Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp

31 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 175)
Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp
Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp

Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.

 

Những cáo buộc được đưa ra nhấn mạnh thách thức mà Apple, công ty giá trị nhất thế giới, đang đối mặt trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu khổng lồ của mình. Trong tuyên bố đáp trả, Apple cho biết đã thanh tra nhà máy Trùng Khánh của Quanta 3 lần từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2018, và không phát hiện học sinh thực tập nào đang lắp ráp sản phẩm Apple vào thời điểm đó. Công ty đang điều tra khẩn cấp báo cáo của SACOM và khẳng định có biện pháp nghiêm khắc nếu tìm ra vi phạm.

 

Quanta Computer bác bỏ thông tin bắt học sinh trung học đi thực tập. Công ty có trụ sở tại Đài Loan tuyên bố luôn tuân thủ các tiêu chuẩn của khách hàng và sẽ hợp tác chặt chẽ với Apple trong cuộc điều tra.

 

Báo cáo của SACOM dựa trên phỏng vấn với hơn 20 trẻ vị thành niên đã làm việc tại nhà máy Trùng Khánh mùa hè 2018. Báo cáo không đưa tên của học sinh vì lo ngại về quyền riêng tư. Một học sinh 18 tuổi cho biết họ làm trên dây chuyền sản xuất Apple Watch với mục tiêu 1,200 máy/ngày: “Chúng em giống như người máy trên các dây chuyền sản xuất vậy. Chúng em lặp lại quy trình hàng trăm, hàng ngàn lần mỗi ngày”

 

Trong quá khứ, Apple đã bị chỉ trích về các hành vi về nhân công trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc sử dụng lao động học sinh bất hợp pháp. Tháng 11/2017, Apple và Foxconn, đối tác lớn nhất, thừa nhận thực tập sinh phải làm thêm giờ tại một nhà máy lắp ráp iPhone X tại Trung Quốc. Thời điểm đó, Apple đã gửi nhân viên đến nhà máy xử lý vụ việc.

 

Trả lời Fincancial Times hồi tháng 11/2018, Foxconn cho biết: “Mọi công việc là tự nguyện và được trả công xứng đáng nhưng việc thực tập sinh làm thêm giờ đã vi phạm chính sách của công ty. Chúng tôi đã hành động ngay lập tức để bảo đảm không thực tập sinh nào phải làm việc quá thời gian nữa”. Từ năm 2017, Apple yêu cầu đối tác hạn chế số lượng học sinh thực tập tại nhà máy xuống dưới 10% lực lượng lao động.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.