Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Một "Siêu Trái Đất" Ngay Trong Hệ Mặt Trời

16 Tháng Mười Một 201812:51 SA(Xem: 2228)
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Một "Siêu Trái Đất" Ngay Trong Hệ Mặt Trời
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Một - Siêu Trái Đất - Ngay Trong Hệ Mặt Trời

Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.

 

Ngoại hành tinh (exoplanet, trước đây được gọi là hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) mới được phát hiện và đặt tên là Barnard’s Star b – Sao b của Hệ Barnard. Nó là hành tinh thuộc hệ sao đơn (chỉ có một sao duy nhất) gần Trái Đất nhất, và là ngoại hành tinh gần Trái Đất thứ hai, xếp sau Proxima b – một ngoại hành tinh giống Trái Đất nằm tại hệ ba sao Alpha Centauri.

 

Sao b lớn hơn Trái Đất ít nhất 3.2 lần, có chu kì quay là 233 ngày/năm, nhiệt độ bề mặt ước tính là -170 độ C. Sao Barnard là sao lùn đỏ, khá nguội và có khối thấp. Ánh sáng từ Barnard chiếu tới hành tinh trong Hệ của mình chỉ tương đương 2% lượng ánh sáng Mặt Trời chiếu tới Trái Đất.

 

Phát hiện mới là nỗ lực khám phá kết hợp giữa nhiều quốc gia, dẫn đầu là nhà vật lý thiên văn nổi tiếng Ignasi Ribas từ Viện Nghiên cứu Vũ trụ Catalonia. Đội ngũ nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 7 thiết bị thiên văn, có được trong quá trình quan sát dài 20 năm. Đồng tác giả nghiên cứu, Cristina Rodríguez-López từ Viện Vật lý Thiên văn Andalusia cho biết: “Khám phá mới mang ý nghĩa thúc đẩy cho quá trình tìm ngoại hành tinh tiếp tục diễn ra, với hi vọng ta sẽ tìm ra một hành tinh đủ điều kiện hỗ trợ sự sống”

 

Sao Barnard đã là trung tâm chú ý từ lâu, vì khoảng cách giữa nó và Trái Đất là khá gần, tuổi của Sao Barnard trong khoảng hơn 8 tỷ năm, gấp đôi số tuổi Mặt Trời. Thông thường, sao lùn đỏ phát ra bức xạ ánh sáng mạnh khiến các hành tinh quay quanh nó khó có thể phát triển sự sống, nhưng Sao Barnard lại khá “hiền hòa”

 

Những yếu tố trên khiến Hệ Sao Barnard là một ứng cử viên trong nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Trước đây, đã có lần các nhà khoa học nhầm lẫn trong việc phát hiện ngoại hành tinh chính tại Hệ Sao Barnard, nên lần khám phá mới đã phải có những bằng chứng đủ thuyết phục: giáo sư Ribas và cộng sự đã lấy dữ liệu từ 771 nguồn, trong đó có những hệ thống nổi tiếng như quang phổ kế CARMENES tại Tây Ban Nha, thiết bị ESO/HARPS tại Chile và thiết bị HIRES nằm trên kính viễn vọng Keck, đặt tại Hawaii.

 

Nghiên cứu kĩ khu vực Sao Barnard, họ phát hiện ra ngôi sao lùn đỏ rung rinh như thể có một Siêu Trái Đất đang sử dụng lực hấp dẫn của bản thân ảnh hưởng lên toàn khu vực. Họ cố gắng quan sát kĩ nhằm tìm ra ngoại hành tinh bí ẩn. Nhà nghiên cứu Ribas chia sẻ: “Sau khi phân tích kĩ càng, chúng tôi tự tin 99% rằng có một hành tinh tại đó”. Sao b nằm gần “đường tuyết – snow line” của một ngôi sao trung tâm, có nghĩa là mọi thứ nước có thể có trên bề mặt Sao b đều bị đóng băng. Có thể có không có sự sống trên Trái Đất, nhưng không có nghĩa trên bề mặt không thể có mấy con vật lông dày đang chậm rãi di chuyển băng qua khoảng đất băng giá. Với công nghệ ngày một tiên tiến, nhân loại vẫn luôn đi tìm trả lời cho câu hỏi “Liệu có sự sống ngoài Trái Đất không”

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.25
Ý kiến bạn đọc
15 Tháng Giêng 201910:01 SA
Khách
Do la quyen song ,quyen lam nguoi,do la nhung quyen can bang ma chinh nhung cai dau HU LAU con bip bom gac nhung nguoi khac qua cai meo vac nhu quyen lam chu cua NHAN DAN.!!!! Xa Hoi cua nguoi ta da tien den dau,rieng VN co noi toi chuyen vac vanh oi buon!!!
27 Tháng Mười Hai 20186:02 CH
Khách
Người Địa Cầu chúng ta dùng mẫu mực loài người để định nghĩa sự sống là sai lạc. “Sự Sống” nơi các Hành Tinh khác, các Thiên Thể khác hoàn toàn không giống sự sống ở Địa cầu. Chúng ta cần gấp rút tìm một định nghĩa khác của “Sự Sống”. Có như vậy chúng ta mới có thể đủ hiểu biết và khôn ngoan tôn trọng “sự sống” khác thường trong Vũ Trụ. Có như vậy chúng ta mới tránh được những hành động điên rồ tác hại tới chính Địa Cầu của chúng ta và toàn thể Vũ Trụ.
Trong khi chờ đợi một thay đổi về Tư Duy lớn lao như thế, nên chăng, chúng ta hãy chấp nhận cái tự có của chúng ta và tôn trọng cái tự có của người khác, của tập thể khác, của sắc dân khác, của từng dân tôc trên Địa Cầu, của hàng tỷ tỷ thiên thể trên không gian và hãy ngừng chiềm đoạt những gì không thuộc về Địa Cầu.
Và quan trọng hơn hết chính mỗi cà nhân trên địa cầu, đừng nên chiếm đoạtt lẫn nhau ngoài những gỉ tự có, thiên niên đương nhiên ban cho từng người, cho từng dân tộc.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.