Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp

02 Tháng Mười Một 20181:29 SA(Xem: 5606)
Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp
Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp

Dù hằng năm, Apple vẫn luôn cập nhật và làm mới những thiết bị của hãng, nhưng dù chúng có thiết kế đẹp hơn, màn hình lớn hơn thì cũng không phải là lý do để người dùng từ bỏ chiếc điện thoại cũ để mua ngay thế hệ mới nhất. Khoảng đầu tháng 11/2018, một nghiên cứu mới cho thấy người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc smartphone của mình lâu hơn và tỏ ra lưỡng lự hơn khi quyết định mua một chiếc máy mới.

 

Nghiên cứu của Hyla Mobile được trang Wall Street Journal đưa tin, độ tuổi trung bình của một chiếc iPhone trước khi được “cho về vườn” là 2.92 năm. Tăng lên từ 2.38 năm vào năm 2016 và 2.59 vào năm 2017. Theo Biju Nair, giám đốc điều hành của Hyla Mobile, một phần là do các hãng điện thoại đã thay đổi mô hình thanh toán trợ giá sang sử dụng các gói thanh toán vì giá smartphone ngày càng trở nên đắt hơn, đặc biệt là trong những năm qua. Ví dụ, nếu mua một chiếc iPhone XS Max từ nhà mạng Verizon hoặc T-Mobile, về cơ bản người dùng đang mượn chiếc iPhone và phải trả tiền hàng tháng cho tới khi hoàn tất kỳ thanh toán. Khi đó chiếc máy mới thực sự là của họ.

 

Có thể mất từ vài tháng đến 1, 2 năm để thanh toán toàn bộ một chiếc smartphone, tuỳ theo gói thanh toán cũng như giá trị máy mà khách hàng phải trả trong thời gian ngắn hay dài. Khi đã hoàn tất thanh toán, thực sự không có nhiều lý do cho việc từ bỏ chiếc máy để nâng cấp lên các thế hệ mới hơn, đặc biệt khi các mẫu máy mới không khác nhiều về mặt thông số phần cứng và hiệu suất so với chiếc máy đang sở hữu.

 

Bên cạnh đó, những đơn vị sửa chữa đã chứng minh cho người dùng thấy rằng, những vấn đề như chỉ vỡ màn hình thôi thì không thể ném chiếc máy vào thùng rác ngay được. Sau khi sửa chiếc máy lại tiếp tục hoạt động hoàn hảo, từ đó người dùng có xu hướng “giữ” máy lâu hơn.

 

Cách nhìn nhận công nghệ mới cũng đã thay đổi trong những năm gần đây. Chẳng hạn như trước đây, chúng ta có thể phát hiện đây là iPhone “mấy” vì mỗi thế hệ đều có những khác biệt rõ rệt, nhưng khi những chiếc máy đều có ngôn ngữ thiết kế giống nhau, sự khác biệt trở nên nhỏ bé và ít được chú ý hơn. Ai quan tâm nếu điện thoại của ta đã 1, 2 năm tuổi nhưng vẫn hoạt động tốt và thiết kế như đời mới?

 

Các hãng điện thoại hiện cũng có thói quen giới thiệu các tính năng không cần thiết và nhiều khi gây phiền lòng, ngay sau đó là những làn sóng chỉ trích từ phía người dùng và đồng thời là từ các hãng đối thủ. Khi nhắc tới điều này, không thể nhắc tới Apple: họ muốn người dùng chuyển sang công nghệ tai nghe không dây bằng cách loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên tất cả các mẫu iPhone mới nhất, đây cũng chính là cách mà hãng muốn người dùng mua sản phẩm tai nghe không dây AirPods, hay buộc người dùng phải bỏ tiền ra mua một sợi cáp chuyển từ cổng Lightning sang 3.5 để có thể tiếp tục sử dụng các loại tai nghe cũ.

 

Cùng với đó, ý thức bảo hệ môi trường bằng cách cắt giảm các chất thải nhựa, điện tử và những hành vi lạm dụng lao động khiến người dùng phải e dè suy nghĩ trước khi quyết định mua một thiết bị mới, có lẽ không cần thiết. Không ngạc nhiên khi người dùng lại quyết định giữ chiếc máy hiện tại trong một thời gian dài mà không muốn lên đời máy mới ngay khi nó được ra mắt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).