Twitter Xóa Hơn 10,000 Tài Khoản Tự Động Chuyên Đăng Tin Sai Lệch Về Bầu Cử

05 Tháng Mười Một 201812:39 SA(Xem: 4881)
Twitter Xóa Hơn 10,000 Tài Khoản Tự Động Chuyên Đăng Tin Sai Lệch Về Bầu Cử
Twitter Xóa Hơn 10,000 Tài Khoản Tự Động Chuyên Đăng Tin Sai Lệch Về Bầu Cử

Khoảng đầu tháng 11/2018, Twitter đã xóa hơn 10,000 tài khoản tự động chuyên đăng các thông tin sai lệch về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

 

Một phát ngôn viên của Twitter cho biết trong email: “Chúng tôi đã có các hành động với các tài khoản và hoạt động liên quan trên Twitter”. Việc xóa bỏ những tài khoản tự động giả mạo trên diễn ra vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm 2018.

 

10,000 tài khoản là con số khá khiêm tốn, vì trước đó Twitter đã xóa hàng triệu tài khoản được xác định là truyền bá tin vịt trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Mỹ đã nỗ lực phản ứng với hàng triệu tài khoản trên Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác lan truyền thông tin tiêu cực và sai lệch về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo.

 

Dù các chiến dịch thông tin sai hiện vẫn còn rất nhiều, nhưng Mỹ đang hy vọng hoạt động xóa tài khoản và cảnh báo sẽ giúp họ phản ứng nhanh chóng nếu có một loạt thông điệp như vậy trong những ngày tiếp theo.

 

Đảng Dân chủ Mỹ đã phát triển hệ thống riêng để xác định và báo cáo các tài khoản tự động, giả mạo độc hại trên phương tiện truyền thông xã hội. Hệ thống được xây dựng một phần từ các công cụ có sẵn công khai được gọi là "Hoaxley" và "Botometer", do các nhà nghiên cứu máy tính của Đại học Indiana phát triển. Chúng cho phép người dùng xác định tài khoản tự động, còn được gọi là các bot và phân tích cách chúng truyền bá thông tin về các chủ đề cụ thể.

 

Filippo Menczer, giáo sư tin học và khoa học máy tính tại Đại học Indiana cho biết: “Chúng tôi đã chế tạo Hoaxley và Botometer miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng bởi vì mọi người xứng đáng biết ‘bot’ là gì và cái gì không nên tin”. Ủy ban Quốc gia Dân chủ đã làm việc với một nhóm các nhà thầu và đối tác để nhanh chóng xác định các chiến dịch thông tin sai lệch. Chúng bao gồm RoBhat Labs, một công ty có trang web cho biết họ đã phát triển công nghệ có khả năng phát hiện bot và xác định sự thiên vị chính trị trong các thông điệp.

 

Raffi Krikorian, giám đốc công nghệ của DNC, cho biết trong email rằng hợp tác với RoBhat giúp phát hiện ra các tài khoản và bài đăng độc hại được thông báo đến các mạng truyền thông xã hội và các quan chức chiến dịch khác. Ông không nói liệu các bài viết bị gắn cờ cuối cùng đã bị xóa khỏi Twitter hay chưa.

 

Ash Bhat, đồng sáng lập của RoBhat Labs chia sẻ thêm: “Chúng tôi cung cấp cho các cơ quan chức năng báo cáo về những gì chúng tôi  nhận thấy về hoạt động của bot và nền tảng mà nó đang được khuếch đại”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).