Thẻ SIM Siêu Bảo Mật, Chỉ Kết Nối Dữ Liệu Thông Qua Tor

29 Tháng Mười 20181:32 SA(Xem: 607)
Thẻ SIM Siêu Bảo Mật, Chỉ Kết Nối Dữ Liệu Thông Qua Tor
Thẻ SIM Siêu Bảo Mật, Chỉ Kết Nối Dữ Liệu Thông Qua Tor

Bên cạnh những trang web thông thường, người dùng đôi khi có thể muốn truy cập vào một trang web, hay kiểm tra một tài khoản mạng xã hội nào đó mà không tiết lộ thông tin cho biết vị trí của mình. Đặc biệt khi chúng ta đang ngày càng sử dụng điện thoại để truy cập web nhiều hơn.

 

Một giải pháp tương đối đơn giản là sử dụng mạng ẩn danh Tor trên điện thoại di động, vì mạng lưới cho phép che giấu địa chỉ IP của người dùng. Tuy nhiên, loại phần mềm thường được thiết kế cho việc lướt web và không sử dụng được cho các ứng dụng mạng xã hội khác như Twitter, nên khi người dùng sử dụng các ứng dụng đó, chúng vẫn có thể làm rò rỉ địa chỉ IP.

 

Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang Motherboard, một nhà cung cấp dịch vụ Internet nhỏ ở Anh hiện đang thử nghiệm một loại thẻ SIM dành riêng cho data, cho phép chặn các băng thông không có kết nối Tor ra khỏi điện thoại. Nói cách khác, thẻ SIM mới sẽ buộc mọi băng thông dữ liệu di động trên điện thoại của người dùng đều phải đi qua mạng Tor.

 

Gareth Llewelyn, nhà sáng lập của Brass Horn Communications, cho biết: “Đây là một đòn giáng mạnh vào việc giám sát đám đông và các bộ lọc dữ liệu di động.” Brass Horn là nhà cung cấp dịch vụ Internet phi lợi nhuận với trọng tâm hướng vào tính riêng tư và các dịch vụ chống lại việc bị giám sát.

 

Tor là tên một phần mềm và một mạng lưới liên quan đến nó do những người tình nguyện vận hành. Khi ai đó chạy Tor trên máy tính hoặc điện thoại của mình, phần mềm sẽ điều hướng băng thông của họ thông qua hàng loạt các máy chủ trước khi đến điểm cuối cùng của nó, ví dụ như một website.

 

Bằng cách đó, người sở hữu website sẽ không thể biết ai đang ghé thăm trang web của họ. Cách phổ biến nhất để mọi người truy cập Tor là bằng phần mềm Tor Browser Bundle trên máy tính desktop, hoặc bằng ứng dụng Orbot trên Android. Nhưng trong một số trường hợp, không gì có thể hoàn toàn đảm bảo, mọi băng thông trên điện thoại của người dùng sẽ đều được điều hướng qua Tor. Nếu đang sử dụng Tor Browser Bundle trên laptop, và sau đó sử dụng một phần mềm khác, ứng dụng đó có thể sẽ không sử dụng Tor. Điều tương tự cũng xảy ra khi Orbot chạy trên các phiên bản Android cũ.

 

Nathan Freitas, thuộc dự án Guardian Project duy trì Orbot cho biết, với các phiên bản Android mới hơn, người dùng có thể buộc băng thông dữ liệu của thiết bị chỉ hoạt động khi kích hoạt một VPN cụ thể nào đó, bao gồm cả của Orbot.

 

Tuy nhiên, thẻ SIM mới sẽ mang đến một giải pháp toàn vẹn hơn khi các cách tiếp cận trên có thể không hoàn toàn hiệu quả. Llewelyn cho biết: “Điểm chủ yếu: đây là một giải pháp dự phòng an toàn, nếu không có Tor, không gì có thể truy cập được Internet.”

 

Trước đây, Brass Horn từng cung cấp cho khách hàng một dịch vụ kết nối chỉ dùng Tor, nhưng ở cấp độ ISP, được thiết kế để ngay cả Brass Horn cũng không thể ghi lại log việc lướt web của người dùng nào. Đây cũng được xem như câu trả lời cho đạo luật giám sát số đông mới được thông qua gần đây ở Anh, The Investigatory Powers Act, trong đó buộc các ISP phải ghi log lại việc truy cập Internet - cả duyệt web và sử dụng dữ liệu - của các khách hàng trong vòng 12 tháng

 

Dù mới chỉ được thử nghiệm, nhưng loại thẻ SIM mới là một giải pháp lý tưởng cho di động. Nó cần một số bước thiết lập, khi người dùng cần tạo ra một điểm truy cập (một access point) trên thiết bị của mình - về cơ bản, làm vậy để thiết bị có thể kết nối mạng lưới mới - nhưng Brass Horn cũng cung cấp cả hướng dẫn để làm như vậy. Thẻ SIM cũng buộc người dùng phải cài đặt Orbot và chạy trên thiết bị, và hiện nó chỉ hoạt động tại Anh.

 

Freitas chia sẻ: “Ở mức độ cao, tôi nghĩ một thẻ SIM chỉ dành cho kết nối Tor là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu Facebook có thể bán các thẻ SIM dành riêng cho việc kết nối tới những trang được họ chấp thuận “Không tính phí” Zero Rates, tại sao lại không có một sự lựa chọn khác hướng tới quyền riêng tư, khi chỉ cho phép kết nối Tor? Về mặt kỹ thuật, đây cũng là cách tiếp cận đúng đắn - thay vì tự động điều hướng mọi kết nối qua Tor, nó chỉ đảm bảo các băng thông không qua Tor sẽ không bị rò rỉ. Thật không may, điều này chỉ mang lại đảm bảo đó khi đang dùng kết nối dữ liệu di động, không dành cho Wifi”.

 

Như vậy, điều này không dành cho tất cả mọi người, một số người dùng sẽ cần đến các ứng dụng không dùng Tor để kết nối, chẳng hạn như Twitter có thể chặn người dùng kết nối bằng Tor, khi cho rằng đây là một hành động đáng ngờ. Nhưng với những người vẫn muốn che dấu băng thông của mình, đặc biệt là việc sử dụng dữ liệu trong khi di chuyển, đây vẫn là một lựa chọn hữu ích.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.