Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riêng Tư

19 Tháng Mười Một 20181:03 SA(Xem: 838)
Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riêng Tư
Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riên

Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.

 

Theo trang CNBC, để được Apple đồng ý cho chạy các ứng dụng của Facebook và Google có sẵn trên App Store, các công ty phải trả hàng tỷ USD trong một năm, cũng như việc cho phép Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt web Safari. Tim Cook giải thích: “Hãy nhìn vào cách chúng tôi đã làm với bộ điều khiển mà công ty xây dựng lên. Chúng tôi có các công cụ để duyệt độ riêng tư trên trình duyệt web, công cụ theo dõi thông minh. Tất cả những gì chúng tôi cố gắng làm là tìm cách để giúp người dùng có những trải nghiệm ngày càng đi lên cùng với chúng. Tuy đó chưa phải là một quá trình hoàn hảo nhưng tôi sẽ là người đầu tiên đảm bảo rằng các công cụ sẽ luôn giúp đỡ người dùng suốt cả một quãng đường lâu dài”

 

Trong một bài phát biểu quan trọng vào tháng 10/2018, tuy không nêu tên nhưng Tim Cook đã ủng hộ việc chống lại các hành động thu thập quyền dữ liệu người dùng từ các công ty công nghệ như Facebook và Google: “Chúng ta không nên nhìn thấy "miếng bánh ngọt" trước mắt mà quên đi hậu quả, vì đó chính là sự giám sát. Những kho dữ liệu cá nhân chỉ phục vụ cho các công ty thu thập chúng mà thôi. Chính điều này làm chúng tôi vô cùng khó chịu”.

 

Rõ ràng những lời phát biểu của CEO Tim Cook chủ yếu hướng vào Facebook và Google, 2 công ty công nghệ lớn nhất và kiếm được nhiều tiền nhất từ những quảng cáo dựa trên dữ liệu người dùng. Điều đó có nghĩa là dù nhận được số tiền khổng lồ từ Facebook và Google hàng năm, nhưng Apple vẫn "đá đểu" họ như thường.

 

Đây cũng là sự trớ trêu của Apple - công ty luôn lên tiếng bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng trong nhiều năm qua. Vì chúng ta vẫn không thể chắc chắn rằng những tiện ích của hãng có tạo ra nền tảng để các công ty trung gian thu thập dữ liệu cá nhân hay không, dù có những cam kết "giám sát" mà Tim Cook đã khẳng định.

 

Khi Google, Facebook và những công ty công nghệ khác đang phải vật lộn với những phản ứng dữ dội của người dùng về quyền riêng tư, Apple cũng buộc phải nghĩ ra những cách thức mới để giảm thiểu tác động của các công ty lên người dùng của mình. Liệu những lời phát biểu của Tim Cook có đủ thuyết phục và Apple có tạo nên một "lá chắn" hữu hiệu, đảm bảo về dữ liệu cá nhân cho người dùng hay không? Thời gian sẽ trả lời tất cả.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.