Các Thương Vụ Thâu Tóm Đắt Giá Nhất Trong Lịch Sử Của Microsoft

06 Tháng Mười Một 20181:08 SA(Xem: 368)
Các Thương Vụ Thâu Tóm Đắt Giá Nhất Trong Lịch Sử Của Microsoft
Các Thương Vụ Thâu Tóm Đắt Giá Nhất Trong Lịch Sử Của Microsoft

Microsoft, một trong những hãng công nghệ "lâu đời" nhất của lịch sử ngành công nghiệp phần mềm. 10 thương vụ lớn nhất của Microsoft đều thuộc dạng top, ít nhất về số tiền mua lại vì chúng đều có giá trên tỷ USD. Những vụ thâu tóm tính theo hàng trăm triệu USD của Microsoft là một danh sách dài phía sau.

 

  1. Visio (1999) – 1.3 tỷ USD. Đây có thể coi là 1 bổ sung đáng giá của Microsoft vào bộ Office vốn đã rất thông dụng và mạnh mẽ của hãng.
  2. Great Plains Software (2000) – 1.3 tỷ USD. Đây là một nền tảng quản trị doanh nghiệp cả về kế toán, tài chính, nhân sự... và nhiều thứ khác, được Microsoft mua và sau đó đổi tên thành Microsoft Dynamics GP với mục đích quản lý các doanh nghiệp cỡ vừa.
  3. Navision (2002) – 1.3 tỷ USD. Có cùng chức năng là theo dõi và quản lý ERP tương tự như Great Plains Software. Sau khi mua về, Microsoft đổi thành Microsoft Dynamics NAV. Hiện nay NAV và GP đều đang hoạt động, GP là cho doanh nghiệp cỡ vừa, còn NAV dành cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn một chút.
  4. aQuantive (2007) – 5.9 tỷ USD. Đây có thể coi là cú đau đớn của Microsoft khi bỏ ra khoảng đầu tư thuộc diện lớn nhất cho đến thời điểm đó với mục đích chạy đua vũ trang với quảng cáo trực tuyến của Google. Đội ngũ đặt tên các công ty con của Microsoft thực sự rất nghèo nàn về ý tưởng khi đổi tên aQuantive thành... Microsoft Advertising, có vẻ vì vậy mà mảng quảng cáo ngày càng tệ, và sau 5 năm thâu tóm, Microsoft đã thông báo đóng cửa công ty.
  5. Skype (2011) – 8.5 tỷ USD. Hiện Skype vẫn là một nền tảng tốt cho doanh nghiệp trong việc kết nối cũng như trao đổi qua video call. Đây có thể được coi là một thương vụ được khá thành công của Microsoft. Hiện cũng có các cách trao đổi nhóm công việc khác khá hiệu quả như Slack, nhưng độ chuyên nghiệp của nó vẫn chưa qua được Skype.
  6. Yammer (2012) – 1.2 tỷ USD. Là một mạng xã hội dành cho công việc, kiểu như Facebook for Work đang hoạt động.
  7. Nokia (2013) – 7.2 tỷ USD. Ban đầu được cho là 7.2 tỷ USD, nhưng đến cuối cùng giá trị bị đội lên tới 9.4 tỷ USD. Đây được đánh giá là “cú ngã huyền thoại” của Microsoft.
  8. Mojang (2014) – 2.5 tỷ USD. Được mua về để tăng cường cho nền tảng chơi game console Xbox cũng như các công nghệ liên quan đến game. Mục đích mua lại Mojang là để phát triển hệ thống HoloLens của hãng. Mojang chính là nhà phát triển Minecraft, trò chơi mà sau 7 năm phát hành vẫn làm mưa làm gió trên toàn thế giới.
  9. LinkedIn (2016) – 28.1 tỷ USD. Thương vụ lớn nhất tính đến tháng 11/2018, và có vẻ đang đi đúng hướng khi mức tăng trưởng của LinkedIn vẫn đang tăng đều. Gần đây, hãng còn phát triển sâu hơn vào mảng tìm việc với LinkedIn JobSearch.
  10. Github (2018) – 7.5 tỷ USD. Vụ mua lại mới nhất của Microsoft đang làm cộng đồng chia sẻ mã nguồn mở trên Github hoang mang vì chưa rõ tình hình sẽ như thế nào trong tương lai.

 

Tính tổng cộng 10 thương vụ, Microsoft đã chi ra 64.8 tỷ USD để thâu tóm các đối thủ và các công ty có các công nghệ và nền tảng hay ho đối với hãng. Dù rằng cũng có quyết định đầu tư không được như ý ngoài việc thâu tóm các bằng phát minh, điển hình là vụ Nokia, mua lại và mặc kệ cho đến khi hệ điều hành Windows Phone lụi tàn. Nhưng cuối cùng, hãng vẫn đạt được thứ mình cần, và các báo cáo tài chính chỉ ra Microsoft vẫn không để bị suy yếu bởi bất cứ thương vụ sai lầm nào.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.