Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking.Com

08 Tháng Mười Một 20181:02 SA(Xem: 585)
Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking.Com
Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking

Khoảng đầu tháng 11/2018, theo báo cáo thu nhập Q3/2018, Google đã nhận được hơn 1 tỷ USD tiền quảng cáo từ trang web đặt chỗ du lịch nổi tiếng Booking.com. Tuy nhiên, đằng sau con số lợi nhuận là mối quan hệ phức tạp của 2 công ty lớn.

 

Booking Holdings là công ty sở hữu các doanh nghiệp ở Châu Âu như trang web đặt phòng nổi tiếng Booking.com, Priceline và Kayak, cho biết đã chi 1.3 tỷ USD cho doanh số trong Q3/2018 - tăng từ 1.2 tỷ USD so với năm 2017.

 

Những chi tiêu chủ yếu liên quan đến việc sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến là Google và các dịch vụ trực tuyến khác. Trong đó, Google đóng vai trò quan trọng trong ngân sách quảng cáo của Booking nhờ những tìm kiếm của khách du lịch sẽ được dẫn đến đường link của trang Booking.com. Ví dụ, với những từ khóa như "Chuyến bay đến New York" hay "Khách sạn ở Luân Đôn" trên Google, cũng làm tăng lưu lượng truy cập không chỉ cho Booking.com mà còn cho các nền tảng du lịch khác như Expedia, TripAdvisor, Trivago và thậm chí cả các dịch vụ của Google.

 

Mark Mahaney, một nhà phân tích tại RBC Capital Markets, ước tính rằng chỉ riêng khu vực phía bắc, 80% chi phí tiếp thị sẽ được Booking chuyển sang cho Google - con số tương đương với 1 tỷ USD và chiếm hơn 3.6% trong tổng doanh thu quảng cáo trong Q3 của Google. Còn Mahaney - người được xếp hạng với tỷ lệ "mua" khá cao trên Booking.com, cho biết trong một e-mail: “Tôi chắc chắc rằng Booking.com là một trong 5 khách hàng trực tiếp hàng đầu của Google trên phạm vi toàn thế giới”

 

Dù vậy, đây không hẳn là điều có lợi đối với Google, vì nhờ số lượng người truy cập hoặc chi tiêu ngày càng tăng, vô hình chung Booking vừa là khách hàng lớn, lại vừa trở thành đối thủ của Google. Chẳng hạn như khi người dùng tìm kiếm từ khóa cho các chuyển đi như “Chuyến bay từ San Francisco đến Chicago”, hàng loạt các đường link vừa dẫn đến Booking.com, vừa dẫn đến các sản phẩm tìm kiếm con tương tự của Google như Google Flights và Google Hotels. Các sản phẩm sẽ hiển thị trang web cho phép người dùng nhập ngày và giờ, để đặt chỗ cho những chuyến đi của mình.

 

Còn trong báo cáo hàng quý gần đây nhất, Booking thậm chí còn đề cập đến Google 52 lần và nhấn mạnh vào nguy cơ phụ thuộc vào Google như một phần quan trọng trong lượt truy cập và đặt chỗ của công ty.

 

Giữa Google và Booking.com, ai là "kẻ" có lợi hơn?

 

Phía Booking cho biết: “Các thay đổi về việc tìm kiếm của Google về du lịch, bao gồm thứ tự của các kết quả tìm kiếm. Thông thường, những trang thuộc sở hữu của Google sẽ được hiện lên top đầu, vị trí có thể gây bất lợi và ảnh hưởng đến khả năng hiệu quả lưu lượng truy cập đến các trang web của chúng tôi”.

 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của thị trường tìm kiếm về du lịch đối với Google. Theo ước tính của Skiff, chi tiêu quảng cáo cho du lịch chiếm 12% tổng doanh thu quảng cáo của công ty vào năm 2017. Đây là lý do vì sao dù để các trang web kiếm tiền trên nền tảng của mình nhưng Google vẫn ưu tiên dịch vụ của hãng hơn.

 

Thực tế, mô hình doanh thu của Google khác với của Booking. Nếu các đại lý du lịch trực tuyến (OTA) bị hạn chế việc đặt phòng trên các trang web của mình, Google lại được kiếm tiền từ quảng cáo dù cùng một danh sách tìm kiếm từ các trang web và thậm chí hãng còn không phải trả tiền cho các công cụ riêng của mình.

 

Một trong những nguy cơ khác mà Booking trích dẫn, là dựa vào việc mọi người sử dụng nền tảng Android phổ biến trên smartphone, Google có thể làm nổi bật các sản phẩm như ứng dụng Google Trips hoặc ưu tiên tìm kiếm của hãng trên di động. Không những thế, gần đây Google đã cung cấp dịch vụ tìm chuyến bay và khách sạn với nhiều ưu đãi hơn trên các hệ điều hành smartphone.

 

Tuy nhiên, các nhà điều tiết của Châu Âu đang để mắt đến vấn đề, đầu năm 2018, Google đã bị Ủy ban Châu Âu phạt 5 tỷ USD về cách thức hoạt động của các gói ứng dụng. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập mới từ Booking được coi là một cái nhìn đầy tươi sáng hơn cho cả 2 công ty.

 

CEO Glenn Fogel của Booking Holdings cho biết: “Giữa chúng tôi là mối quan hệ cộng sinh tuyệt vời giúp cải thiện khả năng của nhau, và chúng tôi rất hài lòng về điều đó”. Cổ phiếu của Booking Holdings đã tăng 4.2% tương đương với 1949 USD, sau khi công báo doanh thu và đã tăng 12% trong năm 2018.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
23 Tháng Tư 2019
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.