Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

13 Tháng Mười Một 201812:40 SA(Xem: 2987)
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.

 

Shunt là một thiết bị hai đoạn ống thông và 1 chiếc van 1 chiều được cấy ghép vào người bệnh nhân bị não úng thủy. Có thể hiểu đơn giản là nó giống như 1 chiếc bơm sẽ tự động “"bơm xả ra”mỗi khi áp lực của dịch não tủy tăng, chuyển hướng dịch xuống bụng để giảm áp suất cho não. Từ trước đến giờ, phương pháp đã được chứng minh là rất hiệu quả, tuy nhiên theo thời gian các đoạn ống có thể bị tắc, và mỗi lần như vậy sẽ người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vào đau đớn. Việc dò tìm xem đoạn dây nào bị hỏng cũng phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, đơn giản là chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ, phức tạp hơn là phải tiến hành phẫu thuật để tìm kiếm.

 

Thiết bị mới của đại học Northwestern hứa hẹn sẽ giúp chúng ta có thể bỏ qua các giai đoạn chụp chiếu mổ xẻ bằng cách đặt nó lên trên vị trí của shunt, thiết bị sẽ nâng nhiệt độ phần da tại vị trí đó lên 1 chút, nếu mọi thứ bình thường, nhiệt độ sẽ thay đổi theo 1 tỷ lệ nhất định, khác với tỷ lệ cảm ứng đo được khi shunt bị nghẽn. Như vậy, người sử dùng sẽ dò dần dò dần các vị trí dọc theo ống đặt và các thông tin sẽ được chuyển qua bluetooth về smartphone của người dùng. Các nhà khoa học hy vọng phương pháp mới sẽ giúp người bệnh có thể tự theo dõi tùy ý theo nhu cầu, giúp giảm thiểu các nguy cơ tắc nghẽn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của họ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).