Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân

16 Tháng Mười Một 20181:00 SA(Xem: 1646)
Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân
Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân

Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố.

 

Khoảng giữa tháng 11/2018, trung tâm Nghiên cứu Keldysh của Nga đã làm việc về giải pháp tên lửa tái sử dụng trong gần một thập kỷ, và đang thu hút sự chú ý với video concept mới cho thấy tàu không gian của họ hoạt động như thế nào.

 

Trả lời các phóng viên, ông Vladimir Koshlakov giải thích, cả Elon Musk và SpaceX đều không gây ra mối đe dọa nào cho kế hoạch của tập đoàn. Ông Musk đang dựa vào các công nghệ sẽ sớm trở nên lỗi thời, trong khi Nga đang hướng tới việc định hình lại tương lai của tên lửa vũ trụ.

 

Theo các nhà nghiên cứu Nga, hệ thống tên lửa sử dụng động cơ hạt nhân của họ có thể đi tới Sao Hỏa chỉ trong vòng 7 tháng sau khi phóng, và rằng các tầng tên lửa tái sử dụng có thể trở lại hoạt động chỉ sau 48 giờ. Ông Koshlakov cho biết: “Tái sử dụng là ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi phải phát triển các động cơ không cần phải tinh chỉnh lại hoặc sửa chữa mỗi lần sau 10 chuyến bay. Ngoài ra, 48 giờ sau khi tên lửa trở về từ không gian, nó phải sẵn sàng hoạt động lại ngay. Đó là những gì thị trường cần”

 

Rõ ràng, trong khi SpaceX là cái tên lớn nhất trên thị trường tên lửa tái sử dụng, chủ đề của cuộc cạnh tranh nhanh chóng thu hút sự chú ý của các phóng viên. Trong khi câu trả lời của ông Koslakov phần nào có thể dự đoán được, nhưng nó vẫn thú vị một cách bất ngờ.

 

Ông nhấn mạnh: “Ông Elon Musk đang sử dụng công nghệ hiện tại, được phát triển từ lâu. Ông ấy là một doanh nhân, chọn giải pháp sẵn có trên thị trường và áp dụng nó thành công. Đáng chú ý hơn, ông ấy làm được việc của mình nhờ vào sự giúp đỡ từ chính phủ”

 

Đây có thể xem như lời tuyên chiến mới nhất giữa các nhà khoa học Nga với ông Musk. Năm 2017, ông Vladimir Solntsev, Tổng giám đốc Công ty hàng không vũ trụ hàng đầu nước Nga RSC Energia, đã tuyên bố rằng ông chủ của SpaceX thật điên rồ khi cho rằng SpaceX có thể đưa hành khách dạo chơi trong không gian vũ trụ.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.