Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riêng Tư

19 Tháng Mười Một 20181:03 SA(Xem: 261)
Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riêng Tư
Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riên

Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.

 

Theo trang CNBC, để được Apple đồng ý cho chạy các ứng dụng của Facebook và Google có sẵn trên App Store, các công ty phải trả hàng tỷ USD trong một năm, cũng như việc cho phép Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt web Safari. Tim Cook giải thích: “Hãy nhìn vào cách chúng tôi đã làm với bộ điều khiển mà công ty xây dựng lên. Chúng tôi có các công cụ để duyệt độ riêng tư trên trình duyệt web, công cụ theo dõi thông minh. Tất cả những gì chúng tôi cố gắng làm là tìm cách để giúp người dùng có những trải nghiệm ngày càng đi lên cùng với chúng. Tuy đó chưa phải là một quá trình hoàn hảo nhưng tôi sẽ là người đầu tiên đảm bảo rằng các công cụ sẽ luôn giúp đỡ người dùng suốt cả một quãng đường lâu dài”

 

Trong một bài phát biểu quan trọng vào tháng 10/2018, tuy không nêu tên nhưng Tim Cook đã ủng hộ việc chống lại các hành động thu thập quyền dữ liệu người dùng từ các công ty công nghệ như Facebook và Google: “Chúng ta không nên nhìn thấy "miếng bánh ngọt" trước mắt mà quên đi hậu quả, vì đó chính là sự giám sát. Những kho dữ liệu cá nhân chỉ phục vụ cho các công ty thu thập chúng mà thôi. Chính điều này làm chúng tôi vô cùng khó chịu”.

 

Rõ ràng những lời phát biểu của CEO Tim Cook chủ yếu hướng vào Facebook và Google, 2 công ty công nghệ lớn nhất và kiếm được nhiều tiền nhất từ những quảng cáo dựa trên dữ liệu người dùng. Điều đó có nghĩa là dù nhận được số tiền khổng lồ từ Facebook và Google hàng năm, nhưng Apple vẫn "đá đểu" họ như thường.

 

Đây cũng là sự trớ trêu của Apple - công ty luôn lên tiếng bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng trong nhiều năm qua. Vì chúng ta vẫn không thể chắc chắn rằng những tiện ích của hãng có tạo ra nền tảng để các công ty trung gian thu thập dữ liệu cá nhân hay không, dù có những cam kết "giám sát" mà Tim Cook đã khẳng định.

 

Khi Google, Facebook và những công ty công nghệ khác đang phải vật lộn với những phản ứng dữ dội của người dùng về quyền riêng tư, Apple cũng buộc phải nghĩ ra những cách thức mới để giảm thiểu tác động của các công ty lên người dùng của mình. Liệu những lời phát biểu của Tim Cook có đủ thuyết phục và Apple có tạo nên một "lá chắn" hữu hiệu, đảm bảo về dữ liệu cá nhân cho người dùng hay không? Thời gian sẽ trả lời tất cả.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.