Các Nhà Khoa Học Harvard: 5 Điều Có Thể Kéo Dài Cuộc Sống Thêm 10 Năm

05 Tháng Mười Một 20181:49 SA(Xem: 6473)
Các Nhà Khoa Học Harvard: 5 Điều Có Thể Kéo Dài Cuộc Sống Thêm 10 Năm
Các Nhà Khoa Học Harvard- 5 Điều Có Thể Kéo Dài Cuộc Sống Thêm 10 Năm

Muốn sống lâu thêm 10 năm? Quý vị nên cải thiện lối sống của mình.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Harvard T.H. Chan School of Public Health, có 5 thói quen, mà khi được thực hiện cùng nhau, có thể kéo dài thêm hơn một thập kỷ cho tuổi thọ. Tin vui là, 10 năm là khoảng thời gian không hề ngắn. Tin là, quý vị sẽ phải cắt bỏ thói quen ăn vặt và chấm dứt tình trạng ù lì.

Nếu đã sẵn sàng để sống lâu hơn, 5 thói quen bao gồm:

  1. Ăn uống lành mạnh.
  2. Mỗi ngày tập thể dục 30 phút hoặc hơn.
  3. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp (cụ thể, chỉ số cơ thể (BMI) từ 18.5 ~ 24.9). Quý vị có thể truy cập vào đây để tính chỉ số BMI của mình: https://www.nhlbi.nih.gov/health/educational/lose_wt/BMI/bmi-m.htm
  1. Không uống quá nhiều rượu (không quá 1 ly rượu vang có dung tích 147ml mỗi ngày đối với phụ nữ, và 2 ly đối với nam giới).
  2. Đừng bao giờ hút thuốc.

 

Những người đàn ông và phụ nữ có lối sống lành mạnh nhất ít có khả năng chết vì bệnh tim mạch hơn 82% và ít có khả năng tử vong do ung thư hơn 65% so với những người có lối sống không lành mạnh trong suốt 30 năm.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 34 năm dữ liệu từ hơn 78,000 phụ nữ và 27 năm dữ liệu từ hơn 44,000 nam giới. Họ ước tính rằng những phụ nữ đã làm theo 5 thói quen kể trên sẽ sống thọ thêm 14 năm, và đàn ông được thọ thêm 12 năm.

 

Những thói quen nghe qua có vẻ hiển nhiên, nhưng không dễ làm theo. Tuy nhiên, theo Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), có một số cách để từ từ biến chúng trở thành một phần của cuộc sống của quý vị. Hãy ý thức được đâu là những thói quen xấu, chẳng hạn như ra ngoài chơi quá khuya và không tập thể dục vào sáng hôm sau.

 

Ngoài ra, đừng tự tập những thói quen lành mạnh cô độc một mình. Hãy yêu cầu bạn bè và gia đình thử thực hiện cùng với quý vị. Viện Y tế Quốc gia cũng đề xuất chúng ta nên tưởng tượng rằng mình sẽ cảm thấy như thế nào khi đạt được mục tiêu của mình.

 

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy cùng với việc tập thể dục và ăn các bữa ăn bổ dưỡng, mọi người cần phải có cuộc sống xã hội tích cực và ngủ đủ giấc. Hãy cân nhắc điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta làm ngược lại các thói quen được đề nghị của nghiên cứu Harvard:

 

  • Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington và được xuất bản bởi tạp chí Lancet, chế độ ăn uống kém dẫn đến tỷ lệ tử vong là 1/5. Chế độ ăn uống kém cũng có thể gây ra bệnh cao huyết áp và tiểu đường, do có liên quan đến việc ăn uống không đúng cách. Theo đó, chế độ ăn uống đúng là một chế độ trong đó có kết hợp ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, và các loại hạt.

 

  • Theo tạp chí y khoa của trường Johns Hopkins, không tập thể dục cũng dẫn đến cao huyết áp và tiểu đường, và những người không hoạt động thể chất có nhiều khả năng bị lo âu, trầm cảm, bệnh mạch vành và thậm chí ung thư.

 

  • Ở mức dưới, thấp hơn hoặc vượt cao hơn chỉ số BMI thích hợp là điều không an toàn. Theo Healthline, bị thiếu cân - nghĩa là chỉ số BMI của quý vị dưới mức trung bình, là dấu hiệu của suy dinh dưỡng và làm tăng nguy cơ loãng xương, giảm chức năng miễn dịch và các vấn đề về khả năng sinh sản. Còn chỉ số BMI cao hơn mức chuẩn hoặc bị béo phì có thể gây ra các tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh hen suyễn và các vấn đề về xương.

 

  • Theo Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ, uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến ung thư.

 

  • Và theo một nghiên cứu được công bố trên Lancet, 11.5% trong số ca tử vong toàn cầu là do hút thuốc lá.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).