Sao Chổi Comet 46P / Wirtanen

15 Tháng Mười Một 20181:43 SA(Xem: 430)
Sao Chổi Comet 46P / Wirtanen
46PCherney_NoText_Small

Caption: Image Credit & Copyright: Alex Cherney (Terrastro, TWAN)

 

Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.

 

Phát ra ánh sáng huỳnh quang trong ánh sáng Mặt trời, phần đầu hình cầu của nó bằng khoảng một nửa kích thước góc của Trăng tròn trong tầm ngắm kính thiên văn ở bán cầu nam từ ngày 07/11. Sau đó, sao chổi cách khoảng 2 phút ánh sáng hoặc tương đương 35 triệu km tính từ kính viễn vọng ở Trái Đất, nên phần đầu sao chổi màu xanh lá cây được nhìn thấy ở đây rộng khoảng 150,000 km. Điều đó có nghĩa là nó có kích thước xấp xỉ sao Mộc.

 

Chồng các hình ảnh kỹ thuật số lên nhau cũng cho thấy một cái đuôi rất mờ kéo dài ở hướng 4 giờ với phần nền thiên hà xa xa có thể thấy ở phía trên bên trái. Là một vị khách thường viếng thăm bên trong Hệ Mặt Trời, sao chổi 46P / Wirtanen đã từng là mục tiêu hội ngộ ưa thích cho Rosetta, tàu thăm dò mang sứ mệnh khám phá sao chổi của của ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu).

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.