Stress Có Thể Làm Tăng Tỷ Lệ Teo Não

07 Tháng Mười Một 201812:46 SA(Xem: 169)
Stress Có Thể Làm Tăng Tỷ Lệ Teo Não
Stress Có Thể Làm Tăng Tỷ Lệ Teo Não

Căng thẳng kéo dài ở độ tuổi trung niên tỷ lệ thuận với nguy cơ teo não. Ngoài ra những đối tượng bị stress kéo dài có trí nhớ và nhận thức kém hơn nhiều so với người cùng độ tuổi.

 

Tác giả chính của nghiên cứu là tiến sĩ Justin B.Echouffo-Tcheugui, đến từ Trường Y Harvard, cho biết: “Cortisol ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thế, vì vậy điều quan trọng là phải nghiên cứu đầy đủ về mức độ hormone cao có thể ảnh hưởng đến não như thế nào. Trong khi các nghiên cứu trước đây quan tâm đến mối liên quan giữa cortisol và trí nhớ, chúng tôi tin rằng nghiên cứu với mẫu cộng đồng lớn của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên khám phá sự ảnh hưởng của nồng độ cortisol trong máu lúc đói tới khối lượng não, cũng như kỹ năng tư duy và trí nhớ của những người độ tuổi trung niên.”

 

Một thực tế thú vị về nghiên cứu được công bố trên tờ tạp chí Thần kinh học: Dù có thấy sự tác động của nồng độ cortisol, những đối tượng tham gia không hề có triệu chứng mất trí nhớ nào và không ai mắc chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, sự liên quan giữa những thay đổi về thể chất và chức năng trong não thể hiện đặc biệt rõ ràng ở phụ nữ.

 

Giáo sư Sudha Seshadri, M. D., đến từ UT Health San Antonio và là giám đốc sáng lập Viện Glenn Biggs của Đại học cho các bệnh thần kinh và Alzheimer, cho biết: “Trong công cuộc khám phá sự lão hóa nhận thức, một trong những yếu tố thu hút sự quan tâm là yếu tố căng thẳng ngày càng gia tăng của cuộc sống hiện đại. Và một trong những điều mà chúng ta biết, đó là căng thẳng có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ cortisol đo trước bữa sáng ở những người nhiều stress cao hơn đáng kể so với những người cùng độ tuổi trung niên.”

 

Nhóm nghiên cứu còn tìm mối liên quan giữa sự tăng nồng độ cortisol và APOE4, yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh teo cơ bắp và Alzheimer. Kết quả là họ không tìm thấy mối liên quan giữa 2 yếu tố. Đương nhiên, nghiên cứu chỉ chứng minh sự liên quan chứ không tìm được nguyên nhân. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn đưa ra được những lời khuyên, khuyến cáo cho các đối tượng ở độ tuổi trung niên: giảm stress bằng cách ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

 

Một nghiên cứu mới đã nhận thấy sự tăng hormone cortisol, một hormone có liên quan đến stress, ở độ tuổi trung niên tỷ lệ thuận với nguy cơ teo não. Ngoài ra, những đối tượng bị stress kéo dài có trí nhớ và nhận thức kém hơn nhiều so với người cùng độ tuổi.

 

Nhóm nghiên cứu đã thu thập số liệu về nhận thức từ 2.231 đối tượng tham gia, với 2,018 người tham gia chụp não cộng hưởng từ. Đối tượng tham gia là những người ở độ tuổi từ 40 đến 50. Họ được đo nồng độ cortisol vào trước bữa sáng. Ngoài ra, các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chỉ số cơ thể và hút thuốc cũng được đưa vào nghiên cứu. Nhìn chung, những người có nồng độ cortisol cao thường đi kèm với cấu trúc não và khả năng nhận thức kém hơn những người khác.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.