Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

07 Tháng Mười Một 20181:13 SA(Xem: 460)
Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung
Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

Khoảng đầu tháng 11/2018, Jack Ma, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã gọi cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều ngu xuẩn nhất”.

 

Jack Ma, gương mặt đại diện của Alibaba, sẽ từ chức Chủ tịch điều hành công ty vào tháng 09/2019, trao lại đế chế cho CEO Daniel Zhang để dành thời gian cho từ thiện và giáo dục. Ông là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng gần 38 tỷ USD.

 

Jack Ma đã thẳng thừng chỉ trích cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc – mà trong đó, hai bên trừng phạt nhau bằng việc áp hàng tỷ USD tiền thuế và chưa bên nào có dấu hiệu dừng lại.

 

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế bên lề Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc, ông Ma cho biết: “Thương mại là để giao lưu… không ai có thể ngăn chặn thương mại tự do”. Ông đang nỗ lực tạo ra nền tảng thương mại toàn cầu, “một con đường tơ lụa kỹ thuật số” cho phép Trung Quốc giao dịch điện tử với các nước khác. Ông nhận định Trung Quốc đang chuyển từ mô hình xuất khẩu sang mô hình nhập khẩu, và đây là “thách thức lớn nhất với Trung Quốc”.

 

Jack Ma tiếp tục nhấn mạnh cơ hội có thể tìm thấy trong thời kỳ khó khăn: “Nhiều doanh nghiệp cảm thấy đau đớn nhưng đây là cơ hội tốt cho rất nhiều người dùng”. Ông khẳng định rằng Trung Quốc có thể đối mặt với bất kỳ thử thách nào.

 

Bình luận của Jack Ma được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc vì “các hành vi thương mại không công bằng”, gây ra thâm hụt thương mại khổng lồ cho Mỹ. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Buenos Aires vào tháng 12/2018, ngay sau hội nghị lãnh đạo G20.

 

Trong nhiều phát biểu suốt 2 tháng, ông Jack Ma nhận định Mỹ sẽ “thiệt hại nhiều hơn” từ tranh chấp hai nước và khẳng định kinh tế Mỹ được hưởng lợi từ quan hệ giao thương với Trung Quốc. Tại sự kiện các nhà đầu tư Alibaba hồi tháng 09/2018, Jack Ma cảnh báo chiến tranh thương mại có khả năng kéo dài 2 thập kỷ.

 

Trước thềm lễ hội mua sắm lớn nhất năm 2018 vào ngày Độc thân 11/11, dự kiến hàng chục tỷ USD hàng hóa sẽ được tiêu thụ trong dịp lễ. Nó là dấu ấn về thương mại điện tử xuyên biên giới trong vài năm gần đây, nơi người tiêu dùng Trung Quốc tận hưởng các hàng hóa giảm giá sâu từ thương hiệu nước ngoài.

 

Ngoài ra, cũng tại diễn đàn, ông Ma phát biểu sản xuất không còn tạo ra việc làm tại Trung Quốc mà chính các dịch vụ đang lên đảm nhận điều này. Trong hội thảo điện toán đám mây Alibaba trong tháng 09/2018, Jack Ma dự đoán tương lai của ngành sản xuất chính là New Manufacturing, nơi dữ liệu và Internet sẽ giúp các nhà sản xuất phục vụ khách hàng tốt hơn bằng cách cung cấp các bộ phận tùy chỉnh.

 

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.