Quỹ Đạo Bất Ngờ Của Tiểu Hành Tinh Liên Sao 'Oumuamua

20 Tháng Mười Một 20181:40 SA(Xem: 321)
Quỹ Đạo Bất Ngờ Của Tiểu Hành Tinh Liên Sao 'Oumuamua

Caption: Image Credit: NASA, JPL, Caltech

 

Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.

 

Mới hơn một năm trước, vật thể liên sao 'Oumuamua thậm chí còn bay qua khá gần Trái Đất. Quỹ đạo tương lai của tiểu hành tinh đúng ra là được dự đoán chính xác một cách dễ dàng - nhưng đường bay của Oumuamua thực tế lại hơi khác. Trong đoạn clip, 'Oumuamua cho thấy khi nó tiếp cận và thoát khỏi vùng lân cận của Mặt trời, với các quỹ đạo và lực hấp dẫn và quan sát dự kiến có đi kèm chú thích.

 

Giả thuyết tự nhiên ban đầu cho độ lệch bất ngờ là các tia khí bên trong hoạt động trên tiểu hành tinh được làm ấm bằng ánh sáng Mặt trời - nhưng suy đoán cùng với các mô phỏng máy tính vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm. 'Oumuamua sẽ không bao giờ quay trở lại, nhưng các thiết bị quan sát bầu trời hiện đại được kỳ vọng ​​sẽ tìm ra và theo dõi các tiểu hành tinh liên sao tương tự trong những năm tiếp theo.

 

* Vật thể liên sao (Interstellar Object): là một thiên thể không phải là sao hoặc thiên thể nhỏ hơn sao nằm trong không gian liên sao và không được khóa lực hấp dẫn với một sao.

** Không gian liên sao: hay còn gọi là không gian ngoài thiên thể, là khoảng không gian nằm giữa các thiên thể. Nó không hoàn toàn trống rỗng mà chứa một mật độ thấp các hạt vật chất: chủ yếu là dạng plasma của hydro và heli, cũng như các bức xạ điện từ, từ trường, và Neutrino.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.