Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp

02 Tháng Mười Một 20181:29 SA(Xem: 270)
Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp
Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp

Dù hằng năm, Apple vẫn luôn cập nhật và làm mới những thiết bị của hãng, nhưng dù chúng có thiết kế đẹp hơn, màn hình lớn hơn thì cũng không phải là lý do để người dùng từ bỏ chiếc điện thoại cũ để mua ngay thế hệ mới nhất. Khoảng đầu tháng 11/2018, một nghiên cứu mới cho thấy người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc smartphone của mình lâu hơn và tỏ ra lưỡng lự hơn khi quyết định mua một chiếc máy mới.

 

Nghiên cứu của Hyla Mobile được trang Wall Street Journal đưa tin, độ tuổi trung bình của một chiếc iPhone trước khi được “cho về vườn” là 2.92 năm. Tăng lên từ 2.38 năm vào năm 2016 và 2.59 vào năm 2017. Theo Biju Nair, giám đốc điều hành của Hyla Mobile, một phần là do các hãng điện thoại đã thay đổi mô hình thanh toán trợ giá sang sử dụng các gói thanh toán vì giá smartphone ngày càng trở nên đắt hơn, đặc biệt là trong những năm qua. Ví dụ, nếu mua một chiếc iPhone XS Max từ nhà mạng Verizon hoặc T-Mobile, về cơ bản người dùng đang mượn chiếc iPhone và phải trả tiền hàng tháng cho tới khi hoàn tất kỳ thanh toán. Khi đó chiếc máy mới thực sự là của họ.

 

Có thể mất từ vài tháng đến 1, 2 năm để thanh toán toàn bộ một chiếc smartphone, tuỳ theo gói thanh toán cũng như giá trị máy mà khách hàng phải trả trong thời gian ngắn hay dài. Khi đã hoàn tất thanh toán, thực sự không có nhiều lý do cho việc từ bỏ chiếc máy để nâng cấp lên các thế hệ mới hơn, đặc biệt khi các mẫu máy mới không khác nhiều về mặt thông số phần cứng và hiệu suất so với chiếc máy đang sở hữu.

 

Bên cạnh đó, những đơn vị sửa chữa đã chứng minh cho người dùng thấy rằng, những vấn đề như chỉ vỡ màn hình thôi thì không thể ném chiếc máy vào thùng rác ngay được. Sau khi sửa chiếc máy lại tiếp tục hoạt động hoàn hảo, từ đó người dùng có xu hướng “giữ” máy lâu hơn.

 

Cách nhìn nhận công nghệ mới cũng đã thay đổi trong những năm gần đây. Chẳng hạn như trước đây, chúng ta có thể phát hiện đây là iPhone “mấy” vì mỗi thế hệ đều có những khác biệt rõ rệt, nhưng khi những chiếc máy đều có ngôn ngữ thiết kế giống nhau, sự khác biệt trở nên nhỏ bé và ít được chú ý hơn. Ai quan tâm nếu điện thoại của ta đã 1, 2 năm tuổi nhưng vẫn hoạt động tốt và thiết kế như đời mới?

 

Các hãng điện thoại hiện cũng có thói quen giới thiệu các tính năng không cần thiết và nhiều khi gây phiền lòng, ngay sau đó là những làn sóng chỉ trích từ phía người dùng và đồng thời là từ các hãng đối thủ. Khi nhắc tới điều này, không thể nhắc tới Apple: họ muốn người dùng chuyển sang công nghệ tai nghe không dây bằng cách loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên tất cả các mẫu iPhone mới nhất, đây cũng chính là cách mà hãng muốn người dùng mua sản phẩm tai nghe không dây AirPods, hay buộc người dùng phải bỏ tiền ra mua một sợi cáp chuyển từ cổng Lightning sang 3.5 để có thể tiếp tục sử dụng các loại tai nghe cũ.

 

Cùng với đó, ý thức bảo hệ môi trường bằng cách cắt giảm các chất thải nhựa, điện tử và những hành vi lạm dụng lao động khiến người dùng phải e dè suy nghĩ trước khi quyết định mua một thiết bị mới, có lẽ không cần thiết. Không ngạc nhiên khi người dùng lại quyết định giữ chiếc máy hiện tại trong một thời gian dài mà không muốn lên đời máy mới ngay khi nó được ra mắt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.