa, viêm lợi, chảy máu chân răng... Và cũng như ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, khi bị nhiễm trùng, sẽ là lúc hệ thống miễn dịch ra tay. Trên lý thuyết, đây là 1 điều tốt vì cơ thể chúng ta đang hoạt động bình thường, nhưng khi hệ miễn dịch đang bận rộn tạo ra các cách để xử lý vi khuẩn thì cũng sẽ gây tổn hại đến các tế bào khác ở các mô hay xương xung quanh đó.

 

Theo thời gian lên khoảng vài tháng hoặc 1 năm sau đó, các tế bào và xương kia sẽ chết đi và đó là lúc chúng ta không còn viêm nướu nữa mà sẽ là bị bệnh nha chu. Tiếp theo, phần nướu sẽ bị tách khỏi răng và tạo nên các lỗ hổng trên hàm răng, làm các vi khuẩn kia lại có thêm nhiều chỗ để bám vào hơn. Ở Mỹ, có đến 10% dân số ở độ tuổi 50-64 đã rụng cả hàm răng chứ không chỉ 1 hay 2 chiếc. Vụ rụng răng chưa phải là bước cuối cùng, như đã biết, răng có phần tủy, là phần nối với các dây thần kinh khác, nếu tiếp tục không đánh răng các dạng vi khuẩn sẽ tấn công tủy và mạch máu, chúng sẽ chạy lòng vòng trong cơ thể chúng ta, gây ra các bệnh nguy hiểm hơn.

 

Cũng theo nghiên cứu tại Mỹ và của University of Central Lancashire School of Medicine and Dentistry, đối với những người bị bệnh nha chu, khả năng họ bị thận mãn tính cao gấp 4.5 lần người bình thường. Những số liệu trong các trại dưỡng lão cũng cho thấy có 65% số người không đánh răng thường xuyên có nguy cơ bị mất trí nhớ, chưa kể các bệnh liên quan đến tim mạch khác.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.