Thế Hệ iPhone Tiếp Theo Của Apple Sẽ Hoạt Động Tốt Hơn Dưới Trời Mưa

26 Tháng Mười 20182:14 SA(Xem: 3533)
Thế Hệ iPhone Tiếp Theo Của Apple Sẽ Hoạt Động Tốt Hơn Dưới Trời Mưa
Thế Hệ iPhone Tiếp Theo Của Apple Sẽ Hoạt Động Tốt Hơn Dưới Trời Mưa

Hầu hết người dùng smartphone đều sẽ gặp nhiều vấn đề chẳng mấy dễ chịu khi sử dụng thiết bị với tay bị ướt hoặc dưới trời mưa, khi nước bám lại trên các ngón tay đôi lúc khiến màn hình nhận diện không đúng, hoặc hoàn toàn không nhận diện được các thao tác chạm hay vuốt. Dưới trời mưa, các giọt nước chảy trên màn hình còn can thiệp vào quá trình sử dụng thiết bị, khiến chúng nhầm lẫn các giọt nước là ngón tay người dùng đang nhấn xuống màn hình và thực hiện những thao tác không mong muốn.

 

Khoảng cuối tháng 10/2018, bằng sáng chế mới tiết lộ Apple đang tìm cách giải quyết vấn đề sử dụng iPhone hay iPad dưới trời mưa bằng một phương thức phát hiện chuyển động ngón tay người dùng trên màn hình cảm ứng dưới điều kiện ẩm ướt, ngăn tình trạng loạn cảm ứng do các giọt nước mưa gây ra.

 

Màn hình cảm ứng điện dung vốn đang được sử dụng rộng rãi trên các smartphone và tablet hiện nay, hoặc động bằng cách phát hiện những thay đổi trong dòng điện trên màn hình. Một cú chạm của ngón tay, bút cảm ứng, hay các yếu tố dẫn điện khác có thể làm thay đổi trường điện từ, và thiết bị sẽ diễn dịch những thay đổi đó để xác định xem màn hình vừa được chạm vào ở khu vực nào. Bởi nước hay mồ hôi có khả năng thay đổi trường điện từ, các thiết bị đôi lúc sẽ nhận định chúng là một cú chạm.

 

Theo hai bằng sáng chế được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) với tiêu đề "theo dõi ngón tay trong môi trường ẩm ướt", Apple đề xuất sử dụng bộ lọc để xác định một cú chạm vào màn hình là do người dùng cố tình hay không. Việc này sẽ diễn ra trước khi thiết bị tiến hành xử lý cảm ứng sâu hơn, nhằm mục đích giảm thời gian xử lý và năng lượng sử dụng, cũng như cải thiện khả năng sử dụng thiết bị trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

 

Trong ví dụ Apple đưa ra, hãng sẽ bố trí nhiều nút cảm ứng trên màn hình, tạo thành một mạng lưới phủ toàn bộ màn hình hoặc trên các viền thiết bị. Các nút có thể được sử dụng để đo một loạt các điểm dữ liệu về một sự kiện chạm trên hoặc gần nút đó cùng lúc với các nút khác.

 

Dữ liệu thu được bao gồm việc truyền các ngưỡng tín hiệu cảm ứng tạo ra bởi các kiểu thao tác chạm khác nhau, kích cỡ tổng quát của vùng được chạm, số lượng các nút cảm ứng được chạm vào trong sự kiện, hình dạng, và trong trường hợp người dùng thực hiện một thao tác vuốt là chuyển động của nhiều điểm trong suốt quá trình thao tác.

 

Các thuật toán sẽ tìm hiểu đặc tính của cú chạm và xác định xem vùng được chạm vào là do con người hay một dụng cụ do người dùng điều khiển, hay một yếu tố khác không phải do người dùng điều khiển như các giọt nước mưa chẳng hạn. Hệ thống còn có thể xác định liệu cú chạm đó là do người dùng có chủ đích, để loại bỏ những thao tác chạm một cách tình cờ khi người dùng không trực tiếp nhấn vào màn hình, chẳng hạn như khi người dùng đang mang găng tay hoặc một dải băng đeo tay chạm vào màn hình.

 

Một khi cú chạm đã được xác định là có chủ đích và được thực hiện bởi ngừi dùng, dữ liệu liên quan cú chạm đó được chuyển sang các hệ thống khác để xử lý. Dù Apple được cho là đang tìm kiếm các công nghệ màn hình thay thế, nhiều thông tin từng xuất hiện cho thấy Apple cũng đang tìm cách cải thiện trải nghiệm màn hình cảm ứng. Ví dụ, một bằng sáng chế được thông qua hồi tháng 02/2016 giải thích cách Apple dùng để phát hiện các thao tác được thực hiện bằng cách để tay lơ lửng trên màn hình iPhone thay vì chạm vào nó. Một bằng sáng chế khác vào tháng 08/2018 cho thấy một bản dựng đơn giản hơn, sử dụng bản đồ chiều sâu và dữ liệu cảm biến 3 chiều để phát hiện các thao tác tay từ bất kỳ nơi nào trong phòng.

 

Apple nộp một lượng lớn các đơn ghi danh bằng sáng chế hàng tuần, và chúng gián tiếp cho thấy được những lĩnh vực mà Apple đang phát triển, nhưng chưa có gì đảm bảo rằng tất cả concept sẽ trở thành các sản phẩm thực tế trong tương lai.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).