EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng

14 Tháng Mười Một 201812:41 SA(Xem: 227)
EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng
EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng

Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng.

 

Hồi năm 2016, Facebook đã từng phải xin lỗi người dùng khi xóa hình ảnh "Napalm Girl" - về một cô bé Việt Nam 9 tuổi trần truồng do bị bỏng nặng bởi bom và được xếp thứ 41 trong 100 ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Kể từ thời điểm đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng cố gắng giảm bớt những nội dung tiêu cực trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 11/2018, nhiều tổ chức và nhóm đã gửi một bức thư cho Facebook, thúc giục công ty cho phép người dùng kháng cáo nếu bài đăng của họ bị xóa.

 

Cụ thể, EFF (Electronic Frontier Foundation - tổ chức chuyên bảo vệ quyền tự do công dân cho người dùng kỹ thuật số), cùng một số tổ chức của Mỹ và 70 nhóm về quyền nội dung số cho biết Facebook cần cải thiện quy trình kháng nghị trên nền tảng của mình, cũng như chia sẻ nhiều dữ liệu hơn.

 

Các trang mạng xã hội đã và đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ các nhà lập pháp và người dùng để giảm bớt lời nói có tính chất thù địch, nội dung khủng bố, ảnh khoả thân và những mục gây khó chịu khác trên nền tảng của mình.

 

Thực tế, nói đến về việc gỡ bỏ nội dung, Facebook đã từng thừa nhận không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định đúng đắn. Vào tháng 04/2018, Facebook bắt đầu cho phép người dùng kháng nghị nếu bài đăng của mình bị gỡ, nếu bị báo cáo là có chưa nội dụng nhạy cảm như ảnh khỏa thân/ngôn ngữ thù địch hoặc lời nói mang tính kích động, thù địch. Nhưng trong bức thư, các tổ chức và nhóm nói rằng quy trình kháng cáo của Facebook vẫn không đủ sâu sắc. Tất cả người dùng nên có một tùy chọn kháng cáo trên Facebook và quyết định phải được thực hiện bởi một người đánh giá cụ thể, chứ không phải là dựa vào máy học machine learning.

 

Nội dung của thư cũng muốn Facebook chia sẻ thêm dữ liệu, nói rõ chi tiết về lý do tại sao và một bài viết như thế nào sẽ bị gỡ xuống, tỷ lệ kháng cáo thất bại hay thành công của người dùng cho bài đăng đó là bao nhiêu... Bức thư cũng bao gồm những nguyên tắc tham khảo mà các nhóm nghĩ rằng Facebook nên đưa vào quy tắc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng.

 

Trích dẫn trong thư: “Sau nhiều năm nghiên cứu, chúng tôi biết những tài liệu từ người kiểm duyệt nội dung, cũng như các thuật toán của học máy rất dễ bị lỗi và thậm chí tỷ lệ lỗi có thể dẫn đến việc hàng triệu người dùng hoạt động trên diện rộng buộc phải im lặng”. Nate Cardozo - một luật sư cao cấp của EFF nói rằng, các nhóm về quyền kỹ thuật số đã yêu cầu Facebook thực hiện những thay đổi trong quá khứ nhưng công ty vẫn chưa có chuyển biến: “Facebook về cơ bản vẫn nghĩ rằng họ đang làm tốt công việc kiểm duyệt nội dung và không thể làm sai nhiều hơn được”. Hiện các trang tin tức đang liên lạc với Facebook để nhận được phản hồi sớm nhất.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.