EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng

14 Tháng Mười Một 201812:41 SA(Xem: 3351)
EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng
EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng

Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng.

 

Hồi năm 2016, Facebook đã từng phải xin lỗi người dùng khi xóa hình ảnh "Napalm Girl" - về một cô bé Việt Nam 9 tuổi trần truồng do bị bỏng nặng bởi bom và được xếp thứ 41 trong 100 ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Kể từ thời điểm đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng cố gắng giảm bớt những nội dung tiêu cực trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 11/2018, nhiều tổ chức và nhóm đã gửi một bức thư cho Facebook, thúc giục công ty cho phép người dùng kháng cáo nếu bài đăng của họ bị xóa.

 

Cụ thể, EFF (Electronic Frontier Foundation - tổ chức chuyên bảo vệ quyền tự do công dân cho người dùng kỹ thuật số), cùng một số tổ chức của Mỹ và 70 nhóm về quyền nội dung số cho biết Facebook cần cải thiện quy trình kháng nghị trên nền tảng của mình, cũng như chia sẻ nhiều dữ liệu hơn.

 

Các trang mạng xã hội đã và đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ các nhà lập pháp và người dùng để giảm bớt lời nói có tính chất thù địch, nội dung khủng bố, ảnh khoả thân và những mục gây khó chịu khác trên nền tảng của mình.

 

Thực tế, nói đến về việc gỡ bỏ nội dung, Facebook đã từng thừa nhận không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định đúng đắn. Vào tháng 04/2018, Facebook bắt đầu cho phép người dùng kháng nghị nếu bài đăng của mình bị gỡ, nếu bị báo cáo là có chưa nội dụng nhạy cảm như ảnh khỏa thân/ngôn ngữ thù địch hoặc lời nói mang tính kích động, thù địch. Nhưng trong bức thư, các tổ chức và nhóm nói rằng quy trình kháng cáo của Facebook vẫn không đủ sâu sắc. Tất cả người dùng nên có một tùy chọn kháng cáo trên Facebook và quyết định phải được thực hiện bởi một người đánh giá cụ thể, chứ không phải là dựa vào máy học machine learning.

 

Nội dung của thư cũng muốn Facebook chia sẻ thêm dữ liệu, nói rõ chi tiết về lý do tại sao và một bài viết như thế nào sẽ bị gỡ xuống, tỷ lệ kháng cáo thất bại hay thành công của người dùng cho bài đăng đó là bao nhiêu... Bức thư cũng bao gồm những nguyên tắc tham khảo mà các nhóm nghĩ rằng Facebook nên đưa vào quy tắc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng.

 

Trích dẫn trong thư: “Sau nhiều năm nghiên cứu, chúng tôi biết những tài liệu từ người kiểm duyệt nội dung, cũng như các thuật toán của học máy rất dễ bị lỗi và thậm chí tỷ lệ lỗi có thể dẫn đến việc hàng triệu người dùng hoạt động trên diện rộng buộc phải im lặng”. Nate Cardozo - một luật sư cao cấp của EFF nói rằng, các nhóm về quyền kỹ thuật số đã yêu cầu Facebook thực hiện những thay đổi trong quá khứ nhưng công ty vẫn chưa có chuyển biến: “Facebook về cơ bản vẫn nghĩ rằng họ đang làm tốt công việc kiểm duyệt nội dung và không thể làm sai nhiều hơn được”. Hiện các trang tin tức đang liên lạc với Facebook để nhận được phản hồi sớm nhất.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).