Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú

20 Tháng Mười Một 20181:17 SA(Xem: 5971)
Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú
Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú

Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.

 

Từ trước đến nay, việc tìm ra các nốt di căn là điều cực quan trọng trong việc tiên lượng và lập kế hoạch điều trị đối với các bệnh nhân ung thư. Nên đây là một bước rất cần sự chuẩn xác cũng như khả năng phát hiện nhanh của bác sĩ, tuy nhiên hiện chỉ có khoảng 38% các nốt di căn được phát hiện trong các mẫu bệnh phẩm. Để hỗ trợ các bác sĩ có thể đưa ra quyết định nhanh và chính xác hơn Google đã chỉnh sửa một trong những hệ thống AI họ đang phát triển và "dạy" nó cách phân tích các hình ảnh tại các độ phóng đại khác nhau, tương tự cách các bác sĩ xem và thẩm định các phim chụp bệnh nhân.

 

Trong bài kiểm tra đầu tiên, LYNA đã cho thấy nó có khả năng phân tích và chọn đúng tấm phim nào có ung thư, kể cả ở những vùng cực nhỏ mà các bác sĩ có thể bỏ qua. Tỷ lệ thành công là 99%, nghĩa là cứ 100 phim sẽ đúng 99 tấm, một kết quả rất ấn tượng.

 

Bài kiểm tra tiếp theo, tập trung sâu hơn vào hướng dung hòa người và máy là thử nghiệm kết hợp giữa LYNA và bác sĩ, kết quả là các bác sĩ có thể hoàn thành các xét nghiệm chẩn đoán dễ hơn khi dò các di căn nhỏ, tốc độ cũng nhanh gấp đôi so với để bác sĩ hay LYNA tự nhận biết.

 

Nhóm nghiên cứu của Google rất lạc quan với các thử nghiệm, và đang lên kế hoạch cho các thí nghiệm tiếp theo để có thể đưa ứng dụng mới vào thực tế, giúp cho các bác sĩ trong chẩn đoán không chỉ ung thư vú mà còn nhiều dạng ung thư khác.

53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).