Hóa Tính Năng Autocorrect Trên iPhone Dở Đến Thế Là Có Nguyên Nhân

09 Tháng Mười Một 201812:58 SA(Xem: 554)
Hóa Tính Năng Autocorrect Trên iPhone Dở Đến Thế Là Có Nguyên Nhân
Hóa Tính Năng Autocorrect Trên iPhone Dở Đến Thế Là Có Nguyên Nhân

Dù phải đến giữa những năm 2000, chiếc iPhone đầu tiên mới được bắt đầu phát triển, nhưng các kỹ sư của Apple đã dành ra rất rất nhiều thời gian và công sức để chế tạo ra bàn phím ảo cho nó. Vì Apple chắc chắn không muốn đi vào vết xe đổ của mình với thiết bị số hỗ trợ cá nhân Newton PDA – trò cười của giới công nghệ hồi đầu những năm 1990.

 

Tính năng flagship của Newton là khả năng nhận diện chữ viết, nhưng nó lại không hoạt động hiệu quả như những gì công ty đã quảng bá. Thậm chí, chiếc máy tính cầm tay Newton còn bị đem ra chế giễu trong loạt truyện tranh châm biếm Doonesbury và xuất hiện trong một tập phim hoạt hình hài The Simpsons.

 

Steve Jobs từng nhận định rằng để iPhone có thể thành công được, bàn phím của iOS phải hoạt động một cách cực kỳ hoàn hảo, và may mắn thay, bàn phím ảo trên mẫu iPhone thế hệ đầu tiên rất tốt. Nhưng bàn phím của iOS không thực sự hoàn hảo. Ai từng sử dụng iPhone rồi sẽ cảm thấy tính năng tự sửa lỗi sai chính tả của nó khiến người dùng khổ sở nhiều hơn là giúp ích cho họ.

 

Để tìm ra nguyên nhân tại sao đôi khi Autocorrect đôi lúc lại tệ đến vậy, phóng viên của Business Insider đã có cuộc phỏng vấn với cựu nhân viên của Apple – ông Ken Kocienda, người đã góp phần không nhỏ trong việc tạo ra bàn phím trên hàng triệu chiếc iPhone và iPad đang được lưu hành trên toàn thế giới.

 

Một trong những mẫu chuyện thú vị được ông Kocienda chia sẻ là cách mà iOS xử lý những ngôn từ “không trong sáng”. Những ai đã từng thử nhắn tin có chứa từ ngữ chửi thề trên iPhone sẽ biết cảm giác bất lực khi miêu tả một bộ phim là "ducking awesome" (do bị sửa lại từ f**king awesome – tạm dịch là tuyệt cú mèo) như thế nào.

 

Suy cho cùng, lẽ ra iOS phải đủ thông minh để biết ducking không phải là một lựa chọn từ ngữ phù hợp. Nhưng Apple lại đang nỗ lực hạn chế người dùng sử dụng các từ ngữ chửi thề trong tin nhắn. Kocienda cũng nhấn mạnh về yếu tố tâm lý học, rằng chủ sở hữu thường không để ý tới những lần tính năng tự sửa lỗi hoạt động chính xác và hoàn hảo, mà chỉ nhận ra những lần nó mắc lỗi mà thôi. Ông chia sẻ: “Nếu nó hoàn thành nhiệm vụ 19 lần, rồi đến lần thứ 20 mới mắc sai lầm, nó sẽ loại bỏ đi thiện cảm của người dùng từ 19 lần trước”

 

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
19 Tháng Tư 2019
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
19 Tháng Tư 2019
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
19 Tháng Tư 2019
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.