Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

07 Tháng Mười Một 20181:13 SA(Xem: 817)
Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung
Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

Khoảng đầu tháng 11/2018, Jack Ma, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã gọi cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều ngu xuẩn nhất”.

 

Jack Ma, gương mặt đại diện của Alibaba, sẽ từ chức Chủ tịch điều hành công ty vào tháng 09/2019, trao lại đế chế cho CEO Daniel Zhang để dành thời gian cho từ thiện và giáo dục. Ông là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng gần 38 tỷ USD.

 

Jack Ma đã thẳng thừng chỉ trích cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc – mà trong đó, hai bên trừng phạt nhau bằng việc áp hàng tỷ USD tiền thuế và chưa bên nào có dấu hiệu dừng lại.

 

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế bên lề Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc, ông Ma cho biết: “Thương mại là để giao lưu… không ai có thể ngăn chặn thương mại tự do”. Ông đang nỗ lực tạo ra nền tảng thương mại toàn cầu, “một con đường tơ lụa kỹ thuật số” cho phép Trung Quốc giao dịch điện tử với các nước khác. Ông nhận định Trung Quốc đang chuyển từ mô hình xuất khẩu sang mô hình nhập khẩu, và đây là “thách thức lớn nhất với Trung Quốc”.

 

Jack Ma tiếp tục nhấn mạnh cơ hội có thể tìm thấy trong thời kỳ khó khăn: “Nhiều doanh nghiệp cảm thấy đau đớn nhưng đây là cơ hội tốt cho rất nhiều người dùng”. Ông khẳng định rằng Trung Quốc có thể đối mặt với bất kỳ thử thách nào.

 

Bình luận của Jack Ma được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc vì “các hành vi thương mại không công bằng”, gây ra thâm hụt thương mại khổng lồ cho Mỹ. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Buenos Aires vào tháng 12/2018, ngay sau hội nghị lãnh đạo G20.

 

Trong nhiều phát biểu suốt 2 tháng, ông Jack Ma nhận định Mỹ sẽ “thiệt hại nhiều hơn” từ tranh chấp hai nước và khẳng định kinh tế Mỹ được hưởng lợi từ quan hệ giao thương với Trung Quốc. Tại sự kiện các nhà đầu tư Alibaba hồi tháng 09/2018, Jack Ma cảnh báo chiến tranh thương mại có khả năng kéo dài 2 thập kỷ.

 

Trước thềm lễ hội mua sắm lớn nhất năm 2018 vào ngày Độc thân 11/11, dự kiến hàng chục tỷ USD hàng hóa sẽ được tiêu thụ trong dịp lễ. Nó là dấu ấn về thương mại điện tử xuyên biên giới trong vài năm gần đây, nơi người tiêu dùng Trung Quốc tận hưởng các hàng hóa giảm giá sâu từ thương hiệu nước ngoài.

 

Ngoài ra, cũng tại diễn đàn, ông Ma phát biểu sản xuất không còn tạo ra việc làm tại Trung Quốc mà chính các dịch vụ đang lên đảm nhận điều này. Trong hội thảo điện toán đám mây Alibaba trong tháng 09/2018, Jack Ma dự đoán tương lai của ngành sản xuất chính là New Manufacturing, nơi dữ liệu và Internet sẽ giúp các nhà sản xuất phục vụ khách hàng tốt hơn bằng cách cung cấp các bộ phận tùy chỉnh.

 

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
26 Tháng Ba 2019
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
26 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.