Stress Có Thể Làm Tăng Tỷ Lệ Teo Não

07 Tháng Mười Một 201812:46 SA(Xem: 535)
Stress Có Thể Làm Tăng Tỷ Lệ Teo Não
Stress Có Thể Làm Tăng Tỷ Lệ Teo Não

Căng thẳng kéo dài ở độ tuổi trung niên tỷ lệ thuận với nguy cơ teo não. Ngoài ra những đối tượng bị stress kéo dài có trí nhớ và nhận thức kém hơn nhiều so với người cùng độ tuổi.

 

Tác giả chính của nghiên cứu là tiến sĩ Justin B.Echouffo-Tcheugui, đến từ Trường Y Harvard, cho biết: “Cortisol ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thế, vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu đầy đủ về mức độ hormone cao có thể ảnh hưởng đến não như thế nào. Trong khi các nghiên cứu trước đây quan tâm đến mối liên quan giữa cortisol và trí nhớ, chúng tôi tin rằng nghiên cứu với mẫu cộng đồng lớn của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên khám phá sự ảnh hưởng của nồng độ cortisol trong máu lúc đói tới khối lượng não, cũng như kỹ năng tư duy và trí nhớ của những người độ tuổi trung niên.”

 

Một thực tế thú vị về nghiên cứu được công bố trên tờ tạp chí Thần kinh học: Dù có thấy sự tác động của nồng độ cortisol, những đối tượng tham gia không hề có triệu chứng mất trí nhớ nào và không ai mắc chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, sự liên quan giữa những thay đổi về thể chất và chức năng trong não thể hiện đặc biệt rõ ràng ở phụ nữ.

 

Giáo sư Sudha Seshadri, M. D., đến từ UT Health San Antonio và là giám đốc sáng lập Viện Glenn Biggs của Đại học cho các bệnh thần kinh và Alzheimer, cho biết: “Trong công cuộc khám phá sự lão hóa nhận thức, một trong những yếu tố thu hút sự quan tâm là yếu tố căng thẳng ngày càng gia tăng của cuộc sống hiện đại. Và một trong những điều mà chúng ta biết, đó là căng thẳng có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ cortisol đo trước bữa sáng ở những người nhiều stress cao hơn đáng kể so với những người cùng độ tuổi trung niên.”

 

Nhóm nghiên cứu còn tìm mối liên quan giữa sự tăng nồng độ cortisol và APOE4, yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh teo cơ bắp và Alzheimer. Kết quả là họ không tìm thấy mối liên quan giữa 2 yếu tố. Đương nhiên, nghiên cứu chỉ chứng minh sự liên quan chứ không tìm được nguyên nhân. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn đưa ra được những lời khuyên, khuyến cáo cho các đối tượng ở độ tuổi trung niên: giảm stress bằng cách ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

 

Một nghiên cứu mới đã nhận thấy sự tăng hormone cortisol, một hormone có liên quan đến stress, ở độ tuổi trung niên tỷ lệ thuận với nguy cơ teo não. Ngoài ra, những đối tượng bị stress kéo dài có trí nhớ và nhận thức kém hơn nhiều so với người cùng độ tuổi.

 

Nhóm nghiên cứu đã thu thập số liệu về nhận thức từ 2.231 đối tượng tham gia, với 2,018 người tham gia chụp não cộng hưởng từ. Đối tượng tham gia là những người ở độ tuổi từ 40 đến 50. Họ được đo nồng độ cortisol vào trước bữa sáng. Ngoài ra, các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chỉ số cơ thể và hút thuốc cũng được đưa vào nghiên cứu. Nhìn chung, những người có nồng độ cortisol cao thường đi kèm với cấu trúc não và khả năng nhận thức kém hơn những người khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
23 Tháng Tư 2019
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.